(tiếp phần 1)
6. Đường fructose
Đường fructose là đường tự nhiên có mặt nhiều trong các loại trái cây. Khi bạn ăn nhiều trái cây, fructose hoàn toàn có thể có tác dụng nhuận tràng.
Ngoài ra, đường fructose cũng có mặt trong một số loại thực phẩm khác như kẹo ngọt, nước ngọt hay chất bảo quản.
7. Tỏi và hành tây
Cả tỏi và hành tây đều có thể gây tiêu chảy, khi chúng bị phân giải bởi acid dạ dày và giải phóng ra khí ga và làm kích thích niêm mạc ruột.
Cả tỏi và hành tây đều thuộc nhóm chất xơ fructan – một loại carbohydrate mà cơ thể khó tiêu hóa. Chúng cũng chứa chất xơ không hòa tan, có tác dụng giúp việc di chuyển thức ăn trong hệ tiêu hóa nhanh hơn. Nếu bạn gặp phải tình trạng đầy hơi khi sử dụng tỏi hay hành tây, bạn nên hạn chế hoặc đổi sang cần tây hay thì là. Chúng có thể mang lại hương vị khá tương tự nhưng không gây kích ứng đường tiêu hóa của bạn.
Súp lơ xanh và súp lơ trắng, gọi chung là súp lơ, thuộc nhóm rau cải. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là giàu chất xơ.
Đây là những loại rau củ đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nếu bạn là người có thói quen ăn ít chất xơ, việc ăn một lượng lớn chất xơ ngay lập tức có thể dẫn đến tình trạng táo bón, đầy hơi hay tiêu chảy. Do vậy, bạn nên tăng từ từ lượng chất xơ hàng ngày.
Nhìn chung, chất xơ rất tốt cho sức khỏe và súp lơ là một trong những ứng viên hàng đầu. Chất xơ không những giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động trơn tru mà còn rất tốt cho hệ tim mạch.
Các thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ như chiên, xào, rán có chứa chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Những loại thực phẩm này có thể gây tiêu chảy, hoặc khiến tình trạng tiêu chảy của cơ thể trở nên tồi tệ hơn. Lý do là cơ thể gặp khó khăn trong việc phá vỡ cấu trúc lượng chất béo này. Bên cạnh đó, thực phẩm ăn nhanh đôi khi có ít giá trị dinh dưỡng, và chúng có xu hướng được đào thải ra ngoài nhanh hơn.
Một số thực phẩm ăn nhanh có thể được kể đến như khoai tây chiên, gà rán, burger hay thịt lợn xông khói.
Uống đồ uống có cồn trong ngày hôm trước có thể gây tiêu chảy vào ngày hôm sau. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn uống bia hay rượu vang. Các tốt nhất để hạn chế tình trạng này là giảm lượng rượu bạn đang sử dụng để tránh gặp phải tình trạng tiêu chảy.
Khi nào cần đến gặp bác sĩ?
Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng tiêu chảy, hay mắc tiêu chảy mạn tính, bạn cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế. Các bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra sự liên quan của thực phẩm với tình trạng này, do không dung nạp hay các vấn đề rối loạn của hệ tiêu hóa.
Tổng kết
Có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây tiêu chảy. Có thể là do không dung nạp thực phẩm, hoặc do bạn gặp phải kích ứng với một số thực phẩm nhất định.
Những thực phẩm thường gây tiêu chảy có thể kể đến như đồ ăn cay, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, hoặc một số loại đường thay thế cho đường glucose. Nếu bạn đang gặp nghi ngờ, bạn có thể loại bỏ thực phẩm đó khỏi danh sách của bản thân. Tuy nhiên nếu tình trạng này nặng nề hơn, hãy tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ.
Tham khảo thêm thông tin tại: Những nhóm thực phẩm nào có thể gây tiêu chảy? (Phần 1)
Kỳ thi thường đem lại áp lực lớn, là thách thức đối với khả năng tập trung và ghi nhớ kiến thức của các sĩ tử. Trong hoàn cảnh căng thẳng này, dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì và nâng cao chức năng não bộ.
Mặc dù HPV (virus u nhú ở người) thường liên quan chặt chẽ hơn đến ung thư hậu môn - có khoảng 91% trường hợp chẩn đoán ung thư hậu môn có thể xảy ra do HPV - nhưng cũng có khả năng HPV có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phospho qua đường tiêu hóa.
Trong thời tiết nóng bức của mùa hè thời, nhiều người lựa chọn bổ sung vitamin C để giúp cơ thể giải nhiệt. Tuy nhiên, bổ sung thế nào cho an toàn?
Ngày 6/5/2024, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã thực hiện đánh giá sàng lọc dinh dưỡng cho trẻ từ 2-5 tuổi tại một số trường mầm non thuộc tỉnh Bắc Kạn trong chương trình Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ em suy dinh dưỡng.
Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước và là một chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da và hỗ trợ khả năng miễn dịch.
Tập luyện thể dục thường xuyên không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho sức khỏe như nâng cao thể trạng, mà còn có tác dụng tích cực đến chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ và kích thích khả năng tư duy sáng tạo.
Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.