Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại viêm loét đại tràng khác nhau

Viêm loét đại tràng là một dạng bệnh viêm ruột. Viêm loét đại tràng là bệnh mạn tính, không thể chữa khỏi và gây ảnh hưởng đến ruột già. Trong phân loại rộng của bệnh viêm ruột có nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào phần ruột liên quan. Viêm loét đại tràng có thể ảnh hưởng bất kì phần đại tràng nào, nhưng nó bỏ quan khu vực mắc bệnh Crohn.

Trong viêm loét đại tràng, viêm liên tục khắp phần đại tràng bị ảnh hưởng

Tại sao bạn cần biết dạng viêm loét đại tràng?

Hiểu biết về bệnh viêm loét đại tràng và cơ chế bệnh ảnh hưởng đên cơ thể như thế nào là điều rất quan trọng. Điều trị bạn nhân được sẽ phụ thuộc vào phần ruột bị viêm. Nếu toàn bộ đại tràng bị viêm, thì các xét nghiệm bạn cần tiến hành sẽ khác với việc bạn chỉ bị viêm một phần ruột. Bác sĩ cũng xác định viêm loét đại tràng dựa vào vùng ruột già nguyên phát liên quan đến tình trạng của bạn, và bạn sẽ muốn có hiểu biết để có thể thảo luận về nó.

Có thể không phải tất cả trường hợp viêm loét đại tràng đều thuộc phân loại này. Nếu bạn có câu hỏi về bệnh, hãy hỏi bác sĩ và làm sáng tỏ khu vực bạn bị viêm.

Những dạng viêm loét đại tràng thường gặp:

  • Viêm niêm mạc trực tràng
  • Viêm trực tràng xích ma
  • Viêm đại tràng trái
  • Viêm đại tràng toàn bộ

Viêm niêm mạc trực tràng

Viêm niêm mạc trực tràng được định nghĩa là viêm ở trực tràng, thường kéo dài khoảng 15cm hoặc ít hơn.

Khoảng 30% bệnh nhân có khởi phát tình trạng này. Triệu chứng bao gồm tiêu chảy, phân có máu, đau trực tràng và tình trạng khẩn cấp cần cắt đoạn ruột. Với viêm hạn chế ở một vùng nhỏ hơn những dạng khác, viêm niêm mạc trực tràng thường được xem là tuýp ít nghiêm trọng nhất và thường có ít biến chứng.

Do tình trạng viêm ở đoạn cuối ruột già, điều trị có thể ở bên ngoài: có nghĩa là thuốc được đặt thẳng vào vùng viêm. Thuốc có thể dưới dạng nhét hậu môn, thụt hoặc dạng bọt. Những dạng này có thể đưa vào qua đường hậu môn, và có thể bao gồm thuốc kháng viêm hoặc steroid.

 

Viêm trực tràng xích ma

Khi viêm nằm ở trực tràng và đại tràng xích ma (phần cuối của đại tràng). Triệu chứng bao gồm tiêu chảy, tiêu chảy ra máu, đau quặn, tình trạng khẩn cấp, đau bên trái bụng.

Loại viêm loét này có thể được điều trị bằng thuốc đặc biệt dạng nhét hậu môn, dạng thụt hoặc bọt.

Dạng thụt có thể được đưa vào trong đại tràng sâu hơn khiến chúng hiệu quả hơn trong điều trị tình trạng viêm ở trên cao, tại đại trạng xích ma. Dạng viêm loét đại tràng này có thể được điều trị bằng 5-ASA (5-aminosalicylic acid) hoặc sulfasalazine, đường uống và sử dụng lâu dài và liên tục sau hồi phục. Corticosteroid đường uống như Prednisone có thể được sử dụng ngắn hạn trong cơn kịch phát để kiểm soát triệu chứng.

Viêm đại tràng trái

Cũng được biết đến là viêm đại tràng phần xa, viêm đại tràng trái là tình trạng viêm xảy ra tại bên trái đại tràng (trực tràng, đại tràng xích ma, và đại tràng xuống). Triệu chứng bao gồm tiêu chảy, phân có máu, giảm cân, chán ăn và thường có cơn đau dữ dội ở bên trái. Loại viêm loét này có thẻ điều trị bằng phối hợp thuốc đặc hiệu với 5ASA, sulfasalazine hoặc corticosteroid.

Viêm đại tràng toàn bộ

Viêm đại tràng toàn bộ là khi tình trạng viêm xảy ra với toàn bộ đại tràng. Triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau quặn, giảm cân, và đau bụng. Dạng viêm này có thể điều trị bằng thuốc uống (5ASA, sulfasalazine hoặc corticosteroid) để thuốc tác dụng đến toàn bộ khu vực viêm. Những dạng thuốc khác có thể sử dụng bao gồm thuốc TNF alpha, thường được dùng qua đường tĩnh mạch hoặc tiêm. Những tình trạng vừa và nặng có thể cần được điều trị ở bệnh viện.

Kết luận

Bệnh viêm ruột là môt bệnh phức tạp có nhiều dạng. Viêm loét đại tràng được định nghĩa rộng là viêm ở đại tràng, nhưng gồm nhiều tuýp. Các nhà khoa học đang bắt đầu hiểu thêm về những tuýp được mô tả ở trên, các tuýp khác nhau có thể sẽ khiến điều trị khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Tìm hiểu về bệnh là cách tốt nhất mà người bệnh có thể làm để có thể hợp tác được với bác sỹ và hiểu hơn về tình trạng bệnh của mình. Với hiểu biết về bệnh bạn có thể điều trị tốt hơn và đảm bảo bạn nhận được sự chăm sóc cần thiết.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm