Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng huyết áp ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Cùng tìm hiểu tăng huyết áp ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào tại bài viết dưới đây.

Tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cho phụ nữ mang thai và thai nhi trong bụng mẹ. Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai - cơ quan cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé. Điều này có thể dẫn đến sinh non, nhẹ cân, nhau bong non và các biến chứng khác cho em bé.

Có tới 8% bà mẹ trên toàn thế giới phải vật lộn với bệnh tăng huyết áp khi mang thai và khoảng 2% bị tăng huyết áp sau khi sinh. Tuy nhiên, với việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp đúng cách, phụ nữ mang thai có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các biến chứng. Bác sĩ cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tình trạng của bạn và việc mang thai nếu bạn bị tăng huyết áp.

Tăng huyết áp và khả năng sinh sản

Các vấn đề về khả năng sinh sản liên quan đến tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến cả cha và mẹ. Bên cạnh tình trạng bệnh, các loại thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Phụ nữ sống với bệnh tăng huyết áp cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thụ thai. Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ sảy thai tăng 18% khi huyết áp tâm trương của một người tăng 10 mmHg.

Tăng huyết áp mạn tính trước khi mang thai cũng có liên quan đến chất lượng trứng kém do sản xuất quá nhiều estrogen - được biết đến là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu trứng kém chất lượng được thụ tinh, phôi có thể không làm tổ được trong tử cung. Ngay cả khi phôi cấy thành công, nó có thể không phát triển bình thường và có thể dẫn đến sẩy thai.

Đọc thêm thông tin tại: Bí quyết hút sữa cho mẹ sau sinh

Tương tự, nam giới bị tăng huyết áp được phát hiện có lượng tinh dịch, khả năng di chuyển của tinh trùng, tổng số lượng tinh trùng và số lượng tinh trùng di động so với những người không mắc bệnh này là thấp hơn.Tinh trùng phải có khả năng bơi đến ống dẫn trứng để thụ tinh. Nếu tinh trùng di chuyển quá chậm hoặc hoàn toàn không di chuyển, quá trình thụ thai có thể không xảy ra.

Ngoài ra, các loại thuốc kiểm soát tăng huyết áp như thuốc ức chế thụ thể angiotensin và thuốc chẹn kênh canxi có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Việc sử dụng thuốc chẹn beta - một loại thuốc hạ huyết áp khác cũng có liên quan đến lượng tinh dịch, nồng độ, khả năng vận động, tổng số lượng tinh trùng và tổng số lượng tinh trùng di động thấp hơn.

Tăng huyết áp có di truyền không?

Ước tính có khoảng 30% - 50% các trường hợp tăng huyết áp có liên quan đến di truyền. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thông báo với bác sĩ về tiền sử gia đình và bất kỳ rủi ro sức khỏe nào bạn có thể gặp phải nếu bạn đang cố gắng mang thai, đặc biệt nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai .

Tăng huyết áp và thai kỳ

Tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai. Bạn có thể bị tăng huyết áp trong thai kỳ do sự tiếp diễn của một vấn đề mạn tính mà bạn đã mắc phải trước khi mang thai hoặc là một vấn đề mới phát sinh trong thai kỳ, được gọi là tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật. Rối loạn tăng huyết áp xảy ra ở 6% - 8% số ca mang thai trên khắp thế giới và chiếm khoảng 1/4 số ca nhập viện của các bà mẹ trong thời kỳ mang thai.

Nguy cơ

Tăng huyết áp khi mang thai có thể khiến nhau thai không nhận đủ máu, dẫn đến sinh con nhẹ cân. Các biến chứng khác có thể xảy ra do tăng huyết áp khi mang thai, bao gồm:

 • Động kinh ở người mẹ
 • Đột quỵ
 • Suy thận
 • Bệnh lý về gan
 • Các vấn đề về đông máu
 • Nhau bong non, nơi nhau thai kéo ra khỏi thành tử cung, gây đau đớn cho em bé và chảy máu ở người mẹ
 • Sinh non

Điều trị

Tăng huyết áp có được điều trị trong thai kỳ hay không phụ thuộc vào phạm vi huyết áp của người mẹ và vẫn có thể có những thách thức ngay cả khi sử dụng thuốc. Phương pháp điều trị lý tưởng nhất là đã ngừng hút thuốc hoặc uống rượu ở những người mang thai. Bên cạnh đó, những thay đổi lối sống khác có thể giúp giảm huyết áp, bao gồm: thay đổi chế độ ăn uống như hạn chế ăn muối và tập thể dục. Tuy nhiên, chúng chỉ nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, giảm căng thẳng và thiền cũng có thể hữu ích.

Các loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị tăng huyết áp khi mang thai bao gồm:

 • Metyldopa
 • labetalol
 • Procardia (nifedipine)

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu thêm các lần khám thai, siêu âm và các xét nghiệm khác, chẳng hạn như theo dõi nhịp tim hoặc hoạt động của em bé để đảm bảo sức khỏe của em bé.

Đọc thêm thông tin tại: Mẹ sau sinh nên kiêng gì để không mất sữa?

Triệu chứng liên quan

Nếu huyết áp của bạn tăng cao, chẳng hạn như trường hợp tiền sản giật, bạn có thể gặp các triệu chứng cho thấy các biến chứng nghiêm trọng hơn đối với thai kỳ của bạn. Các dấu hiệu và triệu chứng của tăng huyết áp nặng bao gồm:

 • Huyết áp trên 160/110 mmHg
 • Suy giảm chức năng gan hoặc thận
 • Tăng mức protein trong nước tiểu
 • Số lượng tiểu cầu thấp
 • Nhức đầu dữ dội
 • Thay đổi tầm nhìn

Phạm vi huyết áp được khuyến nghị khi mang thai là gì?

Một số trường hợp tăng huyết áp là do thể tích máu của bạn sẽ tăng lên và quá trình mang thai sẽ đòi hỏi nhiều hơn đối với hệ thống tim mạch của bạn nói chung. Huyết áp bình thường là huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg. Bạn nên điều trị tăng huyết áp nếu huyết áp tâm thu của bạn từ 160 mmHg trở lên hoặc nếu huyết áp tâm trương của bạn từ 110 mmHg trở lên. Đôi khi điều trị được khuyến nghị ở mức độ thấp hơn ở những phụ nữ có các yếu tố rủi ro khác.

Không có cách rõ ràng để ngăn ngừa tiền sản giật, nhưng những người có nguy cơ cao hơn có thể được khuyên dùng aspirin liều thấp hàng ngày bắt đầu sau 12 tuần của thai kỳ để giảm khả năng phát triển bệnh lý này. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị chuyển dạ luôn. Đây là quyết định giữa bạn và bác sĩ dựa trên rủi ro cá nhân của bạn và mức độ ảnh hưởng của huyết áp đối với sức khỏe của bạn và em bé.

Tăng huyết áp và sau sinh

Ngay cả sau khi sinh, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ huyết áp của bạn. Lượng máu và mức chất lỏng của bạn thay đổi đáng kể trong thời kỳ hậu sản và điều này có thể gây ra những biến động đáng kể về huyết áp. Sản giật hoặc tiền sản giật có thể xuất hiện đến 6 tuần sau khi sinh.

Tác động đến sự phục hồi

Nếu bạn phát triển các biến chứng của tăng huyết áp, đặc biệt nếu chúng tiến triển thành những bệnh như đông máu hoặc tiền sản giật, bạn có thể không được xuất viện ngay. Trong một số trường hợp, tăng huyết áp phát triển trong thai kỳ thậm chí có thể trở thành mạn tính. Trong khoảng 10% trường hợp, bác sĩ có thể tìm ra lý do khác khiến bạn bị tăng huyết áp sau khi sinh, nhưng nếu huyết áp vẫn tiếp tục cao, bạn có thể cần dùng thuốc hạ huyết áp.

Những người bị tiền sản giật trong một lần mang thai có nguy cơ cao bị biến chứng tương tự trong các lần mang thai sau. Ngoài thời kỳ mang thai, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp mạn tính ở những người này cũng cao hơn so với những người không mắc bệnh này khi mang thai. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ tăng gần gấp đôi ở những phụ nữ bị tiền sản giật khi mang thai.

Cho con bú

Các loại thuốc dùng để kiểm soát huyết áp thường được tiết vào sữa mẹ ở mức rất thấp và sẽ không gây hại cho em bé của bạn, nhưng có một số loại thuốc mà các bác sĩ nên tránh và hết sức thận trọng. Chúng bao gồm amlodipine, thuốc lợi tiểu, atenolol và methyldopa.

Những loại thuốc này có thể gây trầm cảm sau khi sinh hoặc giảm nguồn sữa cho các bà mẹ đang cho con bú. Điều này có nghĩa là các loại thuốc bạn dùng để kiểm soát huyết áp trong thời kỳ mang thai như methyldopa, có thể phải được thay thế bằng các loại thuốc khác sau khi sinh.

Các loại thuốc được đề xuất để điều trị huyết áp ở các bà mẹ cho con bú bao gồm:

 • Labetalol
 • Procardia (nifedipine)
 • Enalapril

Kết luận

Tăng huyết áp và một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam và nữ, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cho bạn và con bạn. Giữ huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát có thể làm giảm nguy cơ đó và bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra kế hoạch tốt nhất trong và sau khi mang thai.

Cơ thể bạn trải qua rất nhiều thay đổi khi mang thai. Ngay cả khi bạn không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như tăng huyết áp trước khi mang thai thì sự căng thẳng của lượng máu tăng lên từ khi mang thai và sự căng thẳng đối với hệ thống tim mạch của bạn có thể gây ra những vấn đề mới.

Nếu bạn bị tăng huyết áp trước khi mang thai hoặc nếu bạn bị tăng huyết áp trong khi mang thai, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ huyết áp của bạn trong và sau khi mang thai. Nếu bạn đang dùng thuốc để kiểm soát huyết áp thì có thể bạn sẽ cần phải ngừng hoặc thay đổi loại thuốc này. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nếu cần thay đổi lối sống hoặc dùng thuốc để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng. Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn đang bị đau đầu dữ dội hoặc các triệu chứng khác của tăng huyết áp khi mang thai. 

Nếu bạn mang thai, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu muốn được tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678

Bác sĩ Đoàn Hồng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Very well health
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

 • 24/02/2024

  9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

  Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

 • 23/02/2024

  Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

  Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

Xem thêm