Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao nên sử dụng Methadone?

Hẳn rất nhiều người đã biết rằng Methadone là loại thuốc dùng để điều trị cho các bệnh nhân nghiện chất, ví dụ như nghiện ma túy. Nhưng ngoài trường hợp này, thì methadone có thể được sử dụng để điều trị trong các trường hợp bình thường khác hay không?

Methadone là thuốc dùng để điều trị cho người nghiện ma túy?

Câu hỏi này khá quen thuộc từ những bệnh nhân và người nhà có kiến thức khi bác sĩ thông báo kê đơn Methadone để giảm đau. Trong khi sự thật là methadone được sử dụng để điều trị triệu chứng cai nghiện ma túy, methadone cũng là thuốc khá hiệu quả để điều trị đau vừa đến nặng.

Morphine được coi là loại thuốc chuẩn vàng trong kiểm soát đau, do vậy những loại opioid khác thường được so sánh với morphine về mặt hiệu quả, khả năng hấp thu cũng như chi phí.

Nếu morphine rất tuyệt vời như vậy, tại sao chúng ta lại phải sử dụng methadone?

Trả lời

Nếu chúng ta bắt đầu so sánh methadone với morphine, chúng ta cần bắt đầu với những nguyên tắc cơ bản của đau. Đau có thể được chia thành 2 nhóm theo giải thích sinh lí: đau cảm thụ và đau thần kinh. Đau cảm thụ thường do tổn thương mô (đau thân thể) hoặc tổn thương tạng (đau tạng). Đau thần kinh do tổn thương thần kinh ở hệ thần kinh trung ương hoặc ngoại biên.

Chúng ta có thụ thể trong não bộ cho phép cơ thể đáp ứng với thuốc giảm đau gây nghiện (opioid). Phần lớn những thụ thể này được chia thành thụ thể mu và thụ thể delta, một phần nhỏ thụt hể là NMDA. Đau thụ thể được tiếp nhận chủ yếu bằng receptor mu và đau thần kinh được tiếp nhận bởi thụ thể delta và NMDA; morphine chỉ gắn với thụ thể mu, trong khi methadone được gắn với cả ba loại thụ thể này.

Morphine có tác dụng hiệu quả trong điều trị nhiều loại đau, nhưng do khả năng của nó chỉ gắn với các thụ thể mu nên methadone có thể có tác dụng tốt hơn.

 

Ngộ độc opioid và tác dụng phụ

Các loại thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau gây nghiện (nhóm opioid) như morphine, tạo chất chuyển hóa trong khi chúng bị phá vỡ trong cơ thể. Những chất chuyển hóa này có thể tích tụ trong cơ thể và gây nên triệu chứng ngộ độc opioid.

Ngộ độc opioid là do dùng quá liều dẫn đến nồng độ ngộ độc trong cơ thể và gây nên những triệu chứng như bồn chồn, ảo giác, run và mệt.

Methadone không tạo nên những chất chuyển hóa và do đó không có liều cực đại. Methadone cũng dễ dàng được chuyển hóa ở gan, và do không tạo chất chuyển hóa khiến nó trở thành sự lựa chọn giảm đau cho nhiều bệnh nhân bị giảm chức năng gan hoặc suy thận.

Tác dụng phụ phổ biến của thuốc nhóm opioid bao gồm táo bón, buồn nôn và nôn, lơ mơ, ngứa, nhầm lẫn và suy hô hấp (khó thở). Nhiều bệnh nhân cho thấy giảm những tác dụng không mong muốn khi chuyển sang dùng methadone.

Những lợi ích khác của Methadone.

Methadone hiệu quả hơn morphine trong điều trị đau và thường ít tác dụng phụ hơn, nhưng tin tốt không chỉ có vậy. Những lợi ích khác của methadone là thời gian tác dụng kéo dài. Thời gian bán hủy là thời gian để một nửa lượng thuốc được chuyển hóa hoặc thải loại bởi quá trình sinh học bình thường.

Do thời gian bán hủy kéo dài, methadone có tác dụng giảm đau từ 8-10 tiếng, trong khi morphine chỉ giảm đau từ 2-4 tiếng. Điều này có nghĩa là dùng ít liều hơn cho bệnh nhân, thường là 2-3 lần mỗi ngày.

Và cuối cùng, methadone có giá cả hợp lí. Một tháng dùng methadone chỉ tốn khoảng 160 nghìn, trong khi dùng morphine thường tốn đến 2 triệu. Những thuốc gây nghiện khác, ví dụ như Oxycontin và Fentanyl sẽ đắt hơn.

Những cản trở khi dùng methadone

Đọc đến đây, bạn sẽ nghĩ rằng methadone là thuốc giảm đau tuyệt vời đúng không? Nếu như vậy, bạn có thể thắc mắc tại sao nó không được sử dụng thường xuyên hơn. Câu hỏi tương tự đã được đặt ra với nhiều bác sĩ, và kết quả cho thấy rằng, ngoài sự kì thị dành cho methadone, nhiều bác sĩ không thoải mái khi kê đơn có methadone.

Do thời gian bán hủy kéo dài, nó từ từ tích tụ trong cơ thể và mất 5-7 ngày để nồng độ ổn định. Trong thời gian này, bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận dấu hiệu ngộ độc. Điều này thường không phải là vấn đề với những bệnh nhân điều trị giảm đau hoặc chăm sóc giảm nhẹ, do họ được theo dõi sát sao và thường được đánh giá bởi y tá và bác sĩ 24 giờ. Một phòng khám tư của bác sỹ không có khả năng theo dõi bệnh nhân sát sao như vậy, là điều lo ngại của họ khi kê đơn methadone.

Một rào cản nữa là sự không sẵn lòng của bệnh nhân. Methadone vẫn được cho là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân nghiện chất (heroin). Sự kì thị này đang dần được loại bỏ bởi bác sĩ về lợi ích của nó và cộng động quan sát thấy càng nhiều bệnh nhân thấy giảm đau khi dùng thuốc.

Tham khảo thêm bài viết Ngộ độc các thuốc nhóm Opioid (thuốc giảm đau gây nghiện)

Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

 • 04/12/2023

  6 sai lầm về viêm khớp dạng thấp cần tránh

  Bạn cố gắng hết sức để có một cuộc sống năng động, trọn vẹn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng bạn có nhận ra những sai lầm phổ biến này không? Nếu chúng nghe có vẻ quen thuộc thì vẫn chưa quá muộn để khắc phục những sai lầm này.

 • 03/12/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Yếu tố không thể thiếu giúp trẻ khỏe mạnh mùa dịch

  Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cũng như sư phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong mùa dịch này, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ lại càng trở nên quan trọng.

 • 03/12/2023

  3 loại sốt salad giảm cân giúp bạn ăn kiêng hiệu quả

  Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng, làm cản trở quá trình giảm cân...

 • 03/12/2023

  Những yếu tố khiến tóc bạc sớm

  Tóc bạc xuất hiện là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên. Bên cạnh tuổi tác, một vài yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống cũng góp phần thúc đẩy tóc bạc sớm.

 • 03/12/2023

  Histamine là gì?

  Histamine là một chất hóa học khắp cơ thể bạn có vai trò gây dị ứng và một số tình trạng khác. Các tác nhân tạo ra histamine bao gồm các chất gây dị ứng và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm histamine.

Xem thêm