Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 sự thật thú vị về trái tim (Phần 2)

Trái tim là cơ quan quan trọng và "chăm chỉ" nhất của cơ thể, làm việc không ngừng nghỉ, từ lúc con người sinh ra cho đến khi chết đi. Tim có trách nhiệm bơm máu chứa oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết đến tất cả các cơ quan trong cơ thể 24/7. Thế nhưng, không phải ai cũng biết hết những thông tin thú vị về trái tim.

10 sự thật thú vị về trái tim - Phần 2

#6: Hói đầu 1 phần ở nam giới là một dấu hiệu của bệnh tim mạch

Điều này có vẻ nghe hơi kỳ lạ, nhưng các nghiên cứu đã chứng minh được điều này là đúng. So với nam giới không bị hói đầu, nam giới bị hói ở hai bên đầu sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn khoảng 23%, nam giới hói đầu toàn toàn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 36%. Nếu bạn là một nam giới, ngoài hói đầu còn bị tăng huyết áp hoặc mỡ máu cao, thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn thậm chí còn cao hơn nữa. Các nhà nghiên cứu hiện chưa biết rõ về mối liên quan này, nhưng có thể nguyên nhân liên quan đến lượng hormone testosterone. Quá nhiều testosterone sẽ cản trở sự phát triển của tóc và gây cứng các động mạch. Mối liên quan giữa hói đầu và bệnh tim mạch cũng có thể là do gen.

#7: Tổng chiều dài của hệ thống mạch máu vào khoảng 96.560 kilomet

Có 3 loại mạch máu khác nhau trong cơ thể: Động mạch mang máu từ trái tim tới các cơ quan, tĩnh mạch mang máu từ các chi và các cơ quan trở về tim và mao mạch kết nối động mạch và tĩnh mạch. Tổng cộng, tất cả chiều dài của động mạch, tĩnh mạch và mao mạch trong cơ thể có thể dài hơn…2 vòng trái đất. Cứng các động mạch, được gọi với thuật ngữ y khoa là xơ cứng động mạch, chính là hậu quả của việc hình thành mỡ và cholesterol trong mạch máu, gây ra các mảng xơ vữa. Tình trạng này có thể dẫn đến bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

#8: Trái tim của phụ nữ đập nhanh hơn trái tim của nam giới

Trái tim của phụ nữ đập nhanh hơn trái tim của nam giới khoảng 6 lần/phút. Điều này có thể được lý giải bởi sự khác biệt về kích thước trái tim giữa 2 giới. Trái tim của nam giới thường lớn hơn khoảng 25% so với trái tim nữ giới, do vậy, với mỗi nhịp đập, tim của nam giới có thể bơm được nhiều máu hơn. Tuy nhiên tim đập nhanh hơn không có nghĩa là sẽ chạy nhanh hơn. Vì trái tim nam giới có thể bơm được nhiều máu hơn, nên nhìn chung, nam giới thường sẽ chạy nhanh hơn nữ giới.

#9: Tim bạn sẽ không ngừng đập khi bạn hắt hơi

Việc tăng áp lực trong lồng ngực khi hắt hơi có thể sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu chảy tới tim và có thể khiến nhịp tim bị thay đổi, nhưng trái với nhiều người vẫn nghĩ, tim bạn sẽ không bị lỡ nhịp khi bạn hắt hơi. Và kể cả trong bệnh lý suy tim, trái tim của bạn cũng sẽ vẫn hoạt động, chỉ có điều là tim sẽ bơm máu yếu hơn so với bình thường mà thôi. Thời điểm duy nhất mà trái tim ngừng đập (tạm thời) là trong chứng ngừng tim.

#10: Động mạch chủ có độ dày gần bằng đường kính ống nước dùng trong vườn

Động mạch chủ chắc chăn là động mạch lớn nhất trong cơ thể, chạy từ tim đến ổ bụng. nhưng độ dày của động mạch chủ gần bằng đường kính ống nước trong vườn thì thật là một điều khó tưởng tượng. Hẹp động mạch dủ là một dị tật bẩm sinh (bác sỹ thường nhận thấy tình trạng này ở trẻ mới sinh) có thể khiến máu khó đi qua động mạch hơn. Bác sỹ cần phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ phần bị thu hẹp hoặc mở rộng phần đó để sửa chữa dị tật này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ý nghĩa các chỉ số Cholesterol trong ước lượng rủi ro tim mạch

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm