Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cắt giảm đồ ngọt và đồ ăn nhanh của trẻ - nên hay không?

Đôi khi một chút đồ ăn ngọt và béo có thể làm cho bữa ăn của trẻ thêm ngon miệng hơn.

Cắt giảm đồ ngọt và đồ ăn nhanh của trẻ - nên hay không?

Theo một nhóm các chuyên gia nhi khoa, cắt giảm đồ ăn vặt của trẻ là điều nên làm, tuy nhiên nếu một chút đồ ngọt và đồ béo có thể làm trẻ hứng thú hơn với việc ăn rau xanh thì đó là một việc nên thử.

Khuyến cáo mới của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho trẻ ăn đa dạng những “thực phẩm toàn phần” – từ hoa quả và rau tới các loại hạt, cá và các sản phẩm từ sữa ít béo. Để làm được điều đó, cha mẹ cần biến những món ăn trở nên ngon miệng hơn đối với trẻ.

 
Ảnh minh họa.

Theo tiến sỹ Robert Murray, giáo sư ngành dinh dưỡng tại đại học bang Ohio và là đồng tác giả của khuyến cáo nêu trên, thập kỷ trước đã đón nhận những tiến bộ to lớn trong việc cải thiện chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn và những đồ ăn nhẹ tại các trường học ở Mỹ. Tuy nhiên TS. Murray cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm để cải thiện chế độ ăn cho trẻ em tại Mỹ - bao gồm cả việc thay đổi những món ăn trong những hộp cơm trưa và đồ ăn nhẹ mà chúng mang tới trường. Mặc dù việc hạn chế những đồ ăn giàu chất đường, muối và chất béo là điều quan trọng nhưng cha mẹ không nên chỉ tập trung vào việc cắt giảm những thứ có hại trong chế độ ăn của trẻ.

Theo khuyến cáo của hiệp hội, nếu một đứa trẻ chỉ thích sữa có vị ngọt đậm thì thêm nhiều đường một chút vẫn sẽ không sao, miễn là chế độ dinh dưỡng tổng thể của trẻ đã hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều đường.

Tương tự như vậy, theo TS. Murray, nếu việc thêm một chút đường nâu giúp trẻ ăn cháo yến mạch ngon lành hơn, hay một chút muối và chất béo như dầu thực vật và pho mát làm trẻ hứng thú hơn với việc ăn rau thì cha mẹ không nên ngần ngại sử dụng chúng. Hãy cân nhắc về việc sử dụng đa dạng, hợp lý các chất làm ngọt, chất béo, muối và chất cay để làm bữa ăn của trẻ ngon miệng hơn.

Thói quen ăn uống của trẻ là mối quan tâm hàng đầu ở Mỹ do tỷ lệ trẻ béo phì ngày một tăng lên. Khi trẻ ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng thì chế độ dinh dưỡng của trẻ sẽ bị hạn chế hay thiếu những chất dinh dưỡng thiết yếu.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Wesley Delbridge và cũng là phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ, việc sử dụng đường, chất béo và muối một cách đúng đắn sẽ  góp phần giúp trẻ ăn nhiều hơn những loại thực phẩm bổ dưỡng. Trẻ em thường thích nước sốt và nước chấm. Do đó, chúng sẽ ăn nhiều rau hơn nếu rau được trộn cùng một chút nước sốt tự chế bằng sữa chua ít béo…

Ảnh minh họa.

Theo Delbridge, việc cho trẻ đi chợ mua sắm và chuẩn bị đồ ăn cũng là một ý tưởng rất hay, đồng thời cũng cho trẻ tự mình lựa chọn loại hoa quả hay loại rau chúng yêu thích. Ông cũng lưu ý rằng việc cho trẻ ăn đa dạng những thức ăn tốt cho sức khỏe ngay từ giai đoạn sớm là rất quan trọng nhưng cũng đòi hỏi phải hết sức kiên nhẫn. “Phải cho trẻ tiếp xúc với một loại đồ ăn mới trung bình khoảng 12 lần để trẻ có thể chấp nhận nó. Do vậy, không nên nản lòng nếu con bạn ngay từ đầu đã không thích một thức ăn nào đó. Hãy thử lại thêm lần nữa với nhiều cách thức chế biến khác nhau.”

Ngồi với nhau cùng ăn tối như một gia đình cũng là cơ hội để cha mẹ dạy cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh. Và cũng không cần thiết phải loại bỏ đi tất cả các loại đồ ngọt yêu thích của trẻ bởi điều đó chỉ dẫn đến việc trẻ nài nỉ đòi ăn. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 18/07/2018

    6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

    Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

  • 17/07/2018

    Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

    - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

  • 17/07/2018

    Vắc xin hoạt động thế nào?

    Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

  • 17/07/2018

    7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

    Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

  • 17/07/2018

    Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

    Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

  • 17/07/2018

    Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

    Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

  • 17/07/2018

    Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

    Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

  • 17/07/2018

    Tầm soát ung thư - Phần 2

    Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm