Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn là bệnh khó điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này...

Bệnh tự miễn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ

Bệnh tự miễn là những bệnh xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể mất đi khả năng nhận biết và phân biệt các kháng nguyên của cơ thể với các tác nhân gây hại bên ngoài. Các kháng nguyên trong cơ thể nhầm lẫn và tấn công chính các cơ quan trong cơ thể, trong khi các virus, vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể lại không được ngăn chặn, chúng tấn công và gây tổn thương các cơ quan.

Bệnh tự miễn được đánh giá là bệnh có mức độ nguy hiểm thứ 3, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

Vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn (AD) như viêm khớp dạng thấp, viêm đa cơ do thấp khớp, bệnh tuyến giáp tự miễn và bệnh vẩy nến là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong. Các bệnh tự miễn thường gặp ở người lớn tuổi và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tuổi thọ.

Vai trò của vitamin D

Hiện nay, có rất ít phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh tự miễn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng các chất bổ sung, bao gồm vitamin D và axit béo omega-3 có những tác dụng hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tự miễn.

photo-1644211922602

Vitamin D có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tự miễn?

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham and Women, Hoa Kỳ đã đánh giá liệu việc bổ sung vitamin D và/hoặc axit béo omega có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh bệnh tự miễn hay không.

Nghiên cứu ngẫu nhiên với 25.871 nam giới (trên 50 tuổi) và phụ nữ (trên 55 tuổi) tại Hoa Kỳ dùng vitamin D3 (2000 IU) hoặc axit béo omega-3 (dầu cá 1 gam) hàng ngày trong khoảng 5 năm. Những người tham gia được ngẫu nhiên chia thành các nhóm: Nhận vitamin D cùng với axit béo omega-3; vitamin D với giả dược; axit béo omega-3 với giả dược; hoặc chỉ dùng giả dược.

Kết quả cho thấy, những người dùng vitamin D, hoặc vitamin D và axit béo omega-3 có tỷ lệ bệnh tự miễn thấp hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, việc bổ sung axit béo omega-3 đơn độc không làm giảm tỉ lệ mắc bệnh tự miễn thấp hơn, nhưng bổ sung trong thời gian dài lại có hiệu lực hơn.

Các nhà khoa học cho hay, đến nay, chưa có cách nào có thể ngăn chặn được bệnh tự miễn. Do đó, với kết quả nghiên cứu mới này đã mở ra một hy vọng về liệu pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh tự miễn từ các vitamin và chất bổ sung. Các nghiên cứu sâu hơn vẫn đang tiếp tục được tiến hành, đặc biệt là nghiên cứu các tác dụng phòng ngừa bệnh tự miễn ở những người trẻ tuổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tắm nắng để bổ sung vitamin D, làm sao an toàn?

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 21/07/2024

    Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

    Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

  • 21/07/2024

    Hội chứng Truman: Thực hay giả?

    Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

  • 21/07/2024

    Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

    Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

  • 21/07/2024

    Titanium dioxide trong thực phẩm

    Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

  • 21/07/2024

    Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

    Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

  • 20/07/2024

    Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

    Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

  • 20/07/2024

    Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

    Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

  • 20/07/2024

    Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

    Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm