Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện virus trong loài dơi tại Campuchia giống 92% so với virus SARS-CoV-2

Theo điều tra của Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của virus gây ra đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc, một phòng thí nghiệm tại Campuchia đã phát hiện ra “họ hàng gần” của mầm bệnh trong các mẫu thí nghiệm được bảo quản trong tủ đông hơn một thập kỷ trước đó.

  • Trình tự virus trong mẫu dơi lá mũi giống 92% so với virus gây ra dịch Covid-19
  • “Họ hàng” gần nhất được biết đến của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trong một loài dơi ở tỉnh Vân Nam với tỉ lệ trùng khớp tới 96%

2 loại virus được tìm thấy tại Campuchia thuộc họ dơi lá mũi (Horsehoe Bats). Chúng được tìm thấy tại vùng đông bắc Campuchia vào năm 2010 và được xác định là có 92,6% tương đồng với virus SARS-CoV-2. Việc phát hiện khiến loại virus mới này trở thành “họ hàng” gần nhất với virus SARS-CoV-2 bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, bổ sung thêm thông tin cho quá trình điều tra nguyên nhân đại dịch tại quốc gia này.

Loài dơi lá mũi

Cho đến thời điểm hiện tại, “họ hàng” gần nhất với virus SARS-CoV-2 được tìm thấy là ở một loài dơi tại tỉnh Vân Nam – Tây Nam Trung Quốc. Loài dơi này mang một loại virus có sự tương đồng đạt 96,2% so với virus đã gây ra đại dịch Covid-19.

Phát hiện mới của các nhà nghiên cứu tại Viện Pasteur Campuchia tại Phnom Penh được đưa ra khi WHO đang tích cực hậu thuẫn các nghiên cứu điều tra cách thức mà virus SARS-CoV-2 lây lan tại Vũ Hán – Trung Quốc vào cuối năm 2019. Cho đến hiện tại, chúng ta vẫn biết quá ít về cách thức bùng phát đại dịch, và những gì chúng ta nghi ngờ vẫn bắt nguồn từ loài dơi trước khi có khả năng truyền trực tiếp mầm bệnh sang người hoặc truyền qua động vật trung gian.

Quá trình điều tra nguồn gốc cũng khiến rất nhiều phòng thí nghiệm phải kiểm tra lại các mẫu từ động vật được lưu trữ, nhằm tìm ra các dấu vết mới – manh mối mới về nguyên nhân. Theo quan chức Trung Quốc, virus có thể đến từ lãnh thổ bên ngoài quốc gia này. Tuy nhiên, WHO đưa ra quan điểm rằng còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào.

Các phát hiện tại Phnom Penh cũng cho thấy rằng, khu vực Đông Nam Á là cực kỳ quan trọng và cần xem xét kỹ lưỡng trong quá trình điều tra nguồn gốc. Những dữ liệu mới đều thêm bằng chứng cho thấy, khu vực Đông Nam Á và khu vực miền nam Trung Quốc là những điểm nóng của nhóm virus này.

Sau sự bùng phát của dịch Covid-19, các nhà khoa học bắt đầu tiến hành các thử nghiệm bổ sung trên các mẫu thí nghiệm được lưu trữ để tìm kiếm các mối liên quan. Trong số 430 mẫu được xem xét, có 16 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 chủng gần đây rất giống và có thể coi là họ hàng của virus SARS-CoV-2.

Mặc dù kết quả nghiên cứu mới tại Campuchia không cho thấy sự trùng khớp cao hơn so với chủng virus đã biết ở Trung Quốc, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng những phân tích này chỉ ra sự liên quan của virus mới đến virus SARS-CoV-2, đồng thời có sự phân bố địa lý rộng hơn nhiều so với những gì chúng ta đã biết trước đây. Loài dơi mang virus tại Campuchia không được biết là sống ở Trung Quốc, và điều này có thể phản ánh tình trạng lấy mẫu còn hạn chế về số lượng ở khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, việc phát hiện cũng kêu gọi chính quyền các quốc gia giám sát nhiều hơn trong khu vực có sự đa dạng cao về dơi và động vật hoang dã, cũng như buôn bán động vật hoang dã – được biết đến là nguyên nhân các bệnh truyền nhiễm mới nguy hiểm.

Tham khảo thêm thông tin tại: Lưu ý khi vệ sinh các bề mặt để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 tại nhà

 

Theo South China Morning Post
Bình luận
Tin mới
  • 03/08/2026

    Phòng ngừa đuối nước hiệu quả cho người lớn và trẻ em

    Cứ mỗi dịp hè đến với cái nắng oi ả, cũng là thời điểm số vụ tai nạn sông nước gia tăng đáng báo động, trở thành mối hiểm họa khôn lường cho cả người lớn và trẻ em. Để bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng và giảm thiểu những thương tâm không đáng có, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết và khoa học dưới đây, giúp bạn chủ động trang bị các giải pháp bảo vệ toàn diện và bảo vệ bản thân cùng gia đình một cách hiệu quả nhất.

  • 02/08/2026

    Tác động của việc bổ sung Vitamin D trong thai kỳ đối với sự phát triển nhận thức của trẻ em

    Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế cho thấy, việc bổ sung vitamin D3 liều cao trong thời kỳ mang thai có thể mang lại lợi ích vượt trội cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

  • 01/08/2026

    Cách uống nước chanh buổi sáng giúp giảm cân

    Nước chanh ấm buổi sáng là một phần trong thói quen chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, nên sử dụng thức uống này như thế nào để vừa bảo vệ hệ tiêu hóa vừa hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả?

  • 01/08/2026

    Tắm nắng bằng dầu dừa liệu có thực sự an toàn?

    Dầu dừa từ lâu đã được ca ngợi như một "thần dược" tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não bộ đến hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt trong làm đẹp, dầu dừa là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da.

  • 31/07/2026

    Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước để chống chọi với nắng nóng mùa hè?

    Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.

  • 31/07/2026

    Biện pháp phòng tránh sốc nhiệt, đột quỵ do nắng nóng

    Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

  • 30/07/2026

    Có nên ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc?

    Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?

  • 30/07/2026

    Bệnh ghẻ ở trẻ em

    Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.

Xem thêm