Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lý do tiềm ẩn gây rụng tóc

Trung bình trên da đầu mỗi người có khoảng hơn 100.000 sợi tóc và chúng đều rụng và thay mới mỗi ngày.

Rụng tóc là một điều hết sức tự nhiên, trung bình bạn sẽ mất từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Nhưng nếu bạn nhận thấy mình rụng tóc nhiều hơn so với bình thường, bạn có thể đang có một số vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Bạn không ăn đủ protein

Protein giúp “tạo” nên mái tóc của bạn. Sự thiếu hụt protein sẽ khiến tóc của bạn không còn mọc, rụng và thậm chí thay đổi màu sắc. Phụ nữ nên ăn ít nhất 46 gram protein mỗi ngày để đảm bảo một mái tóc dài, đẹp và khỏe.

Bạn bị thiếu sắt

Đối với người ăn chay, hoặc những người cố gắng giới hạn lượng thịt trong các bữa ăn, việc thiếu chất sắt là một mối quan tâm thực sự đối với họ, và chế độ ăn uống thiếu sắt có thể dẫn đến rụng tóc.

Phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi nên bổ sung 18 mg sắt mỗi ngày, và phụ nữ từ 51 trở lên nên bổ sung 8 mg mỗi ngày. Thay vì bổ sung sắt thông qua thuốc hoặc thực phẩm chức năng mà không có chỉ định của bác sĩ, hãy bổ sung thực phẩm giàu chất sắt vào bữa ăn của bạn. Những thực phẩm này bao gồm trai, đậu nành, bí và rau bina/chân vịt.

Bạn đang phải đối mặt với một tình huống căng thẳng

Cảm thấy lo lắng khi bị khi bị giám sát bởi cấp trên không làm cho bạn bị rụng tóc. Nhưng những tình huống căng thẳng gây áp lực tâm trí của bạn như nhận được những chẩn đoán y khoa cho thấy tính mạng đang bị đe dọa, cái chết của người thân - có thể gây rụng tóc thậm chí lên tới vài tuần sau khi tình huống căng thẳng diễn ra. Rụng tóc do nguyên nhân này không phải là vĩnh viễn. Tóc của bạn có thể phát triển trở lại bình thường nếu bạn kiểm soát được sự căng thẳng của mình.

Bạn sử dụng các sản phẩm hoặc dụng cụ làm đẹp gây hại cho tóc

Sử dụng các các sản phẩm hoặc dụng cụ làm đẹp giúp cho tóc của bạn có thể trông đẹp trong giây lát, nhưng về lâu dài, bạn đang làm hỏng nó - và tăng nguy cơ rụng tóc.

Bạn vừa sinh con

Cơ thể bạn sẽ trải qua vô số thay đổi trong thời kỳ mang thai. Quan trọng nhất, mức estrogen của bạn bị thay đổi khiến cho tóc của bạn không rụng trong suốt chín tháng mang thai. Một khi bạn sinh con, bạn sẽ bắt đầu mất đi tất cả các loại long tóc mà bạn cần phải mất trong thời gian mang thai. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, những sợi tóc đã rụng do nguyên nhân này sẽ mọc lại bình thường.

Bạn có vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp của bạn có trách nhiệm giúp điều chỉnh các chức năng quan trọng của cơ thể như chu kỳ kinh nguyệt, nhịp tim, và nhiệt độ cơ thể và cả mái tóc của bạn. Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc không hoạt động có thể gây rụng tóc. Nếu bạn đang gặp rụng tóc bất thường và các triệu chứng khác của bệnh tuyến giáp, hãy tìm đến bác sĩ và kiểm tra tình trạng tuyến giáp của bạn.

Bạn bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới

Một số loại thuốc, kể cả thuốc hạ huyết áp, có thể dẫn đến rụng tóc. Để tìm hiểu xem loại thuốc bạn sử dụng hàng ngày có gây ra rụng tóc hay không, hãy đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm theo mỗi hộp/chai/gói thuốc.

Tham khảo thêm thông tin về bài viết tại: Rụng tóc và những nguyên nhân ít ngờ đến

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm