Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

SARS-CoV-2 kích thích cơ thể chống lại chính bản thân virus?

Một nhóm các nhà nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu các đặc tính của virus SARS-CoV-2 đã tìm ra một đặc điểm đáng kinh ngạc, đó chính là loại virus này sau khi xâm nhập vào cơ thể dường như khiến cơ thể tự sản sinh ra “vũ khí” để tấn công lại chính virus.

Phát hiện này mở ra hướng lý giải cho một số bí ẩn trong đặc điểm lâm sàng của căn bệnh. Chúng có thể bao gồm các triệu chứng khó hiểu kèm theo tình trạng nhiễm trùng, hay triệu chứng vẫn duy trì kéo dài sau nhiều tháng cho dù bản thân đã loại bỏ hết virus (hiện tượng mắc COVID-19 kéo dài), và tại sao nhiều trường hợp trên người lớn và trẻ nhỏ lại gặp tình trạng nghiêm trọng hơn so với bình thường. Ngoài ra, nghiên cứu cũng bổ sung thêm những căn cứ xác định liệu các chủng virus gây bệnh đường hô hấp khác cũng có thể phá vỡ khả năng chịu đựng của cơ thể với bản thân tác nhân gây bệnh và khiến cơ thể gặp phải các bệnh tự miễn khác như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp hay lupus ban đỏ hay không.

Nghiên cứu được tiến hành trên cơ sở một số các cuộc điều tra chi tiết nhỏ khác nhau, và đưa ra các kết luận tương tự. Theo đó, các mẫu xét nghiệm máu được sử dụng để nghiên cứu phản ứng miễn dịch của các đối tượng khi tình trạng nhiễm trùng tiến triển dần. Quá trình đánh giá thông qua việc tìm các tự kháng thể – vũ khí của hệ thống miễn dịch hoạt động chống lại chính các mô của cơ thể và so sánh nó với các tự kháng thể ở người không mắc COVID-19.

Kết quả cho thấy, những người mắc COVID-19 có lượng tự kháng thể phổ biến hơn – tới 50% ở những trường hợp nhập viện vì tình trạng nhiễm trùng. Con số này ở những người không nhiễm bệnh chỉ là 15%. Một số trường hợp có lượng tự kháng thể thay đổi rất ít khi tình trạng nhiễm trùng tiến triển. Theo lý giải, những trường hợp này có thể là đã xuất hiện các tự kháng thể ngay từ đầu, và điều này có thể khiến tình trạng nhiễm trùng bùng phát mạnh hơn, kéo theo tình trạng bệnh lý nặng nề hơn.

Một số tự kháng thể lại có thể tấn công trở lại các “vũ khí quan trọng” của hệ miễn dịch, điển hình như interferon. Interferon là các protein giúp cho tế bào có thể gọi “quân tiếp viện” trong các trường hợp nhiễm bệnh và cũng có thể cản trở khả năng tự sao chép của virus. Điều này được thấy qua các nghiên cứu chỉ ra rằng những người từ khi sinh ra với hàm lượng interferon thấp hay có khả năng tự tạo kháng thể chống lại interferon dường như sẽ có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn và đe dọa tính mạng hơn.

Bên cạnh một số trường hợp có tình trạng tự tấn công lại hệ miễn dịch của cơ thể, một số trường hợp được xác định còn có khả năng sinh tự kháng thể chống lại các cơ và mô liên kết – gặp trong các trường hợp rối loạn hiếm gặp. Các bệnh nhân mắc COVID-19 có các triệu chứng kỳ lạ giống như các bệnh tự miễn hơn là nhiễm virus như phát ban trên da, đau khớp, mệt mỏi, đau nhức cơ,… Tuy nhiên, các chuyên gia không chắc chắn việc xuất hiện những triệu chứng của bệnh tự miễn có khiến cơ thể tự phát triển các bệnh này trong thời gian sau đó hay không. Vẫn cần những nghiên cứu kéo dài để đánh giá nguy cơ này.

Tổng kết

Các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là phải nghiên cứu các tự kháng thể trong chúng cái nào đang hoạt động và cái nào không. Nếu phát hiện sớm, chúng ta có thể điều trị những người có nguy cơ gặp phải tình trạng này trong thời gian dài bằng cách sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Điều này đồng nghĩa với việc dịch COVID-19 sẽ còn rất nan giải và những người mắc phải dù đã khỏi bệnh vẫn có thể chịu những hậu quả lâu dài gây ra. Tuy nhiên, phát hiện khả năng kích thích cơ thể tự chống lại chính bản thân virus là một điều đáng kinh ngạc và hứa hẹn sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà khoa học trong việc tìm cách ngăn chặn căn bệnh đang là vấn nạn nguy hiểm toàn cầu này.

Tham khảo thêm thông tin tại: SARS-CoV-2 tác động đến cơ thể như thế nào? (Phần 1)

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm