Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các cách thúc đẩy tóc phát triển và ngăn ngừa rụng tóc

Đôi khi, rụng tóc xảy ra do các yếu tố vượt ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, ví dụ như các vấn đề về hormone, gen, hoặc bệnh tật. Nhưng ở những thời điểm khác, tóc của bạn có thể trở nên xơ, tổn thương và dễ gãy, dẫn đến tình trạng rụng tóc rõ rệt.

Bạn có thể ngăn ngừa tóc rụng và hư tổn bằng việc thực hiện các bước để giúp tóc và da đầu chắc khỏe, ví dụ như thực hiện các chế độ ăn bổ sung, các phương pháp điều trị da đầu khỏe mạnh, thay đổi cách chăm sóc tóc hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia để thúc đẩy sự phát triển của tóc khỏe mạnh.

  1. Thay đổi kiểu tóc

Một số phụ kiện làm tóc – bao gồm kẹp tóc, cặp tóc và dây buộc tóc  - có thể là nguyên nhân lớn khiến tóc gãy rụng khi chúng ta buộc hay cặp tóc quá chặt. Các kiểu tóc buộc cao, kiểu cornrow (chia nhỏ tóc và tết sát da đầu) hay braids (tóc được chia ra nhiều phần và tết) cũng có thể tạo sức ép lên tóc, khiến nó bị gãy và mỏng hơn. Để tóc khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến cáo rằng việc hạn chế sử dụng các phụ kiện cho tóc và không liên tục tạo các kiểu tóc cần kéo tóc. Và khi bạn sử dụng các phụ kiện cho tóc, hãy chọn kẹp tóc có đầu tròn, kẹp có đệm cao su và dây buộc tóc bằng vải thay vì dây cao su.

  1. Cung cấp nhiều sắt hơn

Nếu chế độ ăn của bạn không đủ sắt, điều đó có thể khiến tóc bạn bị gãy rụng. Bác sĩ có thể khiểm tra vấn đề này bằng một xét nghiệm máu. Nếu bạn bị thiếu sắt, một cách dễ dàng kết hợp để giúp ngăn ngừa rụng tóc là tăng lượng sắt trong chế độ ăn mà bạn tiêu thụ. Nguồn cung cấp sắt tốt bao gồm tạng động vật, trai, hàu, ngũ cốc tăng cường sắt, các loại đậu, hạt bí, và rau chân vịt. Nhưng đừng sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt nếu chưa trao đổi với bác sĩ – quá nhiều sắt cũng có thể gây hại.

  1. Hạn chế việc chải tóc để cho tóc chắc khỏe

Các bác sĩ da liễu nói rằng chải tóc quá mạnh có thể làm hư tổn tóc và khiến nó bị gãy. Nếu bạn chải tóc quá nhiều và nó bị mỏng đi hoặc mọc tua tủa, hãy cố gắng hạn chế việc chải tóc quá nhiều. Thông thường, cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe cho tóc của bạn là để tóc “một mình” nhiều nhất có thể.

  1. Gặp một chuyên gia về tóc và phân tích da đầu

Đôi khi, rất khó để xác định được tại sao tóc bạn bị rụng – và vì thế, làm thế nào để điều trị và ngăn ngừa rụng tóc. Bên cạnh đó việc khai thác tiền sử bệnh cũng như các yếu tố về lối sống có thể tác động tới sức khỏe của bạn, một bác sĩ da liễu có thể đóng vai trò như một chuyên gia về tóc và phân tích da đầu của bạn để giúp xác định nguyên nhân khiến tóc rụng. Bác sĩ da liễu sẽ nghiên cứu cẩn thận về tóc và da đầu của bạn có thể nhận được một mẫu tóc hoặc mảnh sinh thiết da đầu để lấy được nhiều thông tin hơn.

  1. Để tóc khô tự nhiên

Nhiệt độ cao từ máy sấy tóc có thể cực kì gây tổn hại tóc và khiến nó dễ bị gãy rụng. Khi bạn để máy sấy tóc gần tóc ướt, nó có thể thực sự làm sôi nước có sẵn trong thân tóc của bạn, nguyên nhân khiến tóc bị dễ gãy. Việc lau tóc mạnh bằng khăn tắm có thể cũng dẫn đến gãy rụng và mỏng tóc. Để giảm nguy cơ hư tổn tóc và giúp ngăn ngừa rụng tóc, hãy để tóc khô tự nhiên khi có thể và hạn chế việc sử dụng các dụng cụ tạo kiểu bằng nhiệt.

  1. Sử dụng các nguồn bổ sung biotin

Biotin là một loại vitamin B đôi khi được sử dụng để giúp giảm hoặc ngăn ngừa rụng tóc. Một số người không nhận đủ biotin trong chế độ ăn của họ, kết quả là sự thiếu hụt biotin. Chứng cớ khoa học cho biết rằng sử dụng các nguồn bổ sung biotin có thể giúp làm giảm bớt tình trạng tóc mỏng nếu bạn bị thiếu hụt biotic. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ rằng mình bị thiếu hụt biotin. Bác sĩ có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và xác định xem liệu các nguồn bổ sung biotin có thể giúp cho bạn không.

  1. Ăn nhiều protein hơn

Để thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh, cơ thể bạn cần có đủ protein từ thức ăn bạn ăn vào. Nếu bạn không nhận đủ protein trong chế độ ăn, nó có thể làm gián đoạn vòng đời của tóc và khiến tóc bắt đầu rụng trong 2-3 tháng. Tăng cường lượng protein nạp vào trong chế độ ăn bằng việc ăn nhiều hơn thịt, trứng, cá, các loại hạt và các loại đậu.

  1. Gội đầu ít hơn

Khi nhiều người gội đầu, họ cảm thấy họ đang chăm sóc tóc. Nhưng việc gội đầu liên tục hàng ngày cso thể thực sự làm hư tổn tóc, khiến tóc dễ gãy và trông mỏng hơn. Đó là bởi vì tóc ướt mềm hơn tóc khô và dễ gãy hơn khi bạn ma sát chúng. Để giữ gìn độ dày và sự khỏe mạnh của tóc và ngăn ngừa rụng tóc, hãy bớt gội đầu lại.

  1. Chuyển sang sử dụng các sản phẩm với các thành phần dịu nhẹ

Trong nhiều trường hợp, tóc bị gãy là kết quả của việc sử dụng các sản phẩm không phù hợp lên tóc. Nếu bạn thường xuyên tẩy tóc và sử dụng hóa chất để làm xoăn hoặc duỗi thẳng, tóc có thể trở nên hư tổn và mỏng đi. Thậm chí các sản phẩm chăm sóc tóc tổng hợp hàng ngày, ví dụ như gel và keo xịt tóc, có thể làm khô tóc và khiến tóc dễ gãy. Để giảm nguy cơ rụng tóc và duy trì tóc chắc khỏe, hãy hạn chế sử dụng các sản phẩm tóc hoặc hỏi ý kiến của các chuyên gia chăm sóc tóc để có được những lời khuyên về các sản phẩm tự nhiên giúp chăm sóc và tạo kiểu cho mái tóc.

  1. Hãy cắt tỉa tóc thường xuyên

Khi tình trạng rụng tóc xảy ra do tóc bị hư tổn và dễ gãy, việc cắt tỉa tóc thường xuyên có thể giúp tóc trong tốt hơn. Tóc thường xuyên được cắt tỉa ít bị hư tổn và chẻ ngọn hơn. Vì vậy mặc dù nghe có vẻ trái ngược với mục đích của bạn nếu bạn đang cố gắng để giúp tóc phát triển nhưng việc cắt tóc thường xuyên có thể thực sự giúp tóc phát triển, giữ cho tóc khỏe mạnh và ngăn ngừa gãy rụng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chăm sóc tóc nhuộm và tóc uốn tại nhà

CTV Nguyễn Thảo - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm