Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kiểm soát tình trạng mất nước ở bệnh nhân mắc viêm ruột mạn

Bạn có thấy bất kì khó khăn gì trong việc cố gắng uống đủ nước do dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm ruột không? Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước kể cả ở người khỏe mạnh, và có thể là vấn đề đặc biệt khi bệnh viêm ruột gây tiêu chảy mạn.

Những người mắc bệnh Crohn và viêm loét đại tràng có thể phải phẫu thuật để điều trị bệnh bằng cách cắt bỏ một phần  hoặc toàn bộ ruột già.

Ruột già là nơi hầu hêt nước được tái hấp thu, và khi một phần hoặc toàn bộ ruột bị cắt, nước được hấp thu ít đi. Điều này là lí do tại sao cung cấp đủ nước là một vấn đề được quan tâm ở những bệnh nhân bị mở thông hồi tràng hoặc phẫu thuật túi cùng. Mất nước là nguyên nhân dẫn đến tái nhập viện sau khi mở thông hồi tràng.

Nguồn gốc của nước uống thể thao và đồ uống năng lượng

Nhiều người xem nước uống thể thao là nguồn bổ sung nước. Có nhiều nhóm nước uống bổ sung điện giải và năng lượng. Những loại này được các vận động viên sử dụng khi họ bị mất nước qua mồ hôi đặc biệt khi thời tiết nắng nóng.

Vào thời điểm đó, các nhà sản xuất bắt đầu thêm những nguyên liệu khác vào đồ uống, bao gồm các chất kích thích như caffeine để tạo thành thức uống năng lượng. Hầu hết đồ uống  năng lượng chứa màu và vị nhân tạo.

Nước uống thể thao có phải là câu trả lời cho mất nước?

Có nhiều điều về thức uống năng lượng và đồ uống thể thao khiến chúng không phải là lựa chọn tốt cho bệnh nhân bị viêm ruột cần bổ sung nước và điện giải. Đầu tiên là chúng không chứa đủ điện giải. Thứ 2 là một số nhãn chứa những chất không cần thiết khiến chúng quá ngọt, nhiều màu sắc và chứa caffeine.

Theo tổ chức Y tế thế giới xây dụng giải pháp bù nước bằng muối đường uống (oral rehydration salts – ORS) được sử dụng trên toàn thế giới, đặc biệt ở những khu vực ,mà tình trạng mất nước có thể gây bệnh nghiêm trọng và tử vong. Sử dụng sự phối hợp giữa muối và nước để bổ sung nước được gọi là liệu pháp bổ sung nước đường miệng (oral rehydration therapy  - ORT). Liệu pháp này đã cứu sống rất nhiều người tại nhiều quốc gia mà tiêu chảy là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. ORS có ở hiệu thuốc, bệnh viên và đôi khi ở cửa hàng đồ uống thể thao.

Có nhiều công thức cho ORS có thể tự làm tại nhà. ORS thường không đắt nhưng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi mua hoặc tự làm tại nhà.

Những bệnh nhân bị viêm ruột bổ sung nước thể nào?

Theo nhóm nghiên cứu tại trường Michigan, bổ sung nước có thể được thực hiện tốt nhất khi phối hợp một số thứ mà những bệnh nhân bị viêm ruột đã có sẵn ở trong nhà. Để không bị mất nước, họ đưa ra những thực đơn ăn uống được thiết kế tương tự ORT:

 • 1 lít nước uống thể thao
 • ½ bát súp gà
 • Một trong những chất sau:
  • 1.6 quả chuối
  • 1.6 củ khoai lang
  • 1.6 quả bơ
  • 1.5 cốc sữa chua
  • 1 cốc rau bina
  • 3.5 viên uống có chứa 650mg muối natri bicarbonate (tương đương 7 viên với hàm lượng 325mg)

Một công thức pha chế khác do The United Ostomy Association of America đề xuất bao gồm:

 • 1 thìa muối
 • 1 thìa baking soda
 • 1 thìa siro Karo trắng
 • Nước cam
 • Thêm nước để hòa trộn tốt.

Cần làm gì nếu bạn mất nước?

Trường hợp nhẹ có thể tự giải quyết tại nhà. Trường hợp nặng có thể cần điều trị bởi bác sĩ tại bệnh viện. Với tình trạng mất nước nặng, những triệu chứng như lú lẫn, chóng mặt, choáng váng, bạn nên gọi xe cấp cứu. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về việc làm thế nào để tránh bị mất nước, hoặc khi bị mất nước nên ăn hoặc uống gì, hãy gọi cho bác sỹ.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm