Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến tình trạng rụng tóc như thế nào?

Rụng tóc cũng có thể do các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống, chẳng hạn như thiếu hụt chất dinh dưỡng và sử dụng chất bổ sung. Bài báo này giải thích chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến rụng tóc như thế nào.

Rụng tóc là một tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, bao gồm:

 • do di truyền
 • rối loạn điều hòa nội tiết tố
 • suy giáp
 • áp lực lên tóc (buộc tóc quá chặt,…)
 • tổn thương
 • nhiễm trùng
 • hóa trị liệu

Thiếu vi chất dinh dưỡng

Tóc được tạo thành từ hai cấu trúc chính - thân tóc, là những gì bạn nhìn thấy và nang tóc, ẩn bên dưới da. Tóc phát triển từ nang tóc. Tóc thường phát triển với tốc độ 0,35 mm mỗi ngày. Da đầu rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, điều này có thể tăng lên khi thực hiện các biện pháp chăm sóc tóc như gội và chải. Các nang tóc hoạt động mạnh và nhạy cảm. Trên thực tế, các tế bào nang tóc là một trong những tế bào phân chia nhanh nhất trong cơ thể bạn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của tóc.

Sắt

Thiếu sắt là sự thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới và có thể gây rụng tóc. Tình trạng này liên quan đến một loại rụng tóc được gọi là telogen effluvium (TE), một loại rụng tóc đặc trưng bởi sự gián đoạn trong chu kỳ phát triển bình thường của tóc. Điều này dẫn đến tóc rụng nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu cách thức thiếu sắt gây ra rụng tóc, nhưng nó dường như làm gián đoạn sự phát triển của tóc bằng cách chuyển hướng dự trữ sắt trong nang tóc sang các khu vực khác của cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị rụng tóc có xu hướng có lượng sắt trong máu và tóc thấp hơn so với những người không bị rụng tóc.

Vitamin D

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc và sức khỏe của các nang tóc của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức vitamin D thấp hơn ở những người bị tình trạng rụng tóc, bao gồm rụng tóc kiểu phụ nữ và một bệnh da tự miễn được gọi là rụng tóc từng mảng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin D thúc đẩy tóc mọc lại ở một số người bị rụng tóc liên quan đến thiếu vitamin D. Một nghiên cứu năm 2020 bao gồm 109 người cho thấy những người bị rụng tóc có lượng vitamin D trong máu thấp hơn đáng kể so với những người không bị rụng tóc. Trên thực tế, gần 80% những người bị rụng tóc có lượng vitamin D thấp. Thiếu sắt cũng phổ biến ở những người bị rụng tóc. Những phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng tất cả những người bị rụng tóc theo mảng nên được kiểm tra nồng độ vitamin D và sắt thấp.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, phân chia tế bào và hơn thế nữa. Nó cần thiết cho chức năng của nang tóc và giúp bảo vệ khỏi sự co lại của nang tóc. Nó cũng giúp thúc đẩy quá trình phục hồi nang tóc. Thiếu kẽm có thể gây rụng tóc, và các nghiên cứu cho thấy những người mắc một số tình trạng rụng tóc có xu hướng có lượng kẽm thấp hơn những người không bị rụng tóc, những bệnh đó bao gồm:

 • rụng tóc từng mảng
 • rụng tóc kiểu nam
 • rụng tóc kiểu phụ nữ
 • telogen effluvium (TE)

Các chất dinh dưỡng khác có thể ảnh hưởng đến rụng tóc

Ngoài các vitamin và khoáng chất được liệt kê ở trên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng sau đây có liên quan đến rụng tóc:

 • đồng
 • biotin
 • vitamin B12
 • folate
 • riboflavin

Hãy nhớ rằng một số yếu tố có thể gây ra rụng tóc, bao gồm một hoặc nhiều sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị rụng tóc do thiếu chất dinh dưỡng, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể đề nghị bạn đi xét nghiệm máu để đánh giá mức vi chất dinh dưỡng của bạn và loại trừ sự thiếu hụt.

Hạn chế calo và protein

Các tế bào tạo nên tóc, là một phần của nang lông tạo ra tóc, có tốc độ luân chuyển cao, có nghĩa là các tế bào mới phát triển và thay thế các tế bào cũ với tốc độ nhanh chóng. Vì lý do này, tóc rất nhạy cảm với sự thiếu hụt protein và calo, cả hai đều cần được cung cấp liên tục để phát triển và hoạt động bình thường. Hạn chế calo ảnh hưởng đến việc cung cấp năng lượng cho nang tóc, có thể dẫn đến rụng tóc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn rất ít calo có thể dẫn đến rụng tóc ở một số người. Hạn chế protein có thể xảy ra trong một số chế độ ăn kiêng rất ít calo và dẫn đến mỏng tóc và rụng tóc. Tóc của bạn cần các axit amin, các khối cấu tạo của protein, để phát triển đúng cách, vì vậy một chế độ ăn uống không đủ protein có thể dẫn đến những bất thường về tăng trưởng tóc, chẳng hạn như rụng tóc và tóc mỏng, dễ gãy. Một lượng calo quá thấp và hạn chế protein cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe theo nhiều cách khác. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là cung cấp đủ calo cho cơ thể và bao gồm các loại thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Giảm cân

Khi mọi người giảm một lượng cân đáng kể, họ có thể bị rụng tóc. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng gặp phải điều này trong những tình huống khắc nghiệt, chẳng hạn như sau khi phẫu thuật bọng mỡ hoặc sau khi thực hiện một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt không cung cấp đủ calo hoặc chất dinh dưỡng. Bạn có thể nghĩ rằng sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra rụng tóc sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật, và điều này đúng. Tuy nhiên, điều thú vị là ở một số người, nguyên nhân thực sự có thể là do căng thẳng của cuộc phẫu thuật và sự sụt cân nhanh chóng sau đó. Nghiên cứu cho thấy rằng rụng tóc cấp tính xảy ra trong vòng 3 tháng sau khi phẫu thuật có liên quan đến chính quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, rụng tóc xảy ra 6 tháng sau khi phẫu thuật và hơn thế nữa có thể do thiếu hụt chất dinh dưỡng phát triển do kém hấp thu liên quan đến phẫu thuật. Đó là lý do tại sao việc bổ sung vi chất dinh dưỡng lại quan trọng đối với những người đã trải qua phẫu thuật. Những chất này giúp ngăn ngừa rụng tóc liên quan đến phẫu thuật, cũng như các biến chứng nghiêm trọng khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm cân nhanh chóng thường xảy ra ở những người theo chế độ ăn kiêng rất ít calo, hạn chế cũng có thể dẫn đến rụng

Bổ sung thực phẩm chức năng

Tiêu thụ một số chất dinh dưỡng ở dạng bổ sung có thể giúp tóc của bạn khỏe mạnh và phát triển với tốc độ tối ưu. Tuy nhiên, dùng các loại thực phẩm chức năng khác có thể có tác dụng ngược lại. Trên thực tế, một số chất bổ sung có liên quan đến rụng tóc. Nếu bạn không bị thiếu chất dinh dưỡng, thì việc dùng liều lượng cao các chất bổ sung dinh dưỡng nhất định có thể gây hại cho tóc của bạn. Những chất bổ sung này bao gồm:

 • selen
 • vitamin E
 • vitamin A

Ví dụ, khi bổ sung quá liều vitamin A có thể dẫn đến dư thừa và tích luỹ nhiều ở gan, nồng độ cao trong máu và có thể gây ngộ độc vitamin A. Thừa vitamin A và một số chất dinh dưỡng khác trong cơ thể có thể gây rụng tóc.

Bổ sung một số thảo dược, cũng có thể dẫn đến rụng tóc, đặc biệt là ở liều lượng cao. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy trước khi bạn bắt đầu dùng chất bổ sung.

Các yếu tố khác có thể dẫn đến rụng tóc

Theo nghiên cứu, các yếu tố khác cũng có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ rụng tóc, bao gồm:

 • hút thuốc
 • uống rượu
 • căng thẳng
 • thiếu ngủ

Một nghiên cứu năm 2013 bao gồm 92 cặp song sinh nam giống hệt nhau đã phát hiện ra rằng hút thuốc, tiêu thụ hơn 4 đơn vị cồn mỗi tuần, tăng tiêu thụ caffeine và tăng thời gian căng thẳng có liên quan đến rụng tóc. Mặt khác, tránh uống rượu và ngủ đủ giấc có liên quan đến việc rụng tóc ở phụ nữ ít nghiêm trọng hơn. Nếu bạn muốn hạn chế các yếu tố khác có thể gây rụng tóc, hãy cân nhắc việc tránh hút thuốc, hạn chế uống rượu, ngủ tối ưu và kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn. Kết hợp với một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, những hành động này có thể giúp giữ cho tóc khỏe mạnh và giảm nguy cơ rụng tóc.

Tóm lại, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc rụng tóc, bao gồm tình trạng bệnh lý, rối loạn điều hòa nội tiết tố và nhiễm trùng. Các yếu tố khác có thể dẫn đến rụng tóc bao gồm thiếu vi chất dinh dưỡng, không tiêu thụ đủ calo hoặc protein và dùng liều cao của một số chất bổ sung chế độ ăn uống. Nếu bạn đang bị rụng tóc nghiêm trọng, điều quan trọng là phải đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm nguyên nhân hoặc các nguyên nhân gây rụng tóc để bạn có thể có được phương pháp điều trị cần thiết.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hút thuốc có thể gây rụng tóc

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm