Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 phương pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, có thể có nhiều dạng khác nhau. Loại phổ biến nhất là bệnh mạch vành, được đặc trưng bằng tình trạng thu hẹp hoặc tắc nghẽn các mạch máu cấp máu cho tim. Thường được gọi là "bệnh tim mạch", bệnh tim mạch cũng bao gồm rối loạn nhịp tim, dị dạng tim bẩm sinh, và các tình trạng bệnh khác cùng với các bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tim mạch.

6 phương pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Triệu chứng bệnh tim mạch

Mặc dù các triệu chứng bệnh tim mạch rất đa dạng, tùy thuộc vào loại bệnh tim, nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo quan trọng cần chú ý. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Đau ngực hoặc khó chịu
 • Đánh trống ngực
 • Lâng lâng hoặc chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Khó thở

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm:

 • Tăng huyết áp
 • Cholesterol cao
 • Xơ vữa động mạch (cứng động mạch)
 • Hút thuốc lá
 • Bệnh tiểu đường
 • Bị thừa cân hoặc béo phì
 • Uống quá nhiều rượu
 • Căng thẳng
 • Chế độ ăn
 • Thiếu tập thể dục

Các biện pháp tự nhiên dự phòng bệnh tim mạch

Cải thiện các yếu tố nguy cơ rất quan trọng để dự phòng bệnh tim mạch. Ví dụ, nếu bạn hút thuốc, hãy thử một số biện pháp tự nhiên để bỏ hút thuốc lá. Nếu bạn thường xuyên bị stress, hãy thử tập luyện cho cơ thể (như thiền định hoặc yoga) có thể giúp giảm căng thẳng.

Ngoài những thay đổi lối sống lành mạnh cho tim, bạn có thể tăng khả năng phòng chống bệnh tim bằng các biện pháp tự nhiên dưới đây. Điều quan trọng cần lưu ý là không có biện pháp tự nhiên nào dưới đây được chứng minh để ngăn ngừa hoàn toàn bệnh tim mạch. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để tìm ra phương pháp dự phòng phù hợp với bạn:

1) Hạt lanh

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt lanh có thể làm giảm tổng số cholesterol LDL ("cholesterol xấu"). Những phụ nữ sau mãn kinh và những người có mức cholesterol cao có thể sẽ được thu được lợi ích từ những tác dụng chống cholesterol của hạt lanh.

2) Axit béo omega-3

Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng axit béo omega-3 (bằng cách ăn cá hoặc bổ sung dầu cá) có thể giúp kiểm soát cholesterol và huyết áp, làm chậm tiến trình xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong trong số những người bị bệnh tim mạch.

3) Tỏi

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi có thể cản trở sự phát triển của xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, những nghiên cứu về tác dụng hạ cholesterol và huyết áp của tỏi vẫn chưa có kết quả chính xác. Hãy đơn giản coi tỏi là một trong những thực phẩm tốt bạn nên thêm vào chế độ ăn lành mạnh của mình.

4) Vitamin D

Trong một nghiên cứu năm 2009 với 3.408 người lớn tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có mức thiếu vitamin D thì nguy cơ tử vong vì bệnh tim sẽ cao gấp 3 lần so với những người có lượng vitamin D tối ưu trong cơ thể.

Nghiên cứu trước đó cho thấy vitamin D có thể giúp bảo vệ chống lại một số yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm cao huyết áp và viêm.

5) Quả sơn trà (táo gai)

Các phát hiện từ nghiên cứu thử nghiệm và các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất chiết xuất từ quả sơn trà có thể giúp giảm huyết áp, giảm mỡ máu, và giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.

 6) Resveratrol

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu trên người về lợi ích của resveratrol với hệ tim mạch. Resveratrol là chất chống oxy hoá tự nhiên được tìm thấy trong vỏ quả nho và có cả ở dạng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2008 trên chuột cho thấy việc thường xuyên bổ sung resveratrol đã giúp bảo vệ động vật khỏi sự suy giảm về sức khoẻ tim mạch liên quan đến tuổi tác.

Sử dụng các biện pháp tự nhiên để phòng ngừa bệnh tim

Do vẫn còn thiếu các nghiên cứu, nên vẫn còn quá sớm để đề xuất bất kỳ biện pháp tự nhiên nào để phòng ngừa bệnh tim mạch. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng những phương pháp tự nhiên này, hãy trao đổi với bác sĩ để cân nhắc những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn.

Lưu ý rằng không nên sử dụng các phương pháp tự nhiên để thay thế cho các biện pháp phòng ngừa, chăm sóc và điều trị mà bác sỹ đang thực hiện cho bạn. Tự điều trị bệnh và tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc tiêu chuẩn có thể sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin thêm trong bài viết: Những biện pháp hàng đầu để phòng tránh bệnh tim mạch

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm