Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc da và trang điểm khi mang thai

Mang thai là một giai đoạn đặc biệt, bạn cần giữ an toàn cho bản thân và em bé trong bụng. Hãy lưu ý rằng, bạn cần những biện pháp chăm sóc da và cách trang điểm khác so với bình thường.

Chăm sóc da và trang điểm khi mang thai
 

Chăm sóc datrang điểm là một trong những thói quen hằng ngày của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi bạn mang bầu, mọi chuyện lại không còn đơn giản như trước. Không có gì bất ngờ khi cơ thể bạn thay đổi rất nhiều trong quá trình thai nghén. Và việc trang điểm khi đó cũng cần phải cân nhắc rất nhiều.

Chăm sóc da và trang điểm là một trong những thói quen hằng ngày của các chị em

Nhưng nhiều phụ nữ không nghĩ rằng cách họ chăm sóc da trang điểm hằng ngày cần phải thay đổi khi mang thai để phù hợp với cơ thể trong thời kỳ này. Không chỉ cơ thể, những hormone ảnh hưởng đến cơ thể cũng thay đổi phức tạp trong quãng thời gian này, bạn nên cân nhắc cách chăm sóc da và trang điểm khi bạn mang thai.

Giữ lớp trang điểm đơn giản

Trang điểm nhẹ vẫn đủ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về ngoại hình của mình thậm chí là chỉ với một lớp trang điểm mỏng. Lưu ý rằng bạn không nên phủ lớp trang điểm lên trên toàn bộ cơ thể. Hãy chỉ trang điểm ở một vài khu vực mà bạn cần che khuyết điểm hoặc bộc lộ ưu điểm.

Thói quen trang điểm nên được đơn giản hóa. Trong 3 tháng đầu, bạn thường càm thấy mệt mỏi. Rời khỏi giường để trang điểm khoảng 15 phút trước khi đi làm có lẽ không phải là lựa chọn ưu tiên của bạn. Nếu bạn thường hay trang điểm, bạn sẽ trông xanh xao nhợt nhạt trong mắt đồng nghiệp nếu không có lớp trang điểm, chính vì thế hãy cố gắng biến quy trình trang điểm trở nên đơn giản nhất có thể. Cân nhắc việc đánh nhẹ mắt, môi và má nhanh chóng, và bỏ qua những bước phức tạp như tạo khối.

Vấn đề về da khi mang thai

Nếu bạn thấy điều nổi bật của thai kì là da bạn có những đốm sẫm màu hoặc xạm, bạn có thể thay đổi cách trang điểm. Lớp nền tốt giúp che đi những điểm không đều màu khi bạn cảm thấy khó chịu bởi sự xuất hiện của chúng.

Nhớ rằng không nên sử dụng kem nền chồng lên kem khuyết điểm vì chúng có thể dẫn đến phản tác dụng. Bạn cũng nên tìm những thứ có tác dụng tốt trên da của bạn để tránh da mặt bị thay đổi màu so với màu cơ thể.

Nếu bạn bị mụn hoặc da dầu do mang thai, bạn có thể cần loại bỏ nó đi khi trang điểm. Bạn có thể thấy những cách thức đơn giản và tự nhiên trước đây không thể loại bỏ chúng được do sự thay đổi của da khi mang thai. Cân nhắc khi trang điểm với sản phẩm kiểm soát dầu kết hợp với điều mụn. Hoặc thoa một số thứ như nước hoa hồng lên da. Bạn cũng đảm bảo loại bỏ lớp trang điểm trước khi đi ngủ bởi ngủ khi còn lớp trang điểm là một biện pháp hoàn hảo khiến mụn hoặc các biến chứng trên da phát triển.

Nếu bạn thấy da mình khô, thậm chí da mặt, hãy cân nhắc sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm. Để phối hợp các bước, bạn có thể muốn thử sử dụng kem dưỡng ẩm đặc biệt là kem chống nắng.

Cảnh báo cho da

Khi lựa chọn sản phẩm trang điểm hãy đảm bảo rằng da của bạn có thể dung nạp được chúng. Da bạn có thể nhạy cảm khi mang thai. Bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận những hóa chất trong các loại sản phẩm do da bạn có thể hấp thu những chất đó. Đặc biệt, bạn cần tránh những sản phẩm có hóa chất độc hại bao gồm thủy ngân và vitamin A vì chúng có thể gây dị tật bẩm sinh. Nhiều bà mẹ cũng nên tránh paraben và petroleum vì một số lý do đặc biệt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lưu ý để rạng ngời khi mang thai

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm