Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 nguy cơ khi sử dụng thuốc ngủ

Thuốc ngủ có thể cải thiện chứng mất ngủ nhưng chúng luôn đi kèm những tác dụng phụ. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về sự nguy hiểm của thuốc ngủ.

Khi bạn đang cố gắng có một giấc ngủ ngon, thuốc ngủ kê theo đơn có thể là một giải pháp hoàn hảo: bạn chỉ cần uống một viên thuốc và sau đó đã có thể chìm vào giấc ngủ. Mặc dù thuốc ngủ có một số công dụng nhưng chúng luôn đi kèm với một danh sách dài các nguy cơ và tác dụng phụ mà mọi người cần phải biết. Nếu bạn đang gặp khó khăn với những căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như mất việc làm, ly hôn hoặc sự ra đi của một thành viên trong gia đình khiến bạn mất ngủ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc trong một hoặc hai tuần để giúp bạn có được sự nghỉ ngơi cần thiết. Tuy nhiên, thuốc ngủ chỉ là một giải pháp tạm thời, là cầu nối giúp phá vỡ khuôn mẫu và đưa bạn quay trở lại với thói quen giờ giấc sinh hoạt bình thường.

Chúng cũng có thể được sử dụng để giúp điều trị chứng mất ngủ, lệch múi giờ hoặc một vấn đề tạm thời khác khiến bạn mất ngủ vào ban đêm. Trước khi quyết định dùng thuốc ngủ, hãy tham khảo những nguy cơ sau đây liên quan đến sử dụng thuốc ngủ. 

Nguy cơ kháng thuốc có thể phát triển một cách nhanh chóng.

Khi sử dụng thuốc ngủ kê theo đơn trong một thời gian dài, cơ thể bạn sẽ quen với thuốc. Về cơ bản, bạn sẽ cần liều lượng ngày càng cao để có được tác dụng gây buồn ngủ tương tự. Do đó, thuốc ngủ không nên được sử dụng lâu dài mà chỉ dùng khi thật sự cần thiết và, nếu có thể, không nên sử dụng chúng hằng đêm.

Mặc dù thuốc ngủ có thể đưa bạn trở về với thói quen ngủ bình thường nếu và giúp điều chỉnh giờ ngủ nhưng sau đó, bạn nên ngừng việc dùng thường xuyên này lại. Cụ thể, bạn không nên sử dụng thuốc ngủ trong khoảng thời gian là hai tuần hoặc hơn.

Khó khăn trong việc cai thuốc ngủ.

Nguyên nhân khiến các bác sĩ không kê đơn thuốc ngủ trong hơn hai tuần đó là bạn có thể trở nên quá phụ thuộc vào chúng để có giấc ngủ ngon. Khi hết đơn thuốc, chứng mất ngủ có thể trở lại và tồi tệ hơn trước. Nếu quá phụ thuộc vào thuốc ngủ, bạn có thể phải xin ý kiến của bác sỹ giảm dần liều lượng theo từng bước từ 15% đến 25% để cơ thể dần dần thích nghi. Những người đột nhiên ngừng thuốc ngủ sau khi sử dụng thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng cai thuốc bao gồm bồn chồn, lo lắng, run rẩy và buồn nôn. Những tác dụng phụ này được cảnh báo là có thể gây ra một vòng luẩn quẩn: nhiều người quay lại dùng thuốc ngủ chỉ để giảm bớt các triệu chứng cai thuốc.

Bạn không nên trộn thuốc ngủ với những loại thuốc khác.

Điều quan trọng là phải chú ý đến liều lượng. Vì lý do này, bạn cần tránh xa các loại thuốc khác cũng có tác dụng gây buồn ngủ vào buổi tối bao gồm thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống lo âu có tác dụng an thần. Chúng có thể bao gồm rượu: bạn không nên uống rượu khi đang sử dụng thuốc ngủ.

Việc kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc làm suy yếu hệ thần kinh trung ương có thể dẫn đến việc thở chậm và thậm chí tử vong. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc kê đơn khác để điều trị một bệnh lý nào đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng kèm theo thuốc ngủ. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ nào nếu đang mắc các bệnh về phổi mãn tính như hen suyễn hoặc phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) vì những loại thuốc này có thể khiến chậm nhịp thở.

Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ và không tỉnh táo.

Nhìn chung, thuốc ngủ có thể khiến mọi người cảm thấy buồn ngủ, chóng mặt và tinh thần kém minh mẫn vào sáng hôm sau. Những triệu chứng này đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn không cho bản thân thời gian nghỉ ngơi kéo dài 8 tiếng để loại bỏ tác dụng của thuốc hoặc nếu bạn dùng thêm liều vào giữa đêm.

Khoảng 40% người dùng thuốc ngủ không theo đơn cho biết họ cảm thấy không tỉnh táo hoặc buồn ngủ vào sáng hôm sau và 32% những người dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ theo đơn có triệu chứng này. Kèm theo đó là các vấn đề táo bón, khô miệng và bí tiểu.

Để loại bỏ các tác dụng phụ này, bác sĩ khuyên bạn nên tuân thủ đơn thuốc được khuyến nghị và tránh dùng liều thứ hai. Hãy đảm bảo rằng bạn dành ít nhất tám tiếng nghỉ ngơi dành cho giấc ngủ, giúp cơ thể xử lý hết những tác dụng của thuốc ngủ.

Nguy cơ có những hành vi thất thường.

Từ mộng du đến mất trí nhớ, thuốc ngủ có thể khiến bạn gặp tai nạn cao hơn do những hành vi thất thường. Những hành vi bất thường mà mọi người gặp phải khi ngủ bao gồm mộng du, nói mơ, ngủ gật khi lái xe hoặc khi ăn. Chúng sẽ trở nên nặng hơn khi bạn tăng liều, vì vậy điều quan trọng là phải dùng thuốc đúng theo quy định.

Trong một số trường hợp, khi thức dậy, bạn thậm chí không nhớ được những hành vi thất thường của mình. Đó là vì thuốc ngủ làm suy yếu não bộ, hạn chế khả năng suy nghĩ và trí nhớ. Bộ não giống như được gây mê và vừa bước ra khỏi cuộc phẫu thuật. Bạn không nhận thức được sự khó chịu hoặc tỉnh giấc vào ban đêm.

Nguy cơ dễ bị ngã.

Những người lớn tuổi sử dụng thuốc ngủ mỗi đêm có nguy cơ té ngã và đối mặt với các chấn thương như gãy xương hông, va đập và bầm tím cao hơn. Đây là mối quan tâm lớn mà người cao tuổi cần cảnh giác, nhưng những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị té ngã vào lúc nửa đêm hoặc sáng sớm. Nửa đêm là khoảng thời gian mà mọi người đều rất buồn ngủ, điều này càng tăng cao khi dùng thuốc ngủ, do đó khi đứng dậy đi vệ sinh, bạn có thể vấp ngã và bị thương. Đây chắc chắn là một vấn đề lớn. 

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm