Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hói đầu và bạc tóc sớm mang đến những nguy cơ gì?

Hói đầu và bạc tóc sớm không chỉ mang lại sự tự ti cho nhiều người mà con đem đến những nguy cơ sức khỏe chưa lường trước được

Một số nghiên cứu mới đây đã tìm ra mối quan hệ giữa tình trạng hói đầu và tóc bạc sớm ở nam giới dưới 40 tuổi và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Thực tế, những người này có nguy cơ cao gấp 5 so với những người béo phì.

Các nghiên cứu đã chứng minh được tăng huyết áp, tăng cholesterol, béo phì, hút thuốc và không hoạt động thể lực là một trong những nguyên nhân “cổ xưa” gây nên các bệnh tim mạch. Tuy nhiên gần đây, các nghiên cứu mới phát hiện thêm hai yếu tố nguy cơ khác cần được đưa vào xem xét đó là hói đầu ở nam giới và bạc tóc sớm. Nghiên cứu này đã được trình bày ở hội thảo tại Hội nghị thường niên lần thứ 69 của Hiệp hội Tim mạch tại Ấn Độ.

Nghiên cứu về hói đầu và nguy cơ của các bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Sharma và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên 790 người đàn ông dưới 40 tuổi mắc bệnh mạch vành và 1270 người khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá sức khỏe của người tham gia bằng cách sử dụng điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm máu và chụp động mạch vành.

Chứng hói đầu ở nam giới được đánh giá bằng cách sử dụng thang điểm từ 0 (không hói đầu) đến 1 (nhẹ), 2 (vừa phải) hoặc 3 (nặng). Những người tham gia được tính ra tổng số điểm và phân tích sau 24 lần quan sát.

Mức tỷ lệ về tóc bạc và trắng được xác định để đưa ra một “điểm số mức độ bạc của tóc” cho những người tham gia. Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá các tổn thương bằng X quang để xác định các dấu hiệu của bệnh động mạch vành.

Sau đó, tiến sĩ Sharma và các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích mối liên hệ giữa chứng hói đầu, bạc tóc với các mức độ tổn thương các bệnh tim mạch ở cả nhóm chứng và nhóm nghiên cứu.

Kết quả cho thấy một nửa số người mắc các bệnh mạch vành có tóc màu xám. Trong khi đó chỉ 30% số nam giới khỏe mạnh có tóc bạc sớm. Ngoài ra, gần một nửa (49%) số nam giới mắc bệnh có chứng hói đầu, trong khi chỉ 27% hói đầu trong nhóm khỏe mạnh.

Giám sát thêm cho các bệnh lý tim mạch.

Nguy cơ mắc các bệnh mạch vành ở nam giới có chứng hói đầu tăng gấp 5,6 lần và gấp 5,3 lần ở những người tóc bạc sớm. So với hai triệu chứng này, những người béo phì chỉ khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng ít hơn 4 lần.

Tiểu đường type 2, tăng huyết áp, tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, chỉ số khối cơ thể cao, tăng triglycerides và hút thuốc lá cũng có liên quan đến nguy cơ của các bệnh mạch vành.

Tác giả của nghiên cứu “Tỷ lệ mắc bệnh mạch vành ở nam thanh niên” cho biết: Tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng nhưng không thể giải thích được bằng các yếu tố nguy cơ truyền thống.

Tác giả cũng cho biết thêm: tóc bạc sớm và hói đầu ở nam giới có mối tương quan với mạch máu bên cạnh các yếu tố như tuổi tác, thời gian là các nguy cơ chính.

Tiến sĩ Sharme lặp lại những suy nghĩ này khi cho rằng: hói đầu và bạc tóc sớm nên được coi là yếu tố nguy cơ cho các bệnh mạch vành. Các yếu tố này có thể được xem vào vấn đề sinh học chứ không phải mình thời gian và tuổi tác trong việc xác định tổng các nguy cơ cho tim mạch.

Các nghiên cứu trên đã tìm ra được mối quan hệ nhưng vẫn cần tiếp tục thực hiện thêm nhiều nghiên cứu khác để đưa ra được câu trả lời thích đáng cho những nam giới hiện đang trải qua trình trạng hói đầu và rụng tóc sớm.

Thông tin chi tiết tham khải thêm tại:

 

Ths. Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ medicalnewstoday)
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

Xem thêm