Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu rụng tóc khi thời kỳ mang thai và cách khắc phục

Thông thường, tóc trở nên dày và bóng mượt khi mang thai nhờ lượng hormone estrogen cao. Tuy nhiên, một số phụ nữ lại bị thưa tóc hoặc rụng tóc trong khi mang thai hoặc trong những tháng ngay sau khi sinh.

Trong khi đó, rụng tóc là bình thường và có thể do những nguyên nhân như nội tiết tố, căng thẳng trên cơ thể hoặc các tình trạng bệnh lý đi kèm với thai kỳ.

Nguyên nhân gây rụng tóc khi mang thai?

Cả nam giới và phụ nữ đều rụng trung bình khoảng 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Khi mang thai, lượng estrogen tăng cao sẽ làm chậm chu kỳ rụng tự nhiên của nang tóc. Kết quả là, một số phụ nữ thực sự có thể rụng ít tóc hơn khi mang thai. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Sự thay đổi nội tiết tố

Một số phụ nữ có thể bị mỏng và rụng tóc do căng thẳng hoặc sốc. Tình trạng này được gọi là telogen effluvium, và nó ảnh hưởng đến một số ít phụ nữ khi mang thai. Trong 3 tháng mang thai đầu tiên có thể khiến cơ thể căng thẳng khi sự cân bằng của các hormone thay đổi đáng kể để hỗ trợ thai nhi đang phát triển. Căng thẳng có thể khiến tóc rụng nhiều hơn. Vì vậy, thay vì mất trung bình 100 sợi tóc mỗi ngày, bạn có thể rụng 300 sợi tóc mỗi ngày. Rụng tóc do thay đổi nội tiết tố có thể không xảy ra ngay lập tức. Thay vào đó, có thể mất từ ​​hai đến bốn tháng để nhận thấy da mỏng đi. Tình trạng này thường không kéo dài quá sáu tháng và không dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Các vấn đề sức khỏe dẫn đến rụng tóc

Tương tự như vậy, các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh trong thời kỳ mang thai, dẫn đến tình trạng thừa telogen. Sự rụng tóc có thể khá nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó liên quan đến sự mất cân bằng liên tục trong hormone hoặc các vitamin thiết yếu.

  • Các vấn đề về tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp, như cường giáp (quá nhiều hormone tuyến giáp) hoặc suy giáp (quá ít hormone tuyến giáp), có thể khó phát hiện trong thai kỳ. Trong số hai tình trạng, suy giáp phổ biến hơn, ảnh hưởng đến 2 hoặc 3 trong số 100 phụ nữ mang thai. Rụng tóc là một trong những triệu chứng, cùng với chuột rút cơ, táo bón và kiệt sức. Khoảng 1/20 phụ nữ cũng có thể gặp các vấn đề về tuyến giáp (viêm tuyến giáp sau sinh) sau khi sinh con. Trong tất cả các trường hợp, các vấn đề về tuyến giáp thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu.

  • Thiếu sắt

Thiếu sắt xảy ra khi bạn không có đủ tế bào hồng cầu để đưa oxy đến các mô khác nhau trong cơ thể. Nó có thể gây ra mỏng tóc cùng với các triệu chứng khác, như mệt mỏi, nhịp tim không đều, khó thở khi gắng sức và đau đầu. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt nếu các lần mang thai của họ gần nhau, họ mang thai đa bội hoặc bị ốm nghén nặng. Tình trạng này cũng có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Mặc dù rụng tóc với những tình trạng này không phải là vĩnh viễn, nhưng tóc của bạn có thể không trở lại độ dày bình thường cho đến khi nồng độ hormone hoặc vitamin trở lại mức bình thường.

  • Rụng tóc sau sinh

Nhiều phụ nữ bị rụng tóc trong vòng vài tháng sau sinh, thường đạt đỉnh điểm vào khoảng 4 tháng sau sinh. Đây không phải là rụng tóc thực sự, mà là do giảm hormone estrogen. Loại rụng tóc này được coi là telogen effluvium. Mặc dù có thể khá khó chịu khi thấy 300 hoặc nhiều sợi tóc rụng mỗi ngày, nhưng nó thường tự biến mất mà không cần điều trị.

