Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

“Điểm mặt” những thực phẩm gây tiêu chảy trong dịp Tết

Tiêu chảy có thể gây mất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nhưng phần lớn là do chế độ ăn uống với các thực phẩm không phù hợp.

“Điểm mặt” những thực phẩm gây tiêu chảy trong dịp Tết

Tiêu chảy là bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tránh để ngăn ngừa tiêu chảy trong ngày Tết:

Sữa

Tại sao sữa và các sản phẩm từ sữa gây tiêu chảy?

Những người mắc phải chứng không dung nạp lactose có thể bị tiêu chảy sau khi uống sữa, sử dụng các sản phẩm chế biến từ sữa. Chứng không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không có đủ lactase, một enzyme trong ruột non có khả năng hấp thụ đường lactose có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Đường lactose không phân hủy được sẽ di chuyển xuống ruột già, các vi khuẩn sẽ phân hủy lactose thành chất lỏng và khí gây ra triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy. 

Ăn nhiều chất ngọt nhân tạo

Các chất thay thế đường, bao gồm sorbitol, mannitol, xylitol và erythritol thường được sử dụng để làm ngọt trong các loại thực phẩm dán nhãn “không thêm đường”. Trên thực tế, các chất thay thế đường này không được hấp thụ tốt và có thể gây tiêu chảy ở một số người, đặc biệt nếu bổ sung với số lượng lớn.

Chất ngọt nhân tạo được tìm thấy nhiều ở sản phẩm không đường bao gồm kẹo cao su, thuốc ho, đồ uống thể thao, mứt,…

Gia vị cay nóng

Ăn cay có thể gây tiêu chảy

Những loại gia vị cay nóng có thể gây kích ứng màng lót dạ dày khi tiêu hóa chúng. Tình trạng này gây chứng đầy hơi, chướng, nóng bụng và trong rất nhiều trường hợp sẽ gây tiêu chảy.

Thực phẩm thuộc nhóm FODMAP

FODMAP là viết tắt của một nhóm carbohydrate bao gồm: Oligosaccharide, disaccharide, monosaccharide và polyol có thể lên men. Trong chế độ dinh dưỡng của người phương Tây, thực phẩm thuộc nhóm FODMAP khá phổ biến. Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao có thể gây tiêu chảy.

Có một số loại FODMAP đã được đề cập ở trên, như fructose, lactose và chất thay thế đường. Danh sách thực phẩm có hàm lượng FODMAP rất phong phú: Atisô, đậu, tỏi, hành, các loại đậu, trái cây,... Chế độ ăn ít FODMAP có thể là một thử thách khó thực hiện do một số lượng lớn thực phẩm bị hạn chế. Nếu bạn nghĩ rằng thực phẩm chứa FODMAP là nguyên nhân gây tiêu chảy, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.

Thực phẩm chiên rán, chứa nhiều chất béo

Đồ chiên rán có hại cho sức khỏe, thậm chí gây tiêu chảy nặng

Thực phẩm chiên rán, chứa nhiều chất béo gây hại cho dạ dày, dẫn đến trào ngược acid và ợ nóng. Thức ăn chứa nhiều chất béo cũng có thể dẫn đến phân nhạt màu - chứng phân mỡ, về cơ bản là chất béo thừa trong phân.

Rất nhiều người bị hội chứng ruột kích thích cần phải tránh xa các thực phẩm chứa chất béo, bao gồm cả bơ và kem vì chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy.

Rượu

Rượu, bia là những loại thức uống gây kích thích và rối loạn cho hệ tiêu hóa. Hàm lượng cồn trong rượu, bia sẽ khiến ruột hoạt động co bóp nhanh hơn. Từ đó, chúng cản trở việc chuyển hóa và hấp thu nước từ thức ăn, gây tiêu chảy.

Ngoài ra, lượng chất carbohydrate có trong những loại thức uống này sẽ tạo nên quá trình lên men trong đường ruột và dẫn đến triệu chứng đi ngoài phân lỏng. Trong những trường hợp này, bạn nên bổ sung thêm nước cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những nhóm thực phẩm nào có thể gây tiêu chảy khi sử dụng? (Phần 2)

Lê Tuyết H+ (Theo Livestrong) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 28/01/2022

    Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

    Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

  • 27/01/2022

    Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

    Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

  • 27/01/2022

    Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

    Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

  • 27/01/2022

    Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

    Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

  • 27/01/2022

    7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

    Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

  • 27/01/2022

    4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

    Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

  • 27/01/2022

    Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

    Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

  • 26/01/2022

    Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

    Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm