Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao phụ nữ nên ăn nhiều rau và trái cây có màu sắc tươi sáng?

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn trong việc chăm sóc và phòng ngừa nguy cơ về sức khỏe. Đặc biệt, phụ nữ cần chú ý đến các loại trái cây và rau có màu sắc tươi sáng trong chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa các bệnh về thoái hóa vốn phổ biến hơn ở phụ nữ.

Bổ sung các loại trái cây và rau có màu sắc tươi sáng trong chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa các bệnh về thoái hóa.

Lý do phụ nữ sống thọ hơn nhưng dễ mắc các vấn đề thoái hóa hơn nam giới

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ thường có tuổi thọ cao hơn nam giới, nhưng lại cũng có nguy cơ mắc các bệnh suy nhược cao hơn. Tuy nhiên, phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, đặc biệt là ăn nhiều trái cây và rau củ có màu sắc rực rỡ, tươi sáng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Georgia (Mỹ) khuyến nghị phụ nữ nên ăn trái cây và rau quả có nhiều chất carotenoid như cải xoăn, rau bina, dưa hấu, ớt chuông, cà chua, cam và cà rốt. Họ cho rằng những loại trái cây và rau quả có màu sắc tươi sáng này đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa mất thị lực và nhận thức.

Billy R. Hammond, đồng tác giả của nghiên cứu trên chỉ ra rằng, nam giới có nhiều khả năng phát triển các bệnh gây tử vong nhưng phụ nữ ít mắc các bệnh như vậy hoặc muộn hơn trong cuộc đời.

Tuy nhiên, phụ nữ dễ gặp các bệnh làm suy nhược cơ thể, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng và mất trí nhớ, với tỷ lệ cao hơn nhiều so với nam giới. Trên thực tế, phụ nữ chiếm 2/3 tổng số ca thoái hóa điểm vàng và sa sút trí tuệ trên thế giới, chiếm gần 80% tổng số các bệnh tự miễn dịch. Vì tình trạng này mất cân đối này có liên quan trực tiếp đến sinh học, ông Hammond nhấn mạnh.

Ông cũng giải thích rằng so với nam giới, phụ nữ tích tụ nhiều chất béo trong cơ thể hơn, đóng vai trò là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống, rất hữu ích trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, điều đó lại dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng này cho võng mạc và não, khiến phụ nữ dễ mắc các vấn đề thoái hóa.

Ăn nhiều trái cây, rau xanh có màu sắc tươi sáng giúp ích gì cho sức khỏe phụ nữ?

Các nhà nghiên cứu cho biết, chế độ ăn giàu chất carotenoid đóng vai trò như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt hai carotenoid, lutein và zeaxanthin, được tìm thấy trong các mô cụ thể của mắt và não, được biết là có tác dụng làm giảm sự thoái hóa hệ thần kinh trung ương.

Rau và trái cây có màu sắc rực rỡ thường giàu chất carotenoid

Rau và trái cây có màu sắc rực rỡ thường giàu chất carotenoid.

Ông Hammond cho rằng, nhu cầu của những carotenoid này cao hơn nhiều ở phụ nữ. Bạn cũng có thể hấp thụ carotenoid thông qua thực phẩm bổ sung, nhưng việc hấp thụ chúng qua thực phẩm vẫn luôn là tốt hơn.

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn trong kế hoạch chăm sóc và phòng ngừa sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, phụ nữ cần chú ý đến các loại trái cây và rau có màu sắc tươi sáng trong chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa các bệnh về thoái hóa, vốn phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Ăn nhiều trái cây và rau củ có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Nguyễn An (Theo The Health Site) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
  • 12/08/2022

    Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

    Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

  • 12/08/2022

    Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

    Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

  • 12/08/2022

    Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

    Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • 12/08/2022

    Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

    Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

  • 12/08/2022

    Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

    Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

  • 12/08/2022

    Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

    Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

  • 11/08/2022

    Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao

    Thực hiện một chế độ ăn uống bỗ dưỡng cùng những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp hỗ trợ cho những người mắc bệnh huyết áp cao.

  • 11/08/2022

    Mách nhỏ 9 mẹo vặt giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn

    Những mẹo đơn giản dưới đây, sẽ giúp bạn tiếp kiệm không ít thời gian, công sức và tiền bạc mà bạn phải tiêu tốn vào những việc lặt vặt trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm