Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 khu vực bạn nên thoa kem chống nắng

Khi mùa hè đến, bạn sẽ dành đa số thời gian vui chơi và hoạt động ở ngoài trời, do vậy bạn sẽ rất dễ bỏ quên một vài khu vực trên cơ thể và không thoa kem chống nắng. Tuy nhiên, đây lại là những khu vực nhạy cảm nhất với ánh nắng mặt trời.

7 khu vực bạn nên thoa kem chống nắng

Da đầu

Tất nhiên, bạn biết tầm quan trọng của việc sử dụng kem chống nắng. Và đầu đương nhiên là khu vực tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhất, nhưng rất ít người nghĩ đến việc bảo vệ da đầu. Sau một ngày vui chơi bên bãi biển, da đầu của bạn sẽ dễ bị ngứa hoặc ửng đo hơn. Hãy dự phòng tình trạng cháy nắng trên da đầu bằng cách sử dụng kem chống nắng dạng xịt lên vùng da đầu mỗi 2 tiếng/lần hoặc thường xuyên hơn.

Tai

Hãy đảm bảo rằng bạn đã thoa kem chống nắng lên cả 2 tai và môi. Nguyên nhân là vì hai tai lại là vùng có nguy cơ rất cao bị ung thư da. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thêm mũ rộng vành để tăng khả năng bảo vệ cho da. Mũ lưỡi trai không đủ rộng để bảo vệ da vùng tai, do vậy, hãy dùng mũ rộng vành.

Môi

Bạn hẳn đã biết cách kiểm soát tình trạng khô môi nhưng có khi nào bạn nghĩ đến việc chống nắng cho môi không? Ngoài tai thì môi là khu vực nhạy cảm thứ hai với ánh nắng mặt trời bởi môi phải tiếp xúc với ánh nắng 24/7, 365 ngày/năm. Bạn nên sử dụng son dưỡng môi có chỉ số SPF từ 30 trở lên  và thoa kem dưỡng môi 2 giờ một lần nếu thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mí mắt

Chắc chắn ai cũng biết cách thoa kem chống nắng lên mặt: thoa lên mũi, má, và trán. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều thoa kem chống nắng lên vùng mí mắt. Kể cả khi bạn có ý định sẽ đeo kính râm cả ngày, thì vùng da trên mắt cũng là vùng da mỏng nhất và nhạy cảm nhất trên toàn bộ cơ thể, và cũng là vùng da dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhất.  Do vậy, việc thoa kem chống nắng lên mí mắt cũng quan trọng như thoa kem chống nắng lên mặt vậy.

Cổ

Để chống lão hóa cho da, rất nhiều người bỏ qua vùng cổ, và cả khi thoa kem chống nắng, cũng rất nhiều người bỏ qua vùng cổ. Để đủ lượng kem chống nắng dùng cho cả cơ thể, bạn cần phải dùng tới khoảng 30g kem chống nắng. Vùng cổ càng cần thoa kem chống nắng nhiều hơn nếu bạn có mái tóc ngắn (hoặc có ý định cắt tóc ngắn). Hãy thoa kem chống nắng lên cổ 15 phút trước khi ra ngoài và thoa lại 2 giờ một lần (có thể thoa lại thường xuyên hơn nếu bạn đi bơi hoặc ra nhiều mồ hôi).

Bàn chân

Bạn nghĩ rằng bàn chân và các ngón chân của bạn sẽ không phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời vì chúng thường xuyên ở dưới nước hoặc được vùi trong cát? Hoàn toàn không phải vậy. Bàn chân cũng nhạy cảm với ánh nắng như bất cứ phần nào của cơ thể. Và việc đi dép xở ngón không cung cấp đủ sự bảo vệ cho đôi bàn chân. Hãy thoa một lượng lớn kem chống nắng lên mu bàn chân và thoa lượng còn lại vào kẽ chân.

Bàn tay

Vùng da bàn tay là vùng da cho thấy các dấu hiệu lão hóa rõ nhất, do vậy, vùng da này rất cần được bảo vệ, đặc biệt là dưới ánh nắng mặt trời.

Bàn tay là khu vực thường xuyên được sử dụng, do vậy, bàn tay rất cần được chăm sóc và bảo vệ bằng kem chống nắng thường xuyên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng kem chống nắng cho mọi lứa tuổi

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm