Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm khiến tóc bạn bị chẻ ngọn

Khi một sợi tóc bắt đầu chẻ ngọn, thì sẽ rất nhanh chóng, rất nhiều sợi tóc khác cũng sẽ bắt đầu chẻ ngon theo. Bạn cảm thấy tuyệt vọng và nghĩ rằng, không điều gì có thể ngăn chặn được tình trạng tóc chẻ ngọn? Tuy nhiên, chỉ cần thay đổi một vài sai lầm dưới đây trong thói quen chăm sóc tóc hàng ngày, là bạn đã có thể giúp mái tóc mình trở nên chắc khỏe hơn.

Bạn lúc nào cũng buộc tóc

Bạn nên nghĩ thêm một style tóc khác, thay vì việc ngày nào cũng buộc túm tóc lên. Nếu ngày nào bạn cũng buộc túm tóc lên, ở cùng một vị trí, thì vị trí đó sẽ phải chịu rất nhiều áp lực. Theo thời gian, lực kéo căng do việc buộc tóc có thể sẽ khiến tóc bị gãy, đặc biệt là nếu bạn lại buộc tóc khi tóc vẫn đang ướt hoặc khi bạn đang tắm nước nóng. Do vậy, thỉnh thoảng xõa tóc hoặc đổi vị trí buộc tóc sẽ giúp vị trí buộc tóc hàng ngày của bạn không phải chịu quá nhiều áp lực.

Bạn gội đầu hàng ngày

Dầu gội thường sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc, do vậy, nếu bạn gội đầu quá thường xuyên, thì tóc của bạn có thể sẽ bị khô. Một khi tóc bạn đã bị khô, thì tình trạng chẻ ngọn cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Và nếu bạn lại có thói quen tự chẻ tóc của mình, thì bạn thậm chí còn khiến tóc mình bị chẻ ngọn nhiều hơn nữa.

Bạn lạm dụng các sản phẩm làm sạch tóc

Cũng giống như việc sử dụng các sản phẩm có mùi thơm, bạn không cần thiết phải sử dụng các sản phẩm làm sạch tóc hàng ngày. Trên thực tế, những loại sản phẩm này có thể sẽ làm hại tóc của bạn nhiều hơn là giúp dưỡng tóc. Chúng sẽ làm tổn thương tóc của bạn bằng việc làm tóc trở nên rối và chẻ ngọn nghiêm trọng hơn. Dầu gội có chứa sulfate sẽ có xu hướng làm tóc bạn dễ khô, gãy và chẻ ngọn hơn.

Bạn dùng tay khi xả tóc

Để tránh tóc bị chẻ ngọn, bạn không nên dùng tay vò tóc khi đang gội đầu và xả tóc. Việc này sẽ khiến tóc bạn bị rối, và sẽ phải gỡ tóc nhiều hơn khi tóc khô sau này. Do vậy, khi gội đầu, bạn chỉ cần dùng lược răng thưa chải lúc đầu, sau đó, chỉ cần để nước chảy tự nhiên trên tóc trong lúc xả, mà không cần dùng tay.

Bạn dùng khăn bông để lau tóc ướt

Mặc dù việc dùng khăn bông khô để lau tóc không trực tiếp gây ra tình trạng chẻ ngọn, nhưng  việc này sẽ khiến tóc bị rối. Một khi bạn muốn gỡ tóc rối, bạn sẽ làm tóc của mình bị chẻ ngọn. Do vậy, thay vì việc dùng khăn bông để lau tóc, bạn chỉ nên dùng khăn bông quấn quanh tóc để khăn thấm hết nước là được. Việc quấn khăn quanh tóc sẽ không khiến tóc bị rối.

Bạn chải tóc khi tóc còn đang ướt

Tóc ướt sẽ dễ bị gãy rụng hơn tóc khô, do vậy, chải tóc khi tóc còn đang ướt sẽ khiến tóc bị hư tổn. Khi tóc ướt, độ đàn hồi của tóc sẽ bị thay đổi, tóc sẽ bị rối và kéo dãn ra nhiều hơn nếu bạn chải tóc. Bạn nên sử dụng một chiếc lược răng thưa để chải tóc từ trước khi xả tóc, để tóc không bị rối và tránh tình trạng tóc chẻ ngọn. Bạn cũng có thể sử dụng các loại sản phẩm xịt tóc chống rối hoặc sử dụng các loại lược nilon có lông mềm để chải nhẹ nhàng lên tóc.

Bạn bắt đầu chải đầu từ chân tóc

Khi bạn chải tóc, bạn có thể sẽ có thói quen chải bắt đầu từ chân tóc và chải dần xuống dưới. Nhưng, thói quen này sẽ khiến tóc bạn bị rối nhiều hơn. Chải từ chân tóc chỉ làm các búi rối tóc di chuyển từ chân tóc xuống ngọn tóc mà thôi, còn các búi tóc này vẫn sẽ bị rối, và thậm chí là còn rối nghiêm trọng hơn. Cách chải tóc đúng là: bắt đầu từ ngọn tóc, sau đó chải dần lên trên phía chân tóc.

Bạn không sử dụng đầu lắp thêm của máy sấy tóc

Bạn chắc chắn đã biết rằng, sấy tóc có thể sẽ làm hư tổn tóc, do hơi nóng từ máy sấy. Rất nhiều người còn có thói quen để máy sấy quá gần tóc, và việc này thậm chí có thể khiến tóc bị cuốn vào trong máy sấy. Để tránh những tình trạng này, bạn hãy sử dụng “phụ kiện” đi kèm với mỗi loại máy sấy, phần đầu nhựa trông giống như mỏ vịt lắp vào đầu máy sấy. Phần đầu nhựa này không chỉ giúp điều chỉnh hướng sấy mà còn giúp máy sấy cách xa tóc bạn ra thêm một chút và giúp tóc không bị cuốn vào trong máy sấy.

Bạn dùng một chiếc máy sấy trong rất nhiều năm

Máy sấy tóc cũng có hạn sử dụng. Rất nhiều người sử dụng cùng một chiếc máy sấy trong vòng 6-10 năm. Mặc dù có vẻ như chiếc máy sấy vẫn chạy tốt, nhưng nó lại đang âm thầm làm hư tổn tóc của bạn. Theo thời gian, máy sấy tóc có thể sẽ trở nên quá nóng đối với tóc của bạn, và với mỗi lần sấy tóc, tóc bạn sẽ bị khô nhanh hơn trước. Hậu quả là, tóc bạn sẽ ngày càng bị chẻ ngọn, mà bạn lại không hay biết rằng, thủ phạm chính là chiếc máy sấy.

Bạn thường xuyên sử dụng các loại máy làm tóc có sức nóng.

Nếu bạn sử dụng máy là tóc hoặc máy uốn tóc hàng ngày, thì bạn nên từ bỏ thói quen này ngay lập tức. Nhiệt độ cao có thể gây phá hủy protein có trong tóc. Mặc dù tóc bạn không có cảm giác nhạy cảm với nhiệt và bạn không cảm nhận được khi nào bạn đã làm nóng tóc quá mức, nhưng  điều đó không có nghĩa là  các chất dinh dưỡng trong tóc có thể chịu được nhiệt độ cao của máy là tóc/uốn tóc. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên sử dụng serum có chứa protein dưỡng mỗi lần bạn sử dụng máy là tóc/uốn tóc để tạo ra một lớp hàng rào bảo vệ giữa máy và tóc.

Bạn là tóc rất nhanh

Bạn lên là tóc một cách chậm rãi và từ từ. Nhiều người thường có thói quen là thật nhanh, nhưng lại là đi là lại nhiều lần tại cùng một vị trí tóc, và việc này sẽ làm tóc bị hư tổn tại vị trí đó. Là tóc đúng cách là bạn chỉ lấy một lượng nhỏ tóc, sử dụng lược chải ngay sau khi bạn vừa là xong một đoạn tóc. Và bạn chỉ cần là một lọn tóc một lần mà thôi, cùng lắm là hai lần.

Bạn không thường xuyên cắt ngọn tóc

Tất nhiên, dự phòng luôn là biện pháp tốt nhất, nhưng một khi tóc bạn bắt đầu chẻ ngọn, thì không cách nào có thể chữa được. Lựa chọn duy nhất của bạn lúc này là cắt phần tóc đó đi. Cắt ngọn tóc là một phần rất quan trọng khi tóc bị chẻ, vì việc này sẽ ngăn không cho tóc bị chẻ thêm nhiều hơn. Bạn nên cắt ngọn tóc 6 tuần một lần, con số này có thể thay đổi nhiều hơn hoặc ít hơn, phụ thuộc vào thói quen chăm sóc tóc hàng ngày của bạn có tốt hay không. Kể cả với những người có mái tóc rất chắc khỏe, bạn cũng nên cắt ngọn tóc ít nhất 4 tháng một lần.

Bạn nhuộm tóc, nhưng lại không cắt tóc

Thuốc nhuộm có thể làm thay đổi cấu trúc của tóc, đặc biệt là nếu bạn chuyển đổi màu nhuộm từ màu tối sang màu sáng. Do vậy, bạn không nên nhuộm tóc nếu chưa cắt đi phần ngọn tóc. Sau khi nhuộm bạn nên cắt bỏ phần ngọn tóc để duy trì sức khỏe của mái tóc và cải thiện cấu trúc tóc.

Thông tin thêm về chăm sóc tóc trong bài viết: Cách sử dụng tinh dầu dừa nuôi dưỡng mái tóc đẹp

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

 • 14/04/2024

  Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

  Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

 • 14/04/2024

  Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

  Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

 • 13/04/2024

  Những điều cần biết về Microalbumin niệu

  Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

Xem thêm