Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho trẻ nhỏ

Trẻ em thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh trầm trọng, hoặc đe dọa tính mạng khi bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, nâng cao nhận thức của cha mẹ, và biết cách phòng chống ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết.

Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho trẻ nhỏ

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể khác nhau, phụ thuộc vào thực phẩm con bạn đã ăn. Một số triệu chứng thường gặp như: buồn nôn, nôn mửa, ỉa chảy, đau bụng. Một số triệu chứng khác có thể gặp như tiêu chảy ra máu (nhiễm E.Coli O157), gặp hội chứng tan huyết ure huyết (HUS) hoặc sốt trong nhiễm Salmonella.

Một số chất độc có thể gây các triệu chứng thần kinh bao gồm: nhìn đôi, khó nói, khó nuốt, khó thở.

Tóm lại, triệu chứng phụ thuộc vào nguyên nhân, có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn thức ăn.

Chẩn đoán ngộ độc thực phẩm

Thường rất khó khăn để chẩn đoán ngộ độc thực phẩm vì gồm rất nhiều nguyên nhân, có thể do vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, độc tố như:

  • Campylopacter
  • Salmonella
  • E. Coli O157
  • Virus Norwalk
  • Shigella
  • Viêm gan A
  • Giardia lamblia
  • Clostridium botulinum sản xuất độc tố botulinum - là một loại độc tố thần kinh
  • Listeria
  • Tụ cầu vàng sản xuất ngoại độc tố
  • Vibrio vulnificus

Ngoài ra, có thể dựa vào dấu hiệu nhiều người cùng ăn tại một nhà hàng có những triệu chứng giống nhau. Để chẩn đoán đúng nguyên nhân nên xét nghiệm phân để biết rõ chính xác do vi khuẩn, virus, kí sinh trùng hay độc tố.

Điều trị ngộ độc thực phẩm

Mục đích chính của điều trị ngộ độc thực phẩm là chống mất nước, bù dịch cho cơ thể. Kháng sinh có thể không cần thiết, hoặc không hữu ích trong một số trường hợp do nhiễm Shigella hay kí sinh trùng. Đưa con bạn đến cơ sở y tế gần nhất khi nghi ngờ trẻ bị ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong trường hợp bé có những triệu chứng ỉa chảy ra máu, sốt cao, dấu hiệu mất nước.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Vì ngộ độc thực phẩm rất khó nhận biết và có rất ít cách điều trị, do đó phòng bệnh luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Dưới đây là một số lời khuyên để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm:

  • Rửa tay trong suốt quá trình chuẩn bị cũng như nấu thức ăn cho trẻ.
  • Cần nấu chín thức ăn trước khi cho trẻ ăn.
  • Đựng thức ăn, dụng cụ nấu nướng đồ sống và chín riêng biệt, tránh vi khuẩn từ dụng cụ bẩn, thức ăn sống nhiễm sang các dụng cụ sạch, thức ăn chín. Nhớ rửa sạch dụng cụ nấu nướng bằng xà phòng và tráng lại bằng nước nóng.
  • Thức ăn được nấu sau vài giờ nếu không ăn cần được bảo quản tủ lạnh ở ngăn mát hoặc ngăn đá.
  • Rửa sạch rau củ quá, trái cây trước khi ăn.
  • Tránh uống các loại sữa tươi chưa tiệt trùng.
  • Tìm hiểu một số thực phẩm bị ô nhiễm có thể có trong nhà của bạn.
  • Vứt bỏ những thực phẩm nghi ngờ bị ô nhiễm hoặc quá hạn sử dụng thậm chí chúng không bị mốc, không có mùi.

Lưu ý

  • Một số thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc như: sữa chưa tiệt trùng và một số các sản phẩm từ sữa, thịt, các loại thịt gia cầm chưa được nấu chín, sò, ốc sống, salad khoai tây, salad trứng, salad gà,…
  • Thực phẩm có thể bị nhiễm độc bằng nhiều cách như trồng rau củ với nguồn nước bẩn, chế biến/đóng hộp không đúng quy trình, chưa được nấu chín, thậm chí nhiễm độc trong quá trình chuẩn bị thức ăn do người đang bị ốm chuẩn bị nhưng không rửa tay đúng cách.
  • Nhận biết thực phẩm hỏng qua màu sắc và mùi. Tuy nhiên chỉ đúng trong một số trường hợp.
  • Mật ong có thể là một nguồn chứa bào tử của vi khuẩn (Clostridum botulinum). Vì vậy, không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

CTV Phương Nga - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 12/08/2022

    Những lưu ý không nên bỏ qua khi ăn quả na

    Na bở, na dai đều có vị ngon, ngọt, giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đang trong tháng 8 vào đúng chính vụ na chín và ngon nhất. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý để chọn và ăn na.

  • 12/08/2022

    Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

    Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

  • 12/08/2022

    Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

    Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

  • 12/08/2022

    Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

    Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

  • 12/08/2022

    Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

    Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • 12/08/2022

    Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

    Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

  • 12/08/2022

    Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

    Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

  • 12/08/2022

    Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

    Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

Xem thêm