Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Virus RSV và phụ nữ mang thai

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một loại virus tương đối phổ biến có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới. Nhiều trường hợp nhẹ, có triệu chứng tương tự như cảm lạnh. Virus hợp bào hô hấp có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, ở người lớn và trẻ em.

Nhiễm virus hợp bào hô hấp  khi mang thai không được coi là phổ biến. Trên thực tế, một đánh giá năm 2022 đã báo cáo rằng khoảng 0,2 trong 100 ca mang thai bị ảnh hưởng bởi virus hợp bào hô hấp. Đọc tiếp để tìm hiểu các câu hỏi và câu trả lời phổ biến về virus hợp bào hô hấp  và mang thai. Hãy cân nhắc sử dụng thông tin này làm điểm khởi đầu để thảo luận về virus và những tác động tiềm tàng của nó đối với cả người mang thai và trẻ sơ sinh của họ với bác sĩ.

Virus hợp bào hô hấp ảnh hưởng đến thai kỳ và người đang mang thai như thế nào?

Trẻ lớn hơn và người lớn khỏe mạnh có thể có các triệu chứng nhẹ do nhiễm virus hợp bào hô hấp và hồi phục trong vòng 2 tuần. Hầu hết những người mang thai cũng bị nhiễm trùng nhẹ. Nhưng có thể có những biến chứng cần cân nhắc, bao gồm sinh non và tiền sản giật.

Mặc dù có những nghiên cứu tìm thấy các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp liên quan đến virus hợp bào hô hấp ở phụ nữ mang thai, nhưng không có trường hợp sẩy thai hoặc tử vong nào được báo cáo.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy các biến chứng, chẳng hạn như viêm phổi và nhiễm trùng huyết, ở phụ nữ mang thai nhiễm virus hợp bào hô hấp. Nghiên cứu tương tự này cho thấy những tác động nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, dẫn đến sinh non trong một số trường hợp.

Bạn có thể tiêm vắc-xin phòng virus hợp bào hô hấp  khi đang mang thai không?

Vắc-xin virus hợp bào hô hấp đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho phụ nữ mang thai vào tháng 8 năm 2023. Đây là loại vắc xin một liều được khuyến nghị cho những người đang mang thai từ 32 đến 36 tuần. Mục tiêu của vắc xin là giúp ngăn ngừa lây truyền virus hợp bào hô hấp sang trẻ sơ sinh đồng thời giảm nguy cơ nhập viện do các biến chứng liên quan đến nhiễm trùng.

Đồng thời, FDA lưu ý rằng có nguy cơ tiền sản giật hoặc sinh non nhưng nghiêm trọng liên quan đến vắc xin trong các thử nghiệm lâm sàng. Điều quan trọng là phải thảo luận về rủi ro và lợi ích với bác sĩ của bạn.

Bạn có thể tiêm virus hợp bào hô hấp cho con bạn khi đang mang thai không?

Có thể truyền virus đường hô hấp, chẳng hạn như virus hợp bào hô hấp, sang thai nhi khi đang mang thai. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng có thể khác nhau. Trẻ sinh non và trẻ có hệ miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị virus hợp bào hô hấp nặng hơn.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm phòng virus hợp bào hô hấp để giúp bảo vệ cả bạn và con bạn. Tiêm vắc-xin có thể giúp tăng nồng độ kháng thể khi mang thai, nhưng những kháng thể này cũng có thể truyền sang con bạn qua nhau thai.

Người mẹ có thể truyền virus hợp bào hô hấp cho con không?

Ngoài nguy cơ truyền virus hợp bào hô hấp sang thai nhi khi mang thai, bạn cũng có thể truyền virus sau khi sinh con. Trong khi hầu hết trẻ em bị nhiễm virus hợp bào hô hấp trước 2 tuổi, nhiễm trùng phát triển ở trẻ dưới 5 tháng tuổi có nhiều khả năng phải nhập viện hơn. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải giúp giảm lây truyền sang trẻ nhỏ.

Tiêm vắc-xin khi mang thai không chỉ giúp giảm nguy cơ lây truyền mà còn có thể giúp em bé khỏe mạnh bằng cách rửa tay và lau chùi các bề mặt chung thường xuyên hơn.

Trẻ sơ sinh của bạn có nên tiêm phòng không?

Mặc dù bác sĩ nhi khoa có thể đề xuất một số loại vắc xin nhất định nhưng vắc xin virus hợp bào hô hấp vẫn chưa có sẵn cho nhóm tuổi này. Một lựa chọn thay thế cho trẻ sơ sinh và trẻ có nguy cơ cao bao gồm kháng thể đơn dòng. Vào tháng 8 năm 2023, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến nghị lựa chọn này cho tất cả trẻ sơ sinh dưới 8 tháng tuổi cũng như trẻ lớn hơn để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng virus hợp bào hô hấp nghiêm trọng. Chúng bao gồm nirsevimab (Beyfortus) và palivizumab (Synagis).

Kháng thể đơn dòng là những chất do con người tạo ra giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại một số mối đe dọa nhất định, chẳng hạn như virus hợp bào hô hấp. Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị một liều duy nhất cho trẻ sơ sinh trước mùa virus hợp bào hô hấp đầu tiên và liều thứ hai vào mùa tiếp theo đối với trẻ có nguy cơ cao.

Trẻ sơ sinh da đen hay trẻ da màu có nhiều nguy cơ mắc virus hợp bào hô hấp  hơn?

Nghiên cứu về virus hợp bào hô hấp và ảnh hưởng của nó đối với thai kỳ, trẻ sơ sinh và người bị suy giảm miễn dịch đang được tiến hành. Các yếu tố khác, chẳng hạn như chủng tộc và tình trạng kinh tế xã hội, cũng đang được điều tra.

Một đánh giá năm 2022 đã xem xét mối quan hệ giữa chủng tộc và nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng, chẳng hạn như virus hợp bào hô hấp. Họ đưa ra giả thuyết rằng một số lý do dẫn đến nguy cơ cao hơn này có thể là các yếu tố như tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh mãn tính khác tăng lên ở những nhóm dân số này.

Một đánh giá khác năm 2022 cho thấy trẻ sơ sinh da đen chiếm 26% số ca tử vong ở trẻ sơ sinh liên quan đến virus hợp bào hô hấp và trẻ sơ sinh gốc Tây Ban Nha chiếm 22% số ca tử vong ở trẻ sơ sinh liên quan đến virus hợp bào hô hấp. Đánh giá này kết luận rằng việc biết tỷ lệ tử vong có thể giúp ước tính rủi ro ở những quần thể này.

Cần nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này để xác định xem trẻ sơ sinh da màu có nguy cơ mắc virus hợp bào hô hấp cao hơn hay không.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2024

  Cách thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ

  Chăm sóc một em bé mới sinh có thể khiến bạn cảm thấy luôn trong tình trạng mệt mỏi và thiếu ngủ. Và có một điều không thể tránh khỏi: Khi em bé mới sinh không thể ngủ suốt đêm, thì bạn cũng không thể.

 • 30/05/2024

  Cách ổn định huyết áp tại nhà bạn nên biết

  Tăng huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim, mất thị lực, mất trí nhớ, yếu xương, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại biên...Vậy làm thế nào để hạ huyết áp hiệu quả?

 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

Xem thêm