Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rụng tóc ở trẻ nhỏ - Nguyên nhân và cách điều trị

Rụng tóc không phải là hiếm gặp ở trẻ em, nhưng nguyên nhân của nó có thể khác với những trường hợp hói đầu ở người lớn. Thông thường, trẻ em bị rụng tóc do rối loạn da đầu.

Nhiều nguyên nhân không đe dọa đến tính mạng hoặc nguy hiểm. Tuy nhiên, rụng tóc có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, vì vậy bạn nên tìm đến bác sĩ điều trị nếu trẻ rụng tóc quá nhiều (giống như hói ở người lớn). 

Điều gì có thể gây ra rụng tóc ở trẻ em?

Thông thường, rụng tóc ở trẻ em là do nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác với da đầu. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất.

Nấm da đầu

Nhiễm trùng da đầu này lây lan khi trẻ dùng chung đồ dùng cá nhân như lược và mũ. Bệnh do một loại nấm gây ra. Trẻ em bị nấm da đầu phát triển các mảng rụng tóc với các chấm đen nơi tóc bị gãy. Da của chúng có thể chuyển sang màu đỏ, có vảy và gồ ghề. Sốt và sưng hạch là những triệu chứng khác có thể xảy ra. Bác sĩ da liễu có thể chẩn đoán bệnh nấm da đầu bằng cách kiểm tra da đầu của con bạn. Đôi khi bác sĩ sẽ cạo một phần da nhỏ bị nhiễm bệnh và gửi đến phòng thí nghiệm để xác định chẩn đoán. Bệnh nấm da đầu được điều trị bằng thuốc kháng nấm uống trong khoảng 8 tuần. Sử dụng dầu gội chống nấm cùng với thuốc uống sẽ ngăn con bạn lây nấm cho những đứa trẻ khác.

Rung tóc từng mảng

Rung tóc  từng mảng là một bệnh tự miễn dịch gây rụng tóc. Hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các nang mà từ đó tóc phát triển. Khoảng 1 trong số 1.000 trẻ em có phiên bản bản địa hóa được gọi là rụng tóc từng mảng. Rụng tóc có nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào kiểu rụng tóc:

- Rụng tóc từng mảng: các mảng hói hình thành trên da đầu của trẻ

- Rung tóc toàn đầu: toàn bộ tóc trên da đầu rụng

- Rụng tóc toàn thân: toàn bộ lông trên cơ thể rụng hết

Trẻ em bị rụng tóc từng mảng có thể bị hói toàn bộ. Một số cũng bị mất lông trên cơ thể. Các bác sĩ chẩn đoán chứng rụng tóc từng mảng bằng cách kiểm tra da đầu của con bạn. Bác sĩ có thể lấy một vài sợi lông để kiểm tra dưới kính hiển vi. Không có cách chữa trị rụng tóc từng mảng, nhưng một số phương pháp điều trị có thể giúp tóc mọc lại:

 • kem corticosteroid, kem dưỡng da hoặc thuốc mỡ
 • minoxidil
 • anthralin

Với phương pháp điều trị phù hợp, hầu hết trẻ em bị rụng tóc từng mảng sẽ mọc lại tóc trong vòng một năm.

Hội chứng nghiện giật tóc

 

Hội chứng nghiện giật tóc là một chứng rối loạn mà trẻ em bắt buộc phải nhổ tóc. Các chuyên gia phân loại nó như một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Một số trẻ em kéo tóc của chúng một cách điên cuồng mà không nhận ra mình đang làm điều đó. Trẻ em mắc chứng này sẽ có những vùng tóc bị thiếu và gãy loang lổ. Tóc sẽ mọc lại sau khi trẻ ngừng nhổ. 

Rụng tóc Telogen

Telogen là một phần của chu kỳ phát triển bình thường của tóc khi các sợi tóc ngừng phát triển và nghỉ ngơi. Sau đó, những sợi tóc cũ rụng đi để tạo điều kiện cho những sợi tóc mới mọc vào. Thông thường, chỉ có 10 đến 15% nang tóc ở trong giai đoạn này tại bất kỳ thời điểm nào. Ở trẻ em bị rụng tóc telogen, nhiều nang tóc chuyển sang giai đoạn telogen hơn bình thường. Vì vậy, thay vì rụng 100 sợi tóc mỗi ngày như bình thường, trẻ em sẽ rụng 300 sợi tóc mỗi ngày. Rụng tóc có thể không đáng chú ý hoặc có thể có các mảng hói trên da đầu. Rụng tóc Telogen thường xảy ra sau một sự kiện cực đoan, chẳng hạn như:

 • sốt rất cao
 • phẫu thuật
 • chấn thương tinh thần dữ dội, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu
 • chấn thương nặng

Sau khi sự kiện trôi qua, tóc của trẻ sẽ mọc lại. Quá trình mọc lại hoàn toàn có thể mất từ ​​sáu tháng đến một năm.

Thiếu dinh dưỡng

Dinh dưỡng tốt là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Khi trẻ không nhận đủ vitamin, khoáng chất và protein, tóc của chúng có thể bị rụng. Rụng tóc có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống như chán ăn và ăn vô độ, cũng như tác dụng phụ của chế độ ăn chay hoặc thuần chay ít protein. Việc thiếu các chất dinh dưỡng này có thể góp phần gây ra rụng tóc:

 • sắt
 • kẽm
 • niacin
 • biotin
 • protein và axit amin

Quá nhiều vitamin A cũng có thể dẫn đến rụng tóc.

Bác sĩ nhi khoa có thể đề xuất một kế hoạch ăn uống lành mạnh hoặc kê đơn thuốc bổ sung để bù đắp sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Suy giáp

Tuyến giáp là một tuyến ở cổ của bạn. Tuyến giáp giải phóng các hormone giúp kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Trong bệnh suy giáp, tuyến giáp không tạo ra đủ lượng hormone cần thiết để hoạt động bình thường. Các triệu chứng bao gồm:

 • tăng cân
 • táo bón
 • mệt mỏi
 • tóc khô hoặc rụng tóc toàn bộ da đầu

Rụng tóc sẽ chấm dứt khi con bạn được điều trị bằng thuốc hormone tuyến giáp. Nhưng có thể mất một vài tháng để toàn bộ lông mọc lại.

Hóa trị liệu

Trẻ em được điều trị hóa chất sẽ bị rụng tóc. Hóa trị là một loại thuốc mạnh có tác dụng tiêu diệt các tế bào đang phân chia nhanh chóng trong cơ thể - bao gồm cả các tế bào ở chân tóc. Sau khi điều trị xong, tóc của con bạn sẽ mọc lại.

Nguyên nhân rụng tóc không theo y học

Đôi khi, trẻ em bị rụng tóc vì những lý do không liên quan đến y tế. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Rụng tóc sơ sinh

Trong sáu tháng đầu đời, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ rụng tóc mà chúng được sinh ra. Tóc sơ sinh rụng đi nhường chỗ cho tóc trưởng thành. Loại rụng tóc này là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại.

 • Rụng tóc do ma sát

Một số trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở sau da đầu vì chúng cọ đầu nhiều lần vào nệm cũi, sàn nhà hoặc vật gì khác. Rụng tóc sẽ giảm dần khi trẻ phát triển các kỹ năng vận đông và bắt đầu ngồi và đứng. Sau khi ngừng chà xát, tóc sẽ mọc trở lại.

 • Hóa chất

Các sản phẩm được sử dụng để tẩy, nhuộm, uốn hoặc duỗi tóc có thể chứa các hóa chất mạnh gây hại cho sợi tóc. Cố gắng tránh sử dụng các sản phẩm này cho trẻ nhỏ hoặc sử dụng các sản phẩm không độc hại dành cho trẻ em.

 • Sấy tóc

Nhiệt độ quá cao từ quá trình sấy hoặc ép tóc cũng có thể làm hỏng tóc và khiến tóc bị rụng. Khi sấy tóc cho con bạn, hãy sử dụng chế độ nhiệt thấp. Đừng sấy khô nó hàng ngày để giảm thiểu sự tiếp xúc với nhiệt.

 • Cột tóc

Việc kéo tóc của con bạn thành kiểu đuôi ngựa, thắt bím hoặc búi chặt sẽ gây chấn thương cho các nang tóc. Tóc cũng có thể rụng nếu con bạn chải quá mạnh. Hãy nhẹ nhàng khi chải và tạo kiểu tóc cho trẻ, đồng thời để tóc đuôi ngựa và bím tóc lỏng lẻo để ngăn ngừa rụng tóc.

Nói chuyện với con bạn về rụng tóc

Rụng tóc có thể gây khó chịu cho bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi. Nhưng nó có thể gây chấn thương đặc biệt cho một đứa trẻ. Giải thích cho con bạn lý do tại sao rụng tóc và bạn dự định khắc phục vấn đề như thế nào. Nếu đó là kết quả của một căn bệnh có thể điều trị được, hãy giải thích rằng tóc của chúng sẽ mọc trở lại. Nếu không thể khắc phục được, hãy tìm cách che đi phần tóc rụng. Bạn có thể thử:

 • kiểu tóc mới
 • bộ tóc giả
 • khăn quàng

Thông thường, rụng tóc không nghiêm trọng hoặc không đe dọa đến tính mạng. Đôi khi, tác động lớn nhất đến lòng tự trọng và cảm xúc của con bạn. Các phương pháp điều trị rụng tóc ở trẻ em có sẵn nhưng có thể mất một số lần thử và sai để tìm ra phương pháp phù hợp. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rụng tóc ở trẻ em có đáng lo?

 

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm