Sữa chua hoa quả, sữa chua dạng bánh kem, sữa chua Hi Lạp, sữa chua ít hay không chứa chất béo, loại nào phù hợp nhất với sức khỏe của bạn?
Tất cả các loài sữa chua đều có thành phần cơ bản là sữa. Bên trong đó là các loại lợi khuẩn có tên là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Các sinh vật sống này có tác dụng biến sữa thành sữa chua thông qua quá trình lên men. Phương pháp lên men khác nhau tạo nên các loại sữa chua khác nhau.
Vi khuẩn sống
Loại sữa chua tốt nhất cho sức khỏe là loại mà không cần phải cho thêm các thành phần chứa vi khuẩn sống và đang hoạt động để duy trì sự cân bằng cần thiết của hệ vi sinh vật trong ruột. Nếu trên sữa chua có thông tin rằng nó đã được xử lý bằng nhiệt, điều đó có nghĩa là sản phẩm đã được khử trùng sau khi vi khuẩn được đưa vào sữa chua, nhiệt độ sẽ làm chết vi khuẩn đang hoạt động. Điều này đã loại trừ đi một trong những yếu tố mang đến lợi ích lớn nhất của việc ăn sữa chua.
Tính chất
Sữa chua có tên khác nhau thông thường bởi vì chúng có tính chất khác nhau tạo nên bởi quá trình lên men khác nhau. Sữa chua Hi Lạp đặc hơn các loại sữa chua khác bởi vì trong quá trình sản xuất, nước và váng sữa đã được loại bỏ để nó trở nên đặc hơn. Sữa chua hộp cũng là một loại sữa chua đặc, được đổ vào trong một hộp chứa và quá trình ủ được thực hiện. Sữa chua hoa quả (lớp hoa quả ở đáy) là một loại sữa chua hộp. Sữa chua dạng bánh kem (hay còn gọi là sữa chua Thụy Sỹ), được pha trong một thùng chứa rất lớn, sau đó được đổ vào những khuôn nhỏ hơn, mỏng hơn và có thêm sữa. Sữa chua Thụy Sỹ cũng có thể thêm hoa quả. Sữa chua Thụy Sỹ cũng có những phương pháp làm đặc để giúp nó có dạng bánh kem.
Chất béo và chất đường
Sữa chua có thể được làm từ sữa nguyên kem, có ít hoặc không có chất béo. Lựa chọn loại có hàm lượng chất béo thấp hoặc không có chất béo sẽ vừa cung cấp calo cho bạn vừa giảm lượng chất béo đưa vào cơ thể. Có nhiều sữa chua bao gồm cả hoa quả và có đường. Trong khi hoa quả tươi là một sự bổ sung có lợi cho sức khỏe thì thành phần đường có trong sữa chua đi kèm với trái cây sẽ làm giảm đi tác dụng của nó đối với cơ thể.
Hàm lượng Canxi
Một trong những lợi ích nữa của sữa chua cần nhắc tới đó là một nguồn cung cấp Canxi rất tốt, cần thiết cho sự phát triển của xương và răng. Một hộp sữa chua hơn 200g cung cấp khoảng 35 đến 40% lượng Canxi cần thiết một ngày của cơ thể. Nếu lượng Canxi trong sữa chua dưới 30% trên một khẩu phần thì thường loại sữa chua đó sẽ có một lượng khá lớn những chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Vì vậy những loại sữa chua không có thêm các thành phần bên ngoài sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của việc cung cấp canxi cho cơ thể bạn!
Khi nhiệt độ thời tiết giảm dần cũng là lúc cơ thể dễ mắc cảm lạnh. Vậy ngoài uống thuốc, cần ăn gì để cải thiện tình trạng này?
Thời điểm chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu cho thấy, ăn đúng thời điểm sẽ có lợi cho sức khỏe và cải thiện quá trình trao đổi chất.
Vitamin D3 và K2 là hai loại vitamin quan trọng, thường được nhắc đến cùng nhau trong việc hỗ trợ sức khỏe xương, đặc biệt ở trẻ em. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hiểu lầm xoay quanh bộ đôi vi chất này.
Một số trẻ em gặp phải các cơn nín thở và khiến phụ huynh hoặc người chăm sóc trẻ lo lắng. Vậy cơn nín thở là gì, nó có nguy hiểm không và làm thế nào khi con bạn gặp phải cơn nín thở. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Việc ngủ đủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm giúp hỗ trợ não bộ, tim mạch, hệ miễn dịch, làn da khỏe mạnh... Và tư thế bạn ngủ cũng rất quan trọng. Vậy đâu là tư thế ngủ tốt nhất và tệ nhất cho sức khỏe?
Vitamin D3 và vitamin K2 được coi là cặp đôi kết vitamin có tác dụng hiệp đồng tốt nhất trong số các cặp đôi vitamin. Vitamin D3 và vitamin K2 cùng nhau giúp vận chuyển canxi tới đúng vị trí trong cơ thể, từ đó hỗ trợ sức khỏe xương và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên gần đây xuất hiện những hiểu lầm về bộ đôi vitamin này, vậy như thế nào là hiểu đúng? Hãy cùng tìm hiểu trong bộ infographic này.
Hàng năm, Ngày Đái tháo đường Thế giới được tổ chức vào ngày 14/11, là dịp để chúng ta cùng nhau nâng cao nhận thức về căn bệnh mạn tính này.
Trong suốt 30 năm qua, tỷ lệ ung thư đại tràng nói chung tại Mỹ đã giảm đều đặn. Tuy nhiên, một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện là tỷ lệ ung thư đại tràng ở người trưởng thành trẻ tuổi đã tăng mạnh trong cùng khoảng thời gian này mà không có nguyên nhân rõ rang.