Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rụng tóc do căng thẳng

Nếu tóc của bạn rất mỏng hoặc đang rụng rất nhiều, chắc hẳn bạn đang vô cùng lo lắng không biết nguyên nhân tại sao. Do căng thẳng, do di truyền hay một nguyên nhân nào khác? Câu trả lời là đúng với cả ba nguyên nhân trên.

Sau đây là một số kiểu tóc rụng thường gặp.

Rụng tóc sinh lý

Rụng tóc sinh lý là khi tóc rụng khoảng 100 sợi một ngày trên tổng số là 100.000 sợi có trên da đầu trung bình.  Điều này phụ thuộc vào mốt số yếu tố sau:

 • Tuổi thọ tóc: Tuổi thọ trung bình của một sợi tóc là khoảng 4,5 năm, sau thời gian này tóc sẽ rụng và một sợi tóc mới sẽ mọc lên thay thế trong vòng 6 tháng.
 • Sinh hoạt thường ngày Gội đầu, sấy khô tóc  hay chải tóc cũng sẽ làm cho một lượng tóc rụng xuống. Hầu hết chúng ta đều làm những công việc này rất thường xuyên.
 • Tuổi tác Sau tuổi 30 (thường là sớm hơn) cả phụ nữ và đàn ông đều bắt đầu rụng tóc, đàn ông thường rụng nhiều hơn.

Rụng tóc do gen di truyền

Rụng tóc do di truyền không làm mất một lượng quá lớn tóc nhưng vấn đề là lượng tóc mới mọc không đủ để thay thế lượng đã rụng đi. Hói theo gen có liên quan đến một số nguyên nhân sau:

 • Giới tính: Hói theo di truyền thường phổ biến ở đàn ông hơn là phụ nữ.
 • Tuổi: Ở độ tuổi 30, cứ 4 đàn ông sẽ có một người bị hói, đến 60 tuổi, tỉ lệ này là 2/3.
 • Hormone: Hói đầu có sực tác động của testosteron; phụ nữ có hàm lượng testosteron cao so với độ tuổi của họ thường có xu hướng rụng tóc (hay đúng hơn là tóc không mọc trở lại) nhiều hơn bình thường. Đó là lí do vì sao đàn ông thường bị hói nhiều hơn phụ nữ.

Căng thẳng làm tóc rụng

Bạn đã từng nghe răng căng thẳng sẽ làm tóc rụng nhiều? Điều đó là đúng!

Tổn thương về thể chất và tinh thần do chấn thương, bệnh tật hay phẫu thuật có thể gây ra một trong hai loại rụng tóc sau:

 • Loại phổ biến hơn là rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển  Loại này là loại ít nghiêm trọng hơn, tóc không mọc thêm cũng không dài ra và sẽ rụng sau 2-3 tháng. Sau đó chúng sẽ mọc trở lại sau 6-9 tháng.
 • Loại còn lại gây ra bởi căng thẳng là rụng tóc thành đám , thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh máu trắng, khi mà chân tóc bị làm tổn thương bởi bệnh này. Những bệnh nhân máu trắng bị rụng tóc (thường rụng thành mảng) trong vòng chưa đầy 1 tuần, rụng trên toàn bộ da đầu  Tóc thường tự mọc trở lại, nhưng có thể vẫn cần phải can thiệp điều trị.
Yếu tố gây rụng tóc khác

Có rất nhiều nguyên nhân khác gây rụng tóc , ví dụ:

 • Mất cân bằng hormone
 • Mang thai, sinh con hay sử dụng thuốc tránh thai.
 • Thói quen hay lo lắng buồn phiền
 • Hóa trị

Nếu tóc bạn quá mỏng, hay bạn đang có dấu hiệu hói đầu và có biểu hiện khác thường (ví dụ có những dấu hiệu này khi bạn mới ở độ tuổi 20, hay chỉ thỉnh thoảng mới có các biểu hiện đó....) thì tốt hơn hết là bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Và, nếu bạn biết tóc bạn đang rụng là do căng thẳng thì hãy bỏ đi những thứ làm bạn rơi vào tình trạng này Một số lời khuyên cho bạn để giảm stress:

Thay đổi lối sống

Bạn không thể ngăn cản căng thẳng xảy đến trong cuộc sống, nhưng bạn có thể thường xuyên giảm đến mức tối thiểu số lượng  những điều căng thẳng mà bạn gặp phải, và khi bạn giảm sự căng thẳng, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để kiềm chế sự căng thẳng xảy đến với bạn.

Những cách sau có thể giúp bạn giảm căng thẳng trong cuộc sống khi có thể.

Áp dụng cách kiểm soát sự căng thẳng để làm giảm căng thẳng một cách nhanh chóng.

Giảm căng thẳng nhanh chóng không đơn giản như băng sơ cứu một vết thương, nếu bạn có thể giảm thiểu sự tác động của stress ngay lúc đó, bạn sẽ hạn chế được khả năng mắc phải căng thẳng kéo dài.  Không những vậy, điều này còn giúp bạn có được một kế hoạch kiểm soát sự căng thẳng một cách khá toàn diện, và những cách thực hiện một cách nhanh chóng là một phần rất quan trọng .  Tìm hiểu thêm về những bài luyện tập hít thở và những cách khác để giảm căng thẳng ngay lập tức.

Xây dựng thói quen làm tăng khả năng hồi phục nhanh từ việc căng thẳng.

Một số thói quen có hiệu quả cao trong kiểm soát căng thẳng ngay lập tức cũng như là tạo nên khả năng phục hồi sau căng thẳng sau này.  Chìa khóa chính là khiến cho những thói quen này trở thành một phần của cuộc sống, ngay cả khi bạn không cảm thấy căng thẳng.  Sự suy ngẫm, sự luyện tập, và những thói quen khác có thể giúp bạn tự mình làm tăng khả năng chịu đựng sự căng thẳng--hãy tìm hiểu nhiều hơn về điều đó.

Hãy thử thay đổi chế độ ăn, điều trị mọc tóc và nhiều thứ khác

Có rất nhiều cách khác để thử áp dụng. Bạn hãy tìm hiểu nhiều hơn nhé!  Các bài viết của Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm