Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xử lý thế nào khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm?

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu nên nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất cao. Để tránh những trường hợp đáng tiếc, bạn cần chú ý trong việc chăm sóc trẻ, nắm vững những dấu hiệu và cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trẻ mầm non.

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ - Dấu hiệu và cách xử lý.

Trước hàng loạt những thông tin về thực phẩm bẩn và những vụ ngộ độc khi trẻ em ăn bán trú tại trường. Điều này đã khiến cho tâm lý phụ huynh vô cùng hoang mang. 

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Có 5 nguyên nhân chính gây nên ngộ độc cho trẻ:

Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ

Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ.

Trẻ em lứa tuổi mầm non, có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện vì thế dễ dàng bị ngộ độc thức ăn tập thể nếu thức ăn không đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm. Trẻ độ tuổi mầm non bị ngộ độc thường rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng, vì thế, phụ huynh và nhà trường cần chú ý vào khẩu phần ăn của con trẻ.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho trẻ

Cha mẹ cũng như các thầy cô cần chú ý hướng dẫn và nhắc nhở trẻ vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn để tránh bị ngộ độc. Do trẻ con hiếu động nên thường có rất nhiều vi khuẩn bám vào tay chân, do vậy cần hướng dẫn trẻ biết cách giữ và vệ sinh sạch sẽ sau khi vui chơi, trước khi ăn và tránh xa các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ giúp hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc

Ngộ độc thực phẩm rất dễ được phát hiện vì biểu hiện của ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc thường là một vài giờ, hoặc vài ngày sau đó. Người bị ngộ độc thường có cảm giác buồn nôn, nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không sốt hay sốt cao trên 38 độ C.

Cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thức ăn, ngộ độc thực phẩm

Theo Thạc sỹ Ngô Thị Sáng, Quản lý chương trình An toàn cho trẻ của Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing, cần đặc biệt chú ý khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn như kể trên, đặc biệt là khi nôn. Trẻ hoàn toàn có thể nôn trớ ngay cả lúc đang ngủ, nôn trong tư thế nằm như vậy rất nguy hiểm vì trẻ có thể bị sặc lên mũi, xuống phổi. Khi nôn bị sặc lên mũi, người lớn phải nhanh chóng hút mũi trẻ nếu không trẻ sẽ bị sặc, khó thở và có thể dẫn đến tử vong.

Việc cần làm khi thấy trẻ có dấu hiệu ngộ độc thì cần nhờ sự trợ giúp của đơn vị y tế hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để trẻ nhận được sự chăm sóc tốt và chính xác nhất.

Khi bị ngộ độc dẫn đến nôn hoặc đi ngoài, trẻ mất nước, rối loạn điện giải và cần bổ sung điện giải, nước (có thể pha oresol) cho trẻ, cần chú ý pha theo đúng liều lượng, hướng dẫn trên bao bì, cho trẻ uống từ từ, ít một, không uống quá nhiều cùng 1 lúc. Nếu không được bù nước, điện giải, trẻ sẽ dần mệt lả, mất nước trầm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng..

Không cho trẻ uống các loại nước khác như nước có gas… vì sẽ khiến tình trạng đi ngoài càng trầm trọng hơn. Ngay cả nước lọc đôi khi cũng không phải là lựa chọn tốt nhất bởi chỉ giúp bé cảm thấy đỡ khát nhưng không có tác dụng bù điện giải. Khi trẻ bị nôn hoặc đi ngoài quá nhiều, cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bù nước, điện giải bằng truyền dịch.

Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy. Tiêu chảy do nguyên nhân ngộ độc thức ăn, không quen thức ăn hoặc ăn cùng một lúc những món kỵ nhau… không cần vội uống thuốc ngay, chỉ cần nguồn thức ăn này được tống hết ra ngoài là bệnh sẽ đỡ. Trong nhiều trường hợp, uống thuốc cầm đi ngoài càng khiến vi khuẩn, độc tố gây ngộ độc thực phẩm lưu lại trong hệ tiêu hóa lâu hơn, khiến người bệnh đầy hơi, chướng bụng, đau bụng vô cùng khó chịu.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho trẻ nhỏ.

Việt An + Lê Tuyết - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
  • 20/04/2024

    Cách xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ phòng ngừa ung thư

    Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.

  • 20/04/2024

    Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

    Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

  • 20/04/2024

    Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

    Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

  • 20/04/2024

    Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

    Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

  • 20/04/2024

    Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

    Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

Xem thêm