Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tuyệt chiêu giảm rụng tóc - Phần 1

Đa số các trường hợp rụng tóc đều có thể điều trị được tại nhà. Dưới đây là những cách bạn nên cân nhắc và cần nói chuyện với bác sỹ trước khi sử dụng thêm bất cứ loại thực phẩm chức năng nào.

Tuyệt chiêu giảm rụng tóc

Mát xa da đầu

Biện pháp đơn giản và rẻ tiền nhất để có mái tóc dày là mát xa da đầu. Đây là biện pháp không tốn kém mà lại không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.

Khi bạn gội đầu, hãy mát xa nhẹ nhàng lên da đầu bằng đầu ngón tay để kích thích máu lưu thông. Để tăng thêm lợi ích của việc mát xa da đầu bạn có thể sử dụng thêm máy mát xa da đầu cầm tay để cùng một lúc vừa mát xa vừa có thể loại bỏ da chết.

Các loại tinh dầu

Tinh dầu là những loại nước chiết xuất từ một số loại cây và được sử dụng trong việc trị liệu bằng hương thơm và các loại trị liệu khác của y học cổ truyền. Theo Mayo Clinic, tinh dầu hoa oải hương (lavender) đã được sử dụng và có hiệu quả bởi những người bị hói. Tinh dầu oải hương thường được phối hợp với các loại tinh dầu khác như tinh dầu hương thảo và tinh dầu thyme.

Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng cho thấy rằng tinh dầu có thể điều trị tình trạng hói hoặc rụng tóc. Nếu bạn quyết định sử dụng liệu pháp này, hãy test thử một lượng nhỏ tinh dầu lên cánh tay và đợi 24 giờ để xem phản ứng của cơ thể. Mẩn đỏ, phát ban có thể cho thấy bạn bị dị ứng với tinh dầu.

Dầu gội đầu chữa rụng tóc

Dầu gội đầu chữa rụng tóc hoạt động dựa trên 2 cơ chế. Đầu tiên, những sản phẩm này sẽ tăng số lượng tóc của bạn, khiến tóc bạn trông dày hơn. Loại dầu gội này phù hợp với những người bị rụng tóc hoặc tóc mỏng tự nhiên. Dầu gội đầu dành cho tóc mỏng hoặc người bị rụng tóc cũng có chứa các loại vitamin và amino acid giúp da đầu bạn trở nên khỏe hơn và từ đó sẽ khiến bạn mọc nhiều tóc hơn. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy sử dụng dầu gội đầu hàng ngày. Bạn cũng có thể sử dụng các loại dầu gội đầu được kê đơn bởi bác sỹ.

Đa vitamin

Mái tóc chắc khỏe phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe chung của bạn. Trong trường hợp bị suy dinh dưỡng hoặc mắc phải một số rối loạn ăn uống, thì mái tóc của bạn có thể sẽ không còn khả năng tạo ra nang tóc mới nữa. Xét nghiệm máu có thể giúp bạn xác định xem bạn đang bị thiếu loại vi chất dinh dưỡng nào.

Nếu bạn bị suy dinh dưỡng, bác sỹ có thể sẽ kê đơn để bạn bổ sung đa vitamin hàng ngày. Mái tóc chắc khỏe cần được bổ sung sắt, acid folic và kẽm để luôn dày và chắc khỏe.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc vì chưa có bằng chứng cho thấy việc bổ sung đa vitamin sẽ giúp hồi phục mái tóc mỏng của bạn. Ngoài ra, bổ sung quá nhiều vitamin có thể sẽ hại nhiều hơn lợi.

Đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Rụng tóc ở trẻ em có đáng lo?

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm