Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Pfizer và Moderna đang thử nghiệm mũi tiêm tăng cường thứ ba của vaccine COVID-19

Pfizer và Moderna là hai công ty đã được cấp phép phân phối vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp tại Mỹ. Hiệu quả của 2 loại vaccine này đã được đánh giá cao qua một số nghiên cứu. Tuy nhiên, trước các biến thể mới của virus, cả hai công ty đang cố gắng đi trước bằng cách sản xuất mũi tiêm tăng cường thứ 3.

Tăng cường trước biến thể của virus

Trong một nỗ lực để đảm bảo hiệu quả của vaccine COVID-19 nhằm chống lại các biến thể mới của virus, hai công ty Pfizer và Moderna đều đang thử nghiệm mũi tiêm nhắc lại thứ ba đối với vaccine hai liều tương ứng của họ.

Vào ngày 25 tháng 2, Pfizer thông báo rằng họ đang nghiên cứu liều nhắc lại thứ ba ở một số người đã tiêm liều vaccine đầu tiên trong khoảng thời gian hơn sáu tháng trước. Công ty này đặc biệt tuyên bố rằng các biến thể mới hiện nay và trong tương lai của virus SARS-CoV-2 chính là mục đích cho nghiên cứu lần này. Pfizer cũng cho biết, họ đang khám phá khả năng có một loại vaccine mới hoàn toàn, một biến thể cụ thể của vaccine để nhắm trực tiếp vào biến thể B.1.351 – biến thể Nam Phi có khả năng lây nhiễm cao.

Hãng sản xuất Moderna cũng thông báo rằng họ đã hoàn thành việc sản xuất một loại vaccine biến thể cụ thể để nhắm vào biến thể B.1.351, và công ty này đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine này. Moderna nói rằng họ sẽ khám phá việc sử dụng vaccine mới này như một liều tăng cường cho những người đã được tiêm chủng. Moderna lưu ý rằng mũi tiêm tăng cường này cũng sẽ được phân tích trong thử nghiệm lâm sàng để xem liệu nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các biến thể khác đang rất được quan tâm hay không.

Vaccine mRNA COVID-19 hoạt động như thế nào?

Hiện nay, cả 2 loại vaccine của Pfizer và Moderna đều sử dụng một loại công nghệ mới được gọi là vaccine RNA (mRNA – RNA thông tin). Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), vaccine mRNA cung cấp cho các tế bào của cơ thể những định hướng để cơ thể tự phát triển một đoạn protein duy nhất đặc hiệu cho virus SARS-CoV-2. Hệ thống miễn dịch khi đó nhận ra những mảnh protein mới này là những tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể và tự tạo ra phản ứng miễn dịch để chống lại những gì được cho là nguy hiểm (mặc dù thực chất không có mối đe dọa nào đến cơ thể). Điều này khiến cơ thể phát triển các kháng thể đặc hiệu với SARs-CoV-2 và giúp chống lại tình trạng nhiễm bệnh trong thời gian sau tiêm.

Bản thân cơ thể cuối cùng cũng sẽ loại bỏ cả mRNA và protein, nhưng các kháng thể vẫn được giữ lại. Tuy nhiên, chúng tồn tại trong bao lâu vẫn đang được nghiên cứu thêm.

Hiệu quả của 2 loại vaccine như thế nào?

Cả hai loại vaccine đều có hiệu quả cao trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Nghiên cứu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Pfizer cho thấy vaccine này có hiệu quả 52% ngay sau liều đầu tiên và đạt hiệu quả khoảng 95% sau liều thứ hai ở người lớn từ 16 tuổi trở lên.

Trong kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Moderna và được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy, vaccine của công ty này có hiệu quả chống lại COVID-19 khoảng 94,1% ở những người từ 18 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, các thử nghiệm này đều được tiến hành trước khi các biến thể của virus như B.1.1.7 – lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và B.1.351 – biến thể ở Nam Phi bắt đầu lây lan nhanh chóng. Nói cách khác, có khả năng hiệu quả của các vaccine này có thể thấp hơn những gì được công bố từ nhiều tháng. Với các nghiên cứu mới đang được tiến hành, cả Pfizer và Moderna đều đang cố gắng đi trước virus để giải quyết câu hỏi: liệu các biến thể có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch do vaccine hay không.

Có cần liều tăng cường thứ ba để bảo vệ COVID-19 không?

Cả hai công ty sản xuất đều gợi ý rằng họ có những lo ngại về những ảnh hưởng của biến thể Nam Phi đối với hiệu quả của vaccine, cũng như khả năng các biến thể trong tương lai có thể khiến vaccine kém hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia, một là cải tiến vaccine - hai là bổ sung một sản phẩm tăng cường khác với cùng một công thức. Tạo sản phẩm tăng cường có thể làm tăng kháng thể và tế bào T (một loại tế bào bạch cầu - phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch) đủ để giúp giải quyết các biến thể của chủng SARS-CoV-2. Tất nhiên, một mũi tiêm nhắc lại có thể làm cho một loại vaccine đã có hiệu quả thậm chí còn hiệu quả hơn. Cả hai công ty đang cố gắng xem liệu họ có thể đạt được hiệu quả gần 100% hay không.

Nhìn chung, các chuyên gia khuyến nghị ưu tiên hàng đầu vẫn là mọi người đều được tiêm vaccine. Điều này mang lại những tác động đến tất cả các biến thể virus dù ít hay nhiều.

Tham khảo thêm thông tin tại: So sánh bản chất 3 loại vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson&Johnson

 

Bình luận
Tin mới
 • 15/04/2024

  6 cách để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

  Các biện pháp phòng ngừa có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thứ ba ở Hoa Kỳ.

 • 15/04/2024

  5 thực phẩm giúp giảm căng thẳng hiệu quả

  Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến tâm trạng, cảm xúc của chúng ta. Bổ sung thực phẩm lành mạnh là cách để giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

 • 15/04/2024

  8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

  Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

 • 15/04/2024

  Bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối khi tử cung mở rộng gây áp lực lên các tĩnh mạch.

 • 15/04/2024

  6 lưu ý chăm sóc da khi thời tiết vào Hè

  Vào Hè, nhu cầu của làn da bắt đầu có những thay đổi. Một vài điều chỉnh trong thói quen chăm sóc da hàng ngày giúp bạn duy trì làn da khoẻ đẹp, mịn màng và không bị lên mụn.

 • 15/04/2024

  Kem dưỡng mắt - sử dụng đúng để có làn da đẹp

  Dù chăm sóc da là một việc quan trọng và nên được ưu tiên, nhưng việc tạo ra một chế độ chăm sóc da phù hợp với nhu cầu đặc biệt của bạn có thể là một vấn đề khó khăn. Trên mạng xã hội, có rất nhiều ý kiến về các cách chăm sóc da mặt khác nhau và đôi khi dễ gây khó hiểu.

 • 14/04/2024

  Giấm táo có thực sự giúp bạn giảm cân?

  Bài viết này tập trung vào kết quả của một nghiên cứu nhỏ kéo dài 3 tháng, cho thấy hiệu quả của việc giảm cân cũng như cải thiện lượng đường trong máu, triglyceride và cholesterol khi sử dụng giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng.

 • 14/04/2024

  Sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn?

  Theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Viện Hàn lâm Y học Giấc ngủ Mỹ (AASM), hơn 1/3 người Mỹ đã sử dụng thiết bị để theo dõi giấc ngủ (sleep trackers). Vậy thiết bị theo dõi này là gì, nó có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ hay không?

Xem thêm