Các nguyên nhân khác

Điều quan trọng cần lưu ý là rụng tóc do telogen effluvium thường là tóc mỏng đồng đều. Nếu bạn nhận thấy các mảng da đặc biệt ít tóc hoặc hói trầm trọng hơn, có thể có các vấn đề khác đang diễn ra. Ngoài ra còn có các tình trạng di truyền và tự miễn dịch gây ra rụng tóc, cho dù bạn đang mang thai hay không. Rụng tóc nội tiết tố nam (chứng hói đầu ở phụ nữ) là do giai đoạn phát triển của nang tóc bị rút ngắn và thời gian giữa rụng tóc và mọc mới kéo dài. Rụng tóc từng mảng gây rụng tóc loang lổ trên da đầu và các bộ phận khác của cơ thể. Không có cách chữa trị cho loại rụng tóc này, nhưng một số phương pháp điều trị có thể giúp ngăn rụng và mọc lại tóc.

Điều trị rụng tóc do mang thai

Rụng tóc trong và sau khi mang thai có thể không cần điều trị đặc biệt. Nó thường tự biến mất theo thời gian. Các bác sĩ đôi khi kê toa minoxidil (Rogaine) nếu sự phát triển của tóc không trở lại mức bình thường như trước đó, nhưng loại thuốc này không được coi là an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai. Trong trường hợp mắc các bệnh như suy giáp hoặc thiếu máu do thiếu sắt, việc làm việc với bác sĩ để tìm thuốc hoặc bổ sung vitamin sẽ đưa mức độ của bạn trở lại bình thường sẽ giúp bắt đầu chu kỳ mọc tóc theo thời gian. Phần lớn các phương pháp điều trị các bệnh khác, như chứng rụng tóc nội tiết tố nam, cũng không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai. Bác sĩ có thể đề nghị thử điều trị bằng laser mức độ thấp (LLLT), sử dụng sóng ánh sáng đỏ để kích thích mọc lông, thay vì dùng thuốc.

Ngăn ngừa rụng tóc do mang thai

Bạn có thể có hoặc không thể làm bất cứ điều gì để ngăn rụng tóc khi mang thai. Tất cả phụ thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc của bạn. Dưới đây là danh sách những việc cần làm để ngăn ngừa rụng tóc do mang thai:

  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Tập trung vào việc cung cấp đủ protein, sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về loại vitamin trước khi sinh tốt nhất cho bạn.
  • Hỏi bác sĩ nếu bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn đang dùng có thể góp phần gây rụng tóc.
  • Bỏ qua những kiểu tóc thắt bím tóc chặt, búi cao, tóc đuôi ngựa và các kiểu tóc khác có thể kéo tóc bạn.
  • Gội đầu nhẹ nhàng và dùng lược thưa để tránh kéo tóc quá mạnh trong khi tách tóc.
  • Để tóc được nghỉ ngơi mà không cần các liệu pháp khắc nghiệt như sử dụng lô cuốn nóng, máy uốn tóc hoặc dầu nóng.
  • Nói chuyện với bác sĩ. Đôi khi bạn không thể dễ dàng xác định được nguyên nhân gây rụng tóc bằng khám sức khỏe thông thường. Trong khi hầu hết các trường hợp rụng tóc khi mang thai là tạm thời, có những trường hợp khác có thể cần điều trị để tăng mức vitamin hoặc điều chỉnh mức độ hormone.
  • Nếu bạn đã bị rụng tóc, hãy cân nhắc thử dùng các loại dầu gội và dầu xả tạo độ phồng. Công thức nặng có thể làm bết tóc. Và khi dưỡng, hãy tập trung vào phần đuôi tóc thay vì da đầu để tạo độ phồng nhiều hơn. Cũng có một số kiểu cắt tóc nhất định, chẳng hạn như bob ngắn, có thể giúp tóc bạn trông đầy đặn hơn khi tóc mọc trở lại.

Rụng tóc khi mang thai là bình thường, đặc biệt là khi liên quan đến thay đổi hormone hoặc tình trạng sức khỏe nhất định. Sự phát triển của tóc sẽ tiếp tục theo thời gian hoặc khi điều trị nguyên nhân cơ bản. Rụng tóc sau khi mang thai đạt đỉnh điểm vào khoảng 4 tháng sau khi sinh. Nếu tình trạng rụng tóc của bạn vẫn tiếp diễn hoặc bạn nhận thấy các triệu chứng khác, hãy liên hệ với bác sĩ để xem có nguyên nhân nào khác có thể gây rụng tóc, như rụng tóc từng mảng hoặc rụng tóc nội tiết tố nam hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm thế nào để khắc phục tình trạng rụng tóc sau sinh?

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm