Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung quá nhiều vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin D quá liều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Dư thừa vitamin D có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Các thực phẩm bổ sung có thể tăng cường đáng kể sức khỏe của bạn nếu được sử dụng đúng cách. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kì thay đổi lớn nào trong chế độ ăn uống, đặc biệt là việc dùng các chất bổ sung hàng ngày.

Tại Anh, quốc gia này chứng kiến doanh số bán các sản phẩm bổ sung vitamin D tăng vọt từ khi dịch COVID-19 bùng phát năm 2020.  Khi số ca mắc bệnh tăng vọt một lần nữa vào tháng 7/2022, nhiều người dân Anh có xu hướng tăng liều vitamin D. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D với liều lượng cao hơn ngưỡng cho phép và trong thời gian dài có khả năng gây thừa vitamin D - một tình trạng thường gặp ở nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Đối tượng dễ thừa vitamin D nhất là phụ nữ, trẻ em và người có những vấn đề sức khỏe từ trước. 

Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần kiểm tra loại vitamin D mình đang dùng và liều lượng của nó. Thực tế có một số loại chứa hàm lượng lớn vitamin D, do đó nó sẽ không được khuyến cáo sử dụng hàng ngày.

Những triệu chứng thừa vitamin D

Theo một nghiên cứu do Thư viện Y khoa Quốc gia Anh thực hiện, các triệu chứng thừa vitamin D bao gồm lú lẫn, thờ ơ, nôn mửa, đau bụng, tiểu nhiều, khát nhiều và mất nước.

Bên cạnh đó, buồn ngủ, rối loạn tâm thần, trầm cảm, hôn mê, chán ăn, đau ngực, táo bón, loét dạ dày, viêm tụy, tăng huyết áp, nhịp tim bất thường, bệnh viêm mắt, cứng khớp, bất thường ở thận và mất thính lực cũng có thể là các triệu chứng của tình trạng thừa vitamin D.

Thực tế, nhiều vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây ra các triệu chứng trên. Điều quan trọng là bạn cần đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời (nếu cần).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm