Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla đen: Siêu thực phẩm cho sức khỏe răng miệng của bé

Sôcôla là món ăn được rất nhiều người yêu thích và không cưỡng lại được, đặc biệt là trẻ em. Vậy mà các bậc cha mẹ lại thường hạn chế, thậm chí cấm các bé ăn sôcôla với lý do: ăn sôcôla bị sâu răng. Điều này dường như nghe quá hiển nhiên, nhưng các bố các mẹ có thể sẽ phải suy nghĩ lại sau khi đọc bài viết này.

Những nghiên cứu mới đây được tiến hành tại Nhật Bản, Anh và Mỹ đều ủng hộ quan điểm cho rằng, sôcôla đen chứa khoảng 70% cacao, là một giải pháp hiệu quả để chống lại sâu răng, mảng bám răng và thậm chí có thể được sử dụng để dự phòng sâu răng.

Dưới đây là 4 lý do tại sao sô sô la đen lại tốt cho sức khỏe răng miệng:

Sôcôlarất giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là một nhóm các phân tử giúp cơ thể bạn khỏe mạnh ở mức độ tế bào, và sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen thì chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Trên thực tế, sôcôla đen có thể chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn gấp khoảng 4 lần so với lượng chất chống oxy hóa có trong trà xanh. Nước bọt có hàm lượng chất chống oxy hóa cao được chứng minh là có thể chống lại các bệnh nha chu hữu hiệu.

Sôcôla có chứa lượng tannin rất cao

Tannin là một chất có nguồn gốc thực vật, có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Tannin cũng là chất khiến sôcôla đen có màu sẫm và vị đắng hơn so với các loại sôcôla khác. Tannin đã được chứng minh có thể  giúp ngăn chặn việc vi khuẩn bám vào răng vì các phân tử tannin có thể gắn vào vi khuẩn khiến chúng không thể bám vào răng được, từ đó, mảng bám trên răng cũng không thể hình thành được.

Sôcôlađen là một nguồn cung cấp polyphenol tuyệt vời

Polyphenol là một nhóm các chất hóa học tự nhiên có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng. Polyphenol cũng có thể trung hòa các vi sinh vật gây hơi thở hôi và ngăn chặn được việc vi khuẩn biến tinh bột và đường thành axit. Ngoài ra, polyphenol còn rất nổi tiếng với tác dụng chống ung thư, chống viêm, cũng như khả năng làm giảm huyết áp và chống đột quỵ.

Sôcôla đen có chứamột loại flavonoid tên là epicatechin

Flavonoid là một nhóm chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật, đã được chứng minh là có thể làm chậm quá trình sâu răng.

Ngoài ra, một nghiên cứu mới đây được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California chỉ ra rằng, một loại flavonoid đặc biệt tên là epicatechin đóng một vai trò rất quan trong trọng việc giảm cholesterol máu, giảm hình thành cục máu đông và giảm tắc nghẽn động mạch.

Liệu sôcôla có thể…thay thế kem đánh răng?

Điều này rất có thể sẽ xảy ra bởi các nhà nghiên cứu đã tìm ra một thành phần có trong sôcôla có thể có tác dụng chống lại sâu răng mạnh hơn cả fluor.

Sâu răng xảy ra khi vi khuẩn trong miệng biến đường thành axit, axit sẽ bào mòn bề mặt răng và gây sâu răng. Một thành phần có trong vỏ cacao tên là CBH có tác dụng chống khuẩn và có thể chống lại sự hình thành mảng bám. CBH sẽ giúp men răng cứng chắc hơn và khiến bạn ít nhạy cảm với tình trạng sâu răng hơn. Tác dụng của CBH mới chỉ được nghiên cứu và chứng minh trên động vật, và sẽ cần 2-4 năm nữa để được chấp nhận sử dụng cho người dưới dạng nước súc miệng và kem đánh răng.

Trong thời gian chờ đợi “kem đánh răng sôcôla” hay “nước súc miệng sôcôla” ra đời, bản thân bạn và các bé trong gia đình vẫn có thể ăn sôcôla để đạt được những lợi ích mà sôcôla mang lại. Nhưng hãy ghi nhớ những điều sau, vì chúng vô cùng quan trọng, nếu không muốn sôcôla phản tác dụng và gây sâu răng:

  • Để có tác dụng cho sức khỏe răng miệng tốt nhất, bạn hãy lựa chọn nhai cacao cả vỏ, mặc dù cacao cả vỏ sẽ không thơm ngon bằng sôcôla (và có thể các bé và cả bạn sẽ không thích điều này).
  • Nên cho bé sử dụng loại sôcôla có chứa ít nhất 70% cacao và chứa ít hơn 6-8 gam đường/khẩu phẩn. Mặc dù sôcôla đen có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn nên chú ý rằng, sôcôla cũng là một loại thực phẩm giàu năng lượng, do vậy, bé cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa phải.
  • Nếu được, hãy cho bé sử dụng sôcôla nguyên chất vì đây là loại sôcôla ít qua chế biến và sẽ còn lưu lại được nhiều chất chống oxy hóa hơn.

Làm được tất cả những điều này, các bé và cả bản thân bạn vẫn có thể có một hàm răng chắc khỏe mà vẫn có thể được thưởng thức sôcôla theo ý thích.

Ths.Cao Thanh Hoá - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm