Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật về thuốc chống viêm không chứa steroid điều trị viêm khớp dạng thấp

Rất nhiều người nghĩ rằng thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) là an toàn bởi bạn có thể mua những loại thuốc này ở ngoài hiệu thuốc mà không cần đơn thuốc, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Hãy cùng khám phá những sự thật về thuốc chống viêm không chứa steroid cho người bệnh viêm khớp dạng thấp nhé!

Rất nhiều người có các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp như đau và sưng khớp chỉ uống các loại thuốc giảm đau không kê đơn với hy vọng sẽ điều trị khỏi căn bệnh của mình. Và loại thuốc mà họ thường sử dụng chính là các thuốc chống viêm không chứa steroid, hay còn gọi là các thuốc NSAID.

Và cho dù bạn dùng loại thuốc NSAID nào, aspirin, ibuprofen, naproxen hay một loại thuốc NSAID khác, thì bạn cũng nên biết rằng không phải vì những loại thuốc này dễ mua mà bạn có thể uống một cách vô tội vạ, hay coi đó là lựa chọn điều trị tốt nhất của mình.

Trên thực tế, có rất nhiều hiểu lầm về các thuốc NSAID điều trị viêm khớp dạng thấp và biết được những sự thật này là điều rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Hãy cùng kiểm tra những hiểu lầm phổ biến dưới đây và xem bạn biết được bao nhiêu về cách điều trị viêm khớp dạng thấp này.

Sự thật hay hiểu lầm: Bạn có thể sẽ phải uống thuốc NSAID vĩnh viễn để kiểm soát tình trạng viêm khớp dạng thấp?

Điều này gần như là đúng. Bạn có thể sẽ phải uống thuốc NSAID suốt đời để kiểm soát những cơn đau do viêm khớp dạng thấp, nhưng việc uống thuốc nên được tiến hành dưới sự theo dõi của bác sỹ để có những điều chỉnh kịp thời. Ví dụ, bạn sẽ cần phải tiến hành xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra số lượng các tế bào máu và đảm bảo rằng, chức năng gan và thận của bạn không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Với một số người, sẽ cần phải sử dụng thêm một số loại thuốc khác để dự phòng các vấn đề liên quan đến dạ dày như chảy máu hoặc viêm loét do sử dụng NSAID trong thời gian dài.

Sự thật hay hiểu lầm: Các thuốc NSAID giúp làm giảm những tổn thương về khớp do bệnh viêm khớp dạng thấp?

Đây là một điều hiểu lầm. Các thuốc NSAID có thể làm giảm các cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây ra nhưng bạn không nên chỉ sử dụng các thuốc NSAID để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bởi những loại thuốc này sẽ không làm giảm các tổn thương tại khớp và cũng không làm chậm quá trình tiến triển bệnh. Tuy nhiên, các thuốc NSAID có thể sử dụng phối hợp với các liệu pháp điều trị khác ví dụ như các thuốc chống viêm khớp hạ giảm bệnh (DMARD) và các thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp.

Sự thật hay hiểu lầm: Sử dụng các thuốc NSAID không cần kê đơn là đủ để điều trị viêm khớp dạng thấp?

Điều này không hoàn toàn đúng. Mặc dù, một số người bị viêm khớp dạng thấp có thể cảm thấy sử dụng thuốc NSAID không cần kê đơn là đủ để giảm đau nhưng một số người khác lại không cảm thấy như vậy. Thông thường, các thuốc NSAID không cần kê đơn chỉ được sử dụng với liều thấp và chỉ có tác dụng để làm giảm các cơn đau do viêm khớp dạng thấp ở mức độ ít hoặc vừa phải. Để làm giảm các cơn đau nghiêm trọng do viêm khớp dạng thấp và làm giảm tình trạng viêm, bạn cần phải sử dụng các thuốc NSAID cần kê đơn với liều cao hơn

Hiểu lầm hay sự thật: Bất cứ ai cũng có thể sử dụng thuốc NSAID để điều trị cơn đau do viêm khớp dạng thấp?

Hoàn toàn hiểu lầm. Quyết định có nên sử dụng thuốc NSAID để điều trị viêm khớp dạng thấp hay không phụ thuộc vào việc trao đổi giữa bạn và bác sỹ, và phụ thuộc vào các vấn đề sức khỏe cũng như các loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Ví dụ, bác sỹ sẽ khuyên bạn không nên sử dụng các thuốc NSAID nếu bạn có các bệnh về chức năng thận hoặc chức năng gan, bị viêm dạ dày hoặc có tiền sử xuất huyết dạ dày, bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại trực tràng, có số lượng tiểu cầu thấp, bị trào ngược hoặc khó tiêu, bị tăng huyết áp, có tiền sử nhồi máu cơ tim hoặc đội quỵ, bị hen suyễn hoặc các loại bệnh khác liên quan đến phổi.

Hiểu lầm hay sự thật: Nếu sử dụng một loại thuốc NSAID không có hiệu quả, bạn có thể sử dụng 2 loại thuốc NSAID cùng một lúc mà không gặp phải vấn đề gì?

Điều này khôngn đúng. Tốt nhất bạn không nên sử dụng phối hợp các thuốc NSAID với nhau bởi như vậy sẽ khiến bạn gặp phải nhiều tác dụng phụ và nhiều tương tác thuốc hơn có thể sẽ xảy ra.

Hiểu lầm hay sự thật: Tất cả các loại thuốc NSAID đều như nhau

Hoàn toàn hiểu lầm. Các loại thuốc NSAID không phải đều giống nhau, và bạn có thể sẽ phải thử nhiều lần mới có thể tìm ra loại thuốc hiệu quả nhất với mình. Bạn cũng nên tìm hiểu và biết rõ về các phản ứng phụ khác nhau giữa các loại thuốc NSAID.

Hiểu lầm hay sự thật: Các thuốc NSAID có thể sử dụng chung với các loại thuốc khác mà vẫn an toàn?

Đây cũng là một điều hiểu lầm. Mặc dù các thuốc NSAID được coi là an toàn khi sử dụng chung với rất nhiều loại thuốc, nhưng bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng chung các loại thuốc khác với thuốc NSAID để tránh các tương tác tiêu cực với các loại thuốc bạn đang dùng. Điều này cũng nên được áp dụng với các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung từ tự nhiên hoặc có nguồn gốc thảo mộc.

Tham khảo thêm bài viết Ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp đến cơ thể

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm