Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác biệt giữa HPV và HIV

HPV và HIV đều là những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điểm khác biệt giữa HPV và HIV.

Triệu chứng của HIV và HPV

Nhiều người bị nhiễm HPV và HIV không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Triệu chứng của HPV

Thông thường, những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể tự chống lại nhiễm trùng HPV mà không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe đáng chú ý nào.

Khi cơ thể không thể chống lại HPV, các triệu chứng có thể xuất hiện dưới dạng mụn cóc sinh dục. Mụn cóc cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm: tay, chân, bàn chân, mặt.

Các chủng HPV nguy cơ cao chủ yếu làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, nhưng chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như các bệnh ung thư ở âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, họng.

Ung thư do HPV có thể ủ bệnh trong nhiều năm. Vì vậy, bạn cần phải đi kiểm tra thường xuyên. Đối với phụ nữ, nên kiểm tra ung thư cổ tử cung thường xuyên.

Triệu chứng của HIV

Những người nhiễm HIV thường không biết rằng họ đã bị nhiễm virus. Bệnh thường không gây ra bất kỳ triệu chứng thực thể nào.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể xuất hiện sau 1-6 tuần nhiễm bệnh. Các triệu chứng bao gồm: sốt, phát ban, sưng hạch bạch huyết, đau khớp.

Các yếu tố nguy cơ của HPV và HIV

Một trong hai loại virus có thể lây nhiễm sang bất kỳ ai khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh. Các virus có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hở trên da.

Yếu tố nguy cơ nhiễm HPV

Nhiễm HPV có thể xảy ra khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ, hoặc các tiếp xúc da kề da khác.

Điều này do HPV lây nhiễm qua các tế bào biểu mô như bàn tay hoặc bàn chân, vùng miệng và bộ phận sinh dục. Bất kỳ tiếp xúc nào ở những khu vực này của người bệnh đều có thể lây nhiễm virus.

Yếu tố nguy cơ nhiễm HIV

HIV có thể lây truyền theo nhiều cách khác nhau, lây truyền qua đường máu, sữa mẹ, tinh dịch, dịch âm đạo. Tiếp xúc với tinh dịch hoặc dịch âm đạo của người dương tính với HIV sẽ gây nhiễm HIV. Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, qua miệng và hậu môn làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Dùng chung kim tiêm khi tiêm chích ma túy là một phương pháp lây truyền khác.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tăng nguy cơ nhiễm HIV, và những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị nhiễm HPV.

Chẩn đoán

Các bác sĩ có thể chẩn đoán HPV bằng cách nhìn vào mụn cóc, nếu nó xuất hiện. Tuy nhiên, HIV thì cần phải xét nghiệm máu hoặc nước bọt.

Chẩn đoán HPV

Ở một số người, sự xuất hiện của mụn cóc sinh dục có thể là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng HPV. Những người khác có thể biết họ bị nhiễm HPV khi họ xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư.

Bác sĩ có thể chẩn đoán HPV bằng cách kiểm tra mụn cóc. Nếu mụn cóc khó nhìn thấy, sử dụng giấm để dễ dàng làm nổi các mụn cóc giúp bác sĩ dễ dàng xác định hơn. Xét nghiệm Pap xác định xem các tế bào cổ tử cung có bất thường hay không. Một số loại HPV cũng có thể được xác định bằng cách sử dụng xét nghiệm DNA trên các tế bào cổ tử cung.

Chẩn đoán HIV

Có thể mất đến 12 tuần để cơ thể bạn xuất hiện kháng thể kháng HIV. HIV thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu hoặc nước bọt, nhưng những xét nghiệm này có thể dẫn đến âm tính giả nếu chúng được thực hiện quá sớm. Có nghĩa là xét nghiệm có thể ra kết quả âm tính mặc dù có nhiễm trùng.

Một xét nghiệm mới hơn kiểm tra một loại protein cụ thể sẽ có mặt ngay sau khi nhiễm. Ngoài ra còn có một xét nghiệm tại nhà chỉ cần dùng một miếng gạc lấy dịch trong miệng. Nếu kết quả là âm tính, bạn nên kiểm tra sau lại sau 3 tháng. Nếu dương tính, cần phải xác nhận lại với bác sĩ.

Chẩn đoán càng sớm thì việc điều trị cũng sẽ bắt đầu sớm. Số lượng CD4, tải lượng virus và xét nghiệm kháng thuốc có thể giúp tìm ra giai đoạn bệnh và cách tiếp cận điều trị tốt nhất.

Điều trị HPV và HIV

HPV không phải lúc nào cũng cần điều trị. Còn HIV thì cần ngăn ngừa sự tiến triển.

Điều trị HPV

Không có phương pháp điều trị cụ thể để loại bỏ hoàn toàn virus HPV ra khỏi cơ thể.

Điều trị HIV

Nhiễm HIV có 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn nhiễm HIV cấp tính
 • Giai đoạn tiềm ẩn
 • Giai đoạn biểu hiện Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải

Giai đoạn nhiễm HIV cấp tính có các triệu chứng giống cúm điển hình.

Giai đoạn tiềm ẩn, virus tiếp tục nhân lên nhưng không biểu hiện hoặc chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ.

Giai đoạn 3, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tổn thương nặng và dễ bị mắc các nhiễm trùng cơ hội.

Các loại thuốc kê đơn phổ biến nhất là bốn loại sau:

 • Thuốc ức chế men sao chép ngược (RTIs)
 • Thuốc ức chế men protease
 • Thuốc ức chế virus xâm nhập và hòa màng
 • Thuốc ức chế men tích hợp.

Liệu pháp kết hợp nhiều loại thuốc thường được sử dụng.

Mặc dù mỗi loại thuốc chống lại HIV theo một cách khác nhau, nhưng chúng hoạt động để ngăn chặn virus lây nhiễm vào tế bào hoặc ngăn chặn nó nhân lên.

Sử dụng thuốc và quản lý phù hợp sẽ ngăn chặn sự tiến triển của HIV.

Triển vọng trong điều trị bệnh

Hiện tại, không có cách điều trị cho HIV hoặc HPV. Tuy nhiên, HPV không gây ra vấn đề sức khỏe lâu dài. Với các phương pháp điều trị hiện tại, HIV có thể được quản lý, hạn chế sự sinh sôi, phát triển của virus, giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ.

Các biện pháp phòng ngừa HPV và HIV

Hiện đã có vắc-xin phòng HPV. Mọi người nên chủng ngừa HPV ở tuổi 11 hoặc 12. Những người tiêm HPV trước khi đủ 15 tuổi sẽ tiêm 2 mũi trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng.

Ngoài ra còn có một loại vắc-xin dành cho người đến 45 tuổi chưa từng tiêm vắc-xin HPV. Bạn sẽ tiêm 3 mũi trong khoảng thời gian 6 tháng.

Mặc dù không có vắc-xin HIV có sẵn, nhưng bạn có thể sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), dưới dạng thuốc uống hàng ngày, được khuyến cáo cho những người đã biết mình có yếu tố nguy cơ nhiễm HIV.

Để giảm nguy cơ nhiễm HIV, điều quan trọng là tránh dùng chung kim tiêm và quan hệ tình dục an toàn. Các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ nhiễm HIV bao gồm:

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn
 • Xét nghiệm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác

Hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn về các phương pháp sàng lọc và cách phòng ngừa bệnh.

 

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 16/07/2024

  Bổ sung Omega-3 thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt sự hung hăng

  Axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng có lợi được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá trích, cá hồi, hạt óc chó và hạt chia, có thể làm giảm hành vi hung hăng và bạo lực, theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây.

 • 16/07/2024

  Nguy cơ tim mạch khi ăn quá nhiều protein

  Protein hay chất đạm là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein chưa chắc đã tốt cho sức khỏe trái tim, theo nghiên cứu của Trường Y, Đại học Pittsburgh (Mỹ).

 • 15/07/2024

  6 lý do nên ăn chuối trước khi tập luyện

  Chuối được ví như "siêu thực phẩm" cho người tập luyện nhờ cung cấp dồi dào carbohydrate và kali - hai dưỡng chất thiết yếu cho hiệu suất tập luyện và phát triển cơ bắp. Dưới đây là những lý do bạn nên bổ sung chuối trước khi tập.

 • 15/07/2024

  Vắc xin phòng ngừa Rotavirus (RV)

  Rotavirus là loại virus hình khối cầu, có khả năng gây tử vong này gây ra tình trạng viêm dạ dày ruột cấp tính nghiêm trọng với tiêu chảy và nôn mửa, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. May mắn thay, có hai loại vắc xin rotavirus có thể bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh này.

 • 15/07/2024

  6 thành phần chăm sóc da giúp chống lão hóa

  Lão hóa da là một quá trình tự nhiên khi bạn già đi. Những thay đổi này có thể bao gồm suy giảm collagen khiến da mất độ đàn hồi, da khô, hình thành nếp nhăn. Dưới đây là 6 thành phần được gợi ý giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

 • 15/07/2024

  Sự khác biệt giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là gì?

  Sự khác biệt chính giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là hoại tử khô là kết quả của việc giảm hoặc tắc nghẽn lưu lượng máu động mạch, nhưng hoại tử ướt chủ yếu là do tắc nghẽn tĩnh mạch liên quan đến nhiễm trùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 loại hoại tử thường gặp này.

 • 15/07/2024

  7 loại thực phẩm "lành mạnh" nên hạn chế trong chế độ ăn uống hàng ngày

  Đôi khi, một số loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng thấp, chứa nhiều đường và muối vẫn thường được quảng cáo là thực phẩm lành mạnh. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm "lành mạnh" có thể không thực sự bổ dưỡng như trong tưởng tượng.

 • 14/07/2024

  Lợi ích của "hormone tình yêu"

  Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

Xem thêm