Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở người cao tuổi

Tìm hiểu những phương pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở người cao tuổi trong bài viết sau:

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, các bệnh liên quan đến thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Người cao tuổi, sức chống đỡ với các  loại vi khuẩn yếu đi; các bệnh khác tiểu đường, bệnh thận cũng dễ dàng khiến bạn bị ốm khi ăn phải những thực phẩm không an toàn. Vậy nên nếu bạn đã trên 65 tuổi, hãy cẩn thận khi chuẩn bị và lưu trữ thực phẩm:

Phòng chống ngộ độc thực phẩm ngay từ siêu thị

Bạn hoàn toàn có thể phòng chống ngộ độc thực phẩm ngay tại siêu thị, khi bạn mua thực phẩm với những kỹ thuật sau.

  • Kiểm tra kĩ xem các hộp hay lọ đựng có bị hư hỏng không. Đừng mua những sản phẩm mà hộp đã bị méo mó, lồi lõm hay nứt. Những dấu hiệu này cho thấy thực phẩm ở trong có thể đã bị nhiễm bẩn.
  • Khi lựa chọn các thực phẩm đã được cắt sẵn (như hoa quả,...), chỉ chọn những mặt hàng được để trong tủ lạnh hoặc được ướp đá. Đồng thời, đảm bảo rằng thực phẩm không bị dập hoặc hư hỏng.
  • Chọn mua những thực phẩm đông lạnh như thịt, sữa và trứng cuối cùng. Những loại thực phẩm nhanh bị hư hỏng này nên là những mặt hàng cuối cùng trong giỏ hàng của bạn.
  • Để thịt tươi và hải sản ở trong các túi nilon. Điều này sẽ giúp nước từ những thực phẩm này không bị dính sang thực phẩm khác. Đồng thời, cũng giữ cho các thực phẩm này tách khỏi những thực phẩm khác trong giỏ hàng.
  • Khi mua trứng, hãy mở nắp hộp đựng trứng. Đảm bảo rằng trứng sạch sẽ và không bị nứt,vỡ. Chỉ mua những loại trứng được để trong tủ lạnh và được dán nhãn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Lúc này, những loại hoa quả và rau tươi bạn đã mua cần được để trong các túi khác tách biệt khỏi thịt gia súc, gia cầm và các loại hải sản. Việc này sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm bẩn chéo giữa các thực phẩm với nhau.
  • Hãy để những thực phẩm dễ bị hư hỏng vào tủ lạnh ngay sau khi đi mua sắm.
  • Luôn nhớ nguyên tắc 2 giờ. Tất cả những thực phẩm dễ hư hỏng không được để ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng đồng hồ. Bởi đó là khi các vi khuẩn có hại bắt đầu nhân lên. Và nếu trời nóng với nhiệt độ trên 32 độ C thì không để thực phẩm ở ngoài quá 1 tiếng.

Những thực phẩm có thể khiến bạn bị ngộ độc

Một số thực phẩm có thể nguy hiểm đối với người cao tuổi trong bất kì trường hợp nào. Vì vậy, nếu bạn trên 65 tuổi, Sở Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên tránh các thực phẩm sau:

  • Ăn sống hoặc tái các loại cá, động vật có vỏ (trai, sò, hến, cua, tôm,....), thịt gia súc, gia cầm.
  • Các loại cá xông khói được làm đông lạnh.
  • Bánh mì kẹp xúc xích, thịt nguội và thịt hộp (trừ khi đã được hâm nóng lại đến khoảng 75 độ C)
  • Các loại sữa chưa được thanh trùng.
  • Các loại pho mát mềm được làm từ sữa chưa thanh trùng.
  • Trứng và những sản phẩm làm từ trứng sống hoặc tái, thường có trong các loại bột bánh quy, rượu trứng, và một số loại sốt salad.
  • Các loại mầm cây củ sống.
  • Những loại rau tươi chưa rửa sạch như rau diếp.
  • Những loại nước rau, quả chưa được thanh trùng.
Thay đổi khẩu vị và khứu giác

Khi lớn tuổi hơn, vị giác và khứu giác của bạn có thể thay đổi. Các loại thuốc cũng có thể làm hương vị các món ăn bị biến đổi. Nếu bạn không thể dựa vào vị giác và khứu giác để phân biệt thực phẩm bị hư hỏng, hãy hết sức cẩn thận khi xử lý thực phẩm của mình. Nếu có bất kì thực phẩm nào nhìn, có mùi hoặc hương vị lạ thì hãy vứt ngay, đừng để chúng có cơ hội làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bảo quản thực phẩm một cách thông thái

An toàn thực phẩm cũng xuất phát từ cách bạn bảo quản thực phẩm an toàn. Đôi khi, nó chỉ đơn giản là làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Ví dụ, khi trên bao bì ghi "bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở" thì hãy làm đúng như vậy. Hãy giữ các loại đồ hộp hoặc đồ được đóng gói ở nơi mát mẻ.

Khi bạn muốn sử dụng các thực phẩm được đóng gói, trước tiên hãy kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì. Một số thực phẩm có thể bị bạn để trong tủ quá lâu đến mức hết hạn sử dụng.

Chỉ bảo quản những đồ ăn thừa trong tủ lạnh trong khoảng 3 đến 4 ngày để giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Hãy vứt những thức ăn đã bị để trong tủ quá 3,4 ngày hoặc có những vùng bị mốc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtLàm gì nếu bị ngộ độc thực phẩm khi đang mang thai?

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo National Institute on Aging
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm