Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lý do bạn bị rụng lông hoặc tóc

Nhìn chung, việc rụng lông/tóc không có gì đáng lo ngại, trừ khi có sự giảm đáng kể mật độ lông tóc trên cơ thể, đó có thể là những vấn đề bạn cần lưu ý.

Stress quá độ

Nguyên nhân rụng tóc có thể vì stress nói chung hoặc vì cơ thể bạn bị ảnh hưởng do bệnh. Đôi khi, nhiều người ăn khẩu phần kiêng quá nhiều hoặc sụt cân đột ngột vì ốm, lông trên cơ thể sẽ mỏng hơn. Điều này cũng có thể xảy ra sau sang chấn chẳng hạn đại phẫu hoặc sinh nở; rụng lông có thể 6 tuần hoặc 3 tháng sau đó. Nếu bạn có thể tránh các tác nhân gây stress, vấn đề này sẽ tự hết.

Bạn đang được hóa trị

Hóa trị nhắm đến tế bào ung thư phân chia nhanh chóng, nhưng cũng đồng thời ảnh hưởng đến những tế bào phân chia nhanh chóng của nang lông. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tóc mà còn lông ở những vùng khác bao gồm lông mày, lông mi…Thường thường, lông tóc bắt đầu mọc trở lại sau vài tuần sau khi hóa trị kết thúc.

Nồng độ estrogen trong máu thấp

Trong khi mang thai, nồng độ estrogen trong máu cao, đồng thời lông cơ thể có thể sẽ dày hơn. Sau đó, estrogen sụt giảm làm những lông mới mọc rụng đi.

Nồng độ estrogen cũng giảm trong khi mãn kinh, lượng lông trên cơ thể cũng ít đi. Nhưng nếu bạn đang trẻ mà lượng estrogen thấp, bạn sĩ có thể sẽ kê thuốc tránh thai để tăng lượng hormon lên.

Nồng độ androgen của bạn cao

Đối với một số phụ nữ, rụng lông có thể bị gây ra bởi andropgen - hormon nam. Điều này có thể do di truyền hoặc do buồng trứng đa nang, mang thai hoặc mãn kinh. Thuốc tránh thai có thể khắc phục, hoặc bạn có thể sẽ cần thuốc chẹn androgen.

Khẩu phần của bạn thất thường

Một khi hormon bình thường mà vẫn bị rụng lông, đó điển hình là dấu hiệu thiếu dinh dưỡng. Nếu lượng sắt trong cơ thể thấp, tuyến giáp không thể hoạt động bình thường. Tuyến giáp không thể hoạt động bình thường có thể gây ra rụng lông. Nếu xét nghiệm máu cho thấy lượng ferritin thấp, bạn có thể cần bổ sung sắt.

Có vấn đề về da

Nhiều chứng bệnh da liễu khác nhau có thể gây ra lông rụng một mảng hoặc hoàn toàn bao gồm tóc. Chẳng hạn, bệnh rụng tóc từng vùng là một bệnh tự miễn tấn công các nang tóc. Một bác sĩ da liễu có thể chỉ định cho bạn liệu trình điều trị phù hợp.  

Bạn đang trong quá trình lão hóa

Trong quá trình lão hóa lông tóc sẽ bị mỏng đi. Nếu bố hoặc mẹ bạn bị rụng tóc khi già đi, bạn có nhiều nguy cơ rụng tóc tương tự. Trong khi bạn có thể không thấy lông ở chân tay ít đi, rụng tóc có thể gây phiền phức. Hãy đến gặp bác sĩ.

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm