Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Pfizer và Moderna đang thử nghiệm mũi tiêm tăng cường thứ ba của vaccine COVID-19

Pfizer và Moderna là hai công ty đã được cấp phép phân phối vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp tại Mỹ. Hiệu quả của 2 loại vaccine này đã được đánh giá cao qua một số nghiên cứu. Tuy nhiên, trước các biến thể mới của virus, cả hai công ty đang cố gắng đi trước bằng cách sản xuất mũi tiêm tăng cường thứ 3.

Tăng cường trước biến thể của virus

Trong một nỗ lực để đảm bảo hiệu quả của vaccine COVID-19 nhằm chống lại các biến thể mới của virus, hai công ty Pfizer và Moderna đều đang thử nghiệm mũi tiêm nhắc lại thứ ba đối với vaccine hai liều tương ứng của họ.

Vào ngày 25 tháng 2, Pfizer thông báo rằng họ đang nghiên cứu liều nhắc lại thứ ba ở một số người đã tiêm liều vaccine đầu tiên trong khoảng thời gian hơn sáu tháng trước. Công ty này đặc biệt tuyên bố rằng các biến thể mới hiện nay và trong tương lai của virus SARS-CoV-2 chính là mục đích cho nghiên cứu lần này. Pfizer cũng cho biết, họ đang khám phá khả năng có một loại vaccine mới hoàn toàn, một biến thể cụ thể của vaccine để nhắm trực tiếp vào biến thể B.1.351 – biến thể Nam Phi có khả năng lây nhiễm cao.

Hãng sản xuất Moderna cũng thông báo rằng họ đã hoàn thành việc sản xuất một loại vaccine biến thể cụ thể để nhắm vào biến thể B.1.351, và công ty này đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine này. Moderna nói rằng họ sẽ khám phá việc sử dụng vaccine mới này như một liều tăng cường cho những người đã được tiêm chủng. Moderna lưu ý rằng mũi tiêm tăng cường này cũng sẽ được phân tích trong thử nghiệm lâm sàng để xem liệu nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các biến thể khác đang rất được quan tâm hay không.

Vaccine mRNA COVID-19 hoạt động như thế nào?

Hiện nay, cả 2 loại vaccine của Pfizer và Moderna đều sử dụng một loại công nghệ mới được gọi là vaccine RNA (mRNA – RNA thông tin). Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), vaccine mRNA cung cấp cho các tế bào của cơ thể những định hướng để cơ thể tự phát triển một đoạn protein duy nhất đặc hiệu cho virus SARS-CoV-2. Hệ thống miễn dịch khi đó nhận ra những mảnh protein mới này là những tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể và tự tạo ra phản ứng miễn dịch để chống lại những gì được cho là nguy hiểm (mặc dù thực chất không có mối đe dọa nào đến cơ thể). Điều này khiến cơ thể phát triển các kháng thể đặc hiệu với SARs-CoV-2 và giúp chống lại tình trạng nhiễm bệnh trong thời gian sau tiêm.

Bản thân cơ thể cuối cùng cũng sẽ loại bỏ cả mRNA và protein, nhưng các kháng thể vẫn được giữ lại. Tuy nhiên, chúng tồn tại trong bao lâu vẫn đang được nghiên cứu thêm.

Hiệu quả của 2 loại vaccine như thế nào?

Cả hai loại vaccine đều có hiệu quả cao trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Nghiên cứu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Pfizer cho thấy vaccine này có hiệu quả 52% ngay sau liều đầu tiên và đạt hiệu quả khoảng 95% sau liều thứ hai ở người lớn từ 16 tuổi trở lên.

Trong kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Moderna và được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy, vaccine của công ty này có hiệu quả chống lại COVID-19 khoảng 94,1% ở những người từ 18 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, các thử nghiệm này đều được tiến hành trước khi các biến thể của virus như B.1.1.7 – lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và B.1.351 – biến thể ở Nam Phi bắt đầu lây lan nhanh chóng. Nói cách khác, có khả năng hiệu quả của các vaccine này có thể thấp hơn những gì được công bố từ nhiều tháng. Với các nghiên cứu mới đang được tiến hành, cả Pfizer và Moderna đều đang cố gắng đi trước virus để giải quyết câu hỏi: liệu các biến thể có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch do vaccine hay không.

Có cần liều tăng cường thứ ba để bảo vệ COVID-19 không?

Cả hai công ty sản xuất đều gợi ý rằng họ có những lo ngại về những ảnh hưởng của biến thể Nam Phi đối với hiệu quả của vaccine, cũng như khả năng các biến thể trong tương lai có thể khiến vaccine kém hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia, một là cải tiến vaccine - hai là bổ sung một sản phẩm tăng cường khác với cùng một công thức. Tạo sản phẩm tăng cường có thể làm tăng kháng thể và tế bào T (một loại tế bào bạch cầu - phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch) đủ để giúp giải quyết các biến thể của chủng SARS-CoV-2. Tất nhiên, một mũi tiêm nhắc lại có thể làm cho một loại vaccine đã có hiệu quả thậm chí còn hiệu quả hơn. Cả hai công ty đang cố gắng xem liệu họ có thể đạt được hiệu quả gần 100% hay không.

Nhìn chung, các chuyên gia khuyến nghị ưu tiên hàng đầu vẫn là mọi người đều được tiêm vaccine. Điều này mang lại những tác động đến tất cả các biến thể virus dù ít hay nhiều.

Tham khảo thêm thông tin tại: So sánh bản chất 3 loại vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson&Johnson

 

Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2021

  Biện pháp chống muỗi đốt trong mùa mưa

  Thời tiết tháng 9 kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi và phát triển. Để hạn chế bị muỗi tấn công, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng chống tự nhiên sau.

 • 27/09/2021

  Những điều sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bước sang tuổi 30

  Khi bước sang tuổi 30, cơ thể bạn sẽ trải qua rất nhiều thay đổi, từ những thay đổi ở mô cho đến thay đổi màu tóc và kết cấu của tóc. Dưới đây là những thay đổi rõ rệt nhất khi bạn bước sang tuổi 30.

 • 27/09/2021

  Ăn lựu để bảo vệ sức khỏe mùa Thu

  Lựu là trái cây ngon và đẹp mắt, thường được bày trên mâm ngũ quả Trung thu. Ăn lựu đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và hệ miễn dịch của bạn.

 • 27/09/2021

  Bà bầu nên uống nước ép lựu để nuôi dưỡng não bộ của con

  Để nuôi dưỡng não bộ của trẻ sơ sinh, điều quan trọng là nên thực hiện các phương pháp can thiệp ngay từ khi chúng vẫn còn trong bụng mẹ.

 • 27/09/2021

  Điều gì xảy ra khi bạn uống rượu lúc bụng đói?

  Điều gì xảy ra khi bạn uống rượu với một chiếc dạ dày trống rỗng?

 • 27/09/2021

  Thời điểm nào uống trà xanh là tốt nhất?

  Trà xanh giúp tăng mức cholesterol tốt và lượng chất chống oxy hóa cao của nó giúp cải thiện chức năng não, giảm nguy cơ ung thư, đái tháo đường type 2 và các bệnh tim mạch. Tuy rất tốt cho sức khỏe, song không phải uống thời điểm nào trong ngày cũng mang lại những lợi ích cho cơ thể.

 • 27/09/2021

  Những lầm tưởng về “chuyện ấy” bạn nên ngừng tin tưởng

  Không ít những cặp đôi gặp trục trặc trong “chuyện ấy” vì những lầm tưởng đáng tiếc. Dưới đây là một số lầm tưởng bạn cần ngừng tin tưởng ngay lập tức để cuộc “yêu” diễn ra trọn vẹn, thăng hoa hơn.

 • 27/09/2021

  Cách xoa bóp để giảm táo bón

  Táo bón xảy ra khi bạn đi đại tiện ít (ba lần mỗi tuần) hoặc khó đi đại tiện. Giảm nhu động ruột có thể kéo dài trong vài tuần hoặc lâu hơn. Đôi khi phân của bạn có thể cứng và khô. Táo bón là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Theo ước tính của Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa Hoa Kỳ, có khoảng 16 người trong số 100 người Mỹ trưởng thành gặp phải các triệu chứng táo bón.

Xem thêm