Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thời điểm tốt nhất để uống thuốc chống trầm cảm là buổi sáng hay buổi tối?

Thời gian tốt nhất để dùng thuốc chống trầm cảm phụ thuộc vào loại thuốc, tác dụng phụ của thuốc mà bạn gặp phải. Dưới đây là những yếu tố bạn cần xem xét để quyết định thời điểm uống thuốc phù hợp.

Tại sao thuốc chống trầm cảm lại ảnh hưởng khác nhau đến từng người?

Khi nói đến thuốc chống trầm cảm, sẽ có sự tương tác giữa cơ thể và thuốc, thuốc tác động đến cơ thể và phản ứng của cơ thể cũng ảnh hưởng đến thuốc. Chế độ ăn uống, thói quen lối sống, chức năng gan, thận và điều kiện y tế có thể dẫn đến những ảnh hưởng khác nhau của thuốc chống trầm cảm đến từng người.

Một số người có thể gặp phản ứng bất ngờ.

Muốn chọn thời điểm tốt nhất để sử dụng thuốc thì bạn nên xem lại các triệu chứng mà mình đang gặp phải.

Lợi ích của việc dùng thuốc chống trầm cảm vào buổi sáng

  1. Giúp ngủ ngon hơn vào buổi tối

Một số thuốc chống trầm cảm, ví dụ như Prozac, Wellbutrin và Wellbutrin XL, đặc biệt được sử dụng vào buổi sáng vì chúng có đặc tính cung cấp năng lượng. Chính vì vậy, bản thân bạn không nên dùng vào buổi tối để tránh mất ngủ vào ban đêm.

Sau khi uống, tác dụng này của thuốc thường sẽ cảm nhận được rõ rệt, vì vậy uống các loại thuốc này vào buổi sáng sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng, có động lực ngay từ khi bắt đầu ngày mới thay vì vào ban đêm khi chúng ta đang thư giãn và ngủ.

  1. Giúp bạn dễ nhớ lịch uống thuốc hơn

Bạn có thể thấy nếu quên không uống thuốc vào buổi sáng thì bạn vẫn có thể dễ dàng uống bù lại. Uống thuốc vào buổi sáng giúp tâm trạng cả ngày tốt hơn, nếu bạn quên liều buổi sáng, bạn vẫn có thời gian còn lại trong ngày để uống bù liều đã quên.

  1. Tránh thức dậy để đi tiểu vào ban đêm

Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Việc này xuất phát từ áp lực tích tụ trong bàng quang khi nước tiểu tích tụ lại, và thuốc chống trầm cảm làm cho bàng quang trở nên nhạy cảm hơn, dẫn đến nhu cầu đi tiểu nhiều hơn kể cả khi chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu trong bàng quang của bạn.

Nếu thuốc bạn uống có tác dụng phụ này thì hãy uống thuốc vào buổi sáng để tránh bị tiểu đêm, không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  1. Hạn chế rối loạn chức năng tình dục

Thuốc ức chế tái hấp thụ serotonin có chọn lọc (SSRIs), một loại thuốc chống trầm cảm phổ biến làm giảm hứng thú và khó khăn trong việc duy trì ham muốn trong tình dục. Các loại thuốc SSRI phổ biến như Zoloft (sertraline), Prozac (fluoxetine) và Celexa (citalopram).

Hệ thống thần kinh giao cảm ảnh hưởng đến ham muốn trong tình dục và một số loại thuốc chống trầm cảm phá vỡ hệ thống thần kinh đó.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy suy giảm ham muốn tình dục kể từ khi bắt đầu dùng thuốc thì hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn phù hợp với tình trạng.

Tăng khoảng cách giữa thời gian sử dụng thuốc và khi hoạt động tình dục để có thể hạn chế một số tác dụng phụ của thuốc đến chức năng tình dục. Nói cách khác, uống thuốc vào buổi sáng để không làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Lợi ích của việc dùng thuốc chống trầm cảm vào buổi tối

  1. Ngủ ngon hơn

Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây buồn ngủ. Có 2 cơ chế dẫn đến sự buồn ngủ này là do chúng có tác dụng giống như Benadryl (thuốc kháng histamin), hoặc chúng hoạt động trên hệ thống thần kinh giao cảm (thụ thể adrenergic) và thay đổi dopamine gián tiếp, dẫn đến buồn ngủ.

Trazadone và mirtazapine là hai loại thuốc chống trầm cảm phổ biến có thể gây buồn ngủ. Nếu buồn ngủ là một tác dụng phụ phổ biến của loại thuốc chống trầm cảm bạn đang dùng thì tốt nhất là bạn nên dùng nó vào buổi tối để ngủ ngon hơn.

  1. Tránh bị buồn nôn

Buồn nôn là một tác dụng phụ phổ biến của thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm hoạt động trên một số thụ thể trong dạ dày và đường tiêu hóa, do đó gây buồn nôn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu điều trị. Nếu tình trạng buồn nôn ở mức độ nhẹ thì bạn có thể uống thuốc vào ban đêm để giảm thiểu tác dụng phụ này. Nếu tình trạng buồn nôn vẫn tồn tại hoặc khiến bạn thức đêm, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi thuốc.

Lời khuyên khác về thời gian dùng thuốc

  1. Không tự ý điều chỉnh bất kỳ điều gì liên quan đến thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ

Nếu bạn đang uống thuốc trước khi đi ngủ và cảm thấy tốt hơn là nên uống vào buổi sáng hoặc ngược lại thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  1. Uống thuốc hàng ngày vào cùng một thời điểm

Mặc dù bạn có thể uống thuốc vào bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng việc uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày giúp bạn không bỏ quên liều và việc này cũng giúp thuốc hoạt động hiệu quả hơn.

Cách cơ thể phản ứng với thuốc chống trầm cảm sẽ giúp bạn quyết định thời điểm tốt nhất để uống thuốc và việc này sẽ khác nhau đối với mỗi người.

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm