Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng khó tin của Sôcôla: ngăn ngừa sâu răng!

Bạn không tin vào tai mình khi được 1 nha sĩ khuyến cáo nên ăn nhiều sôcôla? Đừng hoang mang, bạn không nghe nhầm đâu.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng  trong socola đen chứa nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ và làm khỏe  men răng, hỗ trợ chữa sâu răng và  thậm chí còn có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.

Tại sao loại thực phẩm tự nhiên này lại có tác dụng kỳ diệu đó? Không phải rất nhiều tin đồn nói rằng sôcôla chứa đầy đường ngọt và không tốt cho răng miệng?

Sôcôla làm mạnh răng miệng theo cách nào?

Nếu bạn tin theo những tin đồn thì những thông tin chúng tôi nói ở trên mới chỉ là ban đầu. Và đây mới là điều thực sự khiến bạn kinh ngạc: sôcôla có thể có hiệu quả hơn fluor trong việc tăng cường sức khỏe răng miệng.

Một số nghiên cứu ở Anh và Nhật đã chỉ ra rằng sôcôla có thể chống lại sâu răng và mảng bám trên răng một cách hiệu quả, đem lại các tác dụng trên răng miệng tốt hơn fluor, và dĩ nhiên là một sự lựa chọn thay thế an toàn hơn nhiều vì sôcôla là sản phẩm thực vật tự nhiên, không hại cho cả con người và môi trường.

Tác dụng tích cực đối với răng miệng này  thực ra nằm trong vỏ hạt cacao, ở đó có chứa một hợp chất gọi là CBH. CBH là một dạng bột tinh thể màu trắng có cấu trúc hóa học tương tự như caffeine, giúp men răng cứng chắc hơn, do vậy  răng khó bị sâu hơn. CBH vừa có thể làm tăng cường men răng vừa ngăn chặn các vi khuẩn gây sâu răng.

Một hợp chất khác có trong sôcôla là theobromine đã được xác định là có hiệu quả hơn fluor trong việc phục hồi men răng, theo một nghiên cứu của Đại học Texas. Theobromine, fluor, và nước bọt đều được thử nghiệm để xác định ảnh hưởng của chúng lên men răng. Răng được điều trị bằng theobromine có tốc độ phục hồi men răng nhanh hơn so với răng điều trị bằng fluor. Theobromine có công dụng đó bằng cách khiển răng ít bị xói mòn bởi axit do vi khuẩn tạo ra hơn, từ đó, dẫn đến việc ít bị sâu răng hơn.

Trong khi fluor có tác dụng làm chắc khỏe men răng giúp chống sâu răng, và thường được bổ sung vào trong nước sinh hoạt, các sản phẩm kem đánh răng, thì hiện nay cũng có rất nhiều quan ngại và bằng chứng rằng fluor có thể đem lại một số rủi ro trong đó có tình trạng nhiễm độc fluor.

Do vậy, kết quả từ các nghiên cứu nói trên khẳng định hiệu quả sô cô la đem lại trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng lại tốt hơn fluor trong khi sôcôla không gây nguy hiểm (không gây nhiễm độc như fluor) và thì đây quả là một tin tuyệt vời.

Những nghiên cứu này là bằng chứng xóa bỏ tiếng xấu của sôcôla như là một tác nhân gây sâu răng và bắt đầu từng bước có thể trở thành một thành phần có trong kem đánh răng. Tất nhiên đó phải là cacao nguyên chất chứ không phải là hương vị sôcôla được thêm vào kem đánh răng.

Làm thế nào để nhận được các lợi ích của sôcôla trên răng miệng?

Những lợi ích của sôcôla cho sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng đến từ cacao trong sôcôla. Do vậy điều đầu tiên bạn cần nhớ là, chỉ có socola đen ít đường chứa ít nhất từ 70 đến 80% cacao mới mang lại những tác dụng kể trên. Các loại sôcôla sữa có đường hoặc sôcôla trắng không có tác dụng này.

Để nhận được tối đa các lợi ích của sôcôla cho sức khỏe răng miệng, bạn hãy làm những điều sau đây, hàng ngày nhé:

  • Chọn loại sôcôla đen chứa ít hơn 6 đến 8 gam đường trong mỗi khẩu phần.
  • Chọn loại sôcôla đen chứa từ 70% cacao trở lên. Từ từ tăng dần tỉ lệ cacao đó lên đến 80% hoặc thậm chí cao hơn. Một khi bạn đã quen với những loại sôcôla đen sẫm thì bạn sẽ không tin rằng mình đã từng thích ăn sôcôla sữa có đường đâu!
  • Chọn sôcôla nguyên chất nhất nếu có thể, vì sôcôla qua chế biến sẽ hoàn toàn tự nhiên và vẫn còn chứa nguyên vẹn các chất chống oxy hóa.
  • Cần nhớ rằng sôcôla là 1 loại thực phẩm giàu calo, vì vậy hãy kiểm soát lượng calo bạn hấp thu hằng ngày ở mức phù hợp, có nghĩa là đừng ăn quá nhiều sôcôla. Ăn khoảng 60-100g sôcôla mỗi ngày và đừng đánh răng ngay sau khi bạn ăn sôcôla để sôcôla có thời gian phát huy tác dụng lên răng bạn.
  • Đừng quên thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách hằng ngày và thường xuyên gặp nha sĩ để kiểm tra sức khỏe răng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sôcôla có "tiềm năng chống sâu răng mạnh mẽ", nhưng không gì có thể thay thế việc dùng chỉ nha khoa đúng cách, thói quen đánh răng đúng cách thường xuyên, và đi khám nha khoa định kỳ để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị sớmcác bệnh răng miệng.
  • Tìm hiểu kỹ về tác dụng thực sự của kem đánh răng chứa fluor. Nếu có thể, hãy thay thế bằng những loại kem đánh răng có nguồn gốc tự nhiên hơn để bảo vệ tốt nhất cho răng của bạn. Bên cạnh đó, hãy hỏi ý kiến nha sỹ về việc fluor được bổ sung trong nước uống, nước sinh hoạt đã đảm bảo đủ lượng fluor cho cơ thể bạn chưa.
Ths, Bs. Cao Thanh Hoá - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm