Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các đặc tính của virus SARS-CoV-2 trong các điều kiện môi trường khác nhau

Mới đây, các nhà khoa học Hồng Kông đã công bố nghiên cứu về tính ổn định của virus SARS-CoV-2 – virus gây ra đại dịch COVID-19. Theo đó, virus này ưa lạnh, nhạy cảm với nhiệt độ cao, tồn tại lâu trên những môi trường quen thuộc và dễ bị tiêu diệt bởi các chất khử trùng thông dụng.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học The Lancet vào ngày 02/04/2020. Nhóm các nhà nghiên cứu đã từng tiến hành nghiên cứu triệu chứng của những người mắc virus trên lâm sàng, và nay họ tiếp tục nghiên cứu về sự ổn định của loại virus này trong một số điều kiện môi trường khác nhau.

Theo nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 ổn định nhất ở môi trường 4 độ C. Đồng thời, virus cùng cho thấy sự nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu nhiệt độ được tăng lên khoảng 70 độ C, virus có thể ngừng hoạt động chỉ sau 5 phút.

Cũng trong nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đã chỉ ra những đặc điểm tồn tại của virus trên các môi trường khác nhau. Trong điều kiện thí nghiệm với nhiệt độ là 22 độ C và độ ẩm là 65%, virus không còn khả năng lây nhiễm khi tồn tại quá:

  • 3 giờ trên giấy ingiấy lụa.
  • 2 ngày trên bề mặt gỗquần áo.
  • 4 ngày trên bề mặt trơn mịn (kính hay tiền giấy).
  • 7 ngày trên thép không gỉ hay plastic.

Điều đáng chú ý mà nghiên cứu tìm ra là virus vẫn tồn tại ở một mức độ có thể phát hiện được trên lớp ngoài của khẩu trang y tế sau 7 ngày (khoảng 0,1% lượng virus so với ban đầu). Bên cạnh đó, một điều thú vị nữa được đưa ra là: trong 39 mẫu vật điển hình được khẳng định là dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR, trải qua thời gian thử nghiệm và được kết luận là không còn khả năng lây nhiễm, lại có thể khôi phục lại virus bằng cách sử dụng dung dịch rửa giải.

Bị tiêu diệt bởi các chất khử trùng

Nghiên cứu cũng chỉ ra việc sử dụng các biện pháp khử trùng tiêu chuẩn hoàn toàn có thể tiêu diệt virus hiệu quả. Theo đó, nhóm nghiên cứu tiến hành cấy virus SARS-CoV-2 vào các môi trường khử trùng. Kết quả cho thấy: không phát hiện ra bất cứ virus nào sau 5 phút trong các môi trường này, ngoại trừ môi trường xà phòng rửa tay. Sau 15 phút, tất cả các môi trường đều không phát hiện thấy virus. Các môi trường được thử nghiệm bao gồm: thuốc tẩy gia dụng, xà phòng rửa tay, cồn 70 độ, dung dịch betadine 7,5%; và các chất trong dung dịch tẩy trùng đặc thù bao gồm chloroxylenol 0,05%, chlorhexidine 0,05% và benzalonuim chloride 0,1%.

Đồng thời, virus cũng cực kỳ ổn định trong môi trường pH rộng từ 3-10 tại nhiệt độ phòng cũng như rất ổn định trong các môi trường thuận lợi khác, song lại dễ bị tiêu diệt bằng các chất khử khuẩn tiêu chuẩn.

Tổng kết

Virus SARS-CoV-2 có khả năng tồn tại tương đối lâu trong điều kiện thuận lợi trên các môi trường quen thuộc như bàn ghế gỗ, kính, quần áo, hay các vật dụng kim loại. Điều này mang đến nguy cơ lây nhiễm chéo nếu như chúng ta không vệ sinh cẩn thận những khu vực và vật dụng có nguy cơ cao. Virus cũng nhạy cảm với nhiệt độ cao, và ổn định nhất ở nơi có nhiệt độ thấp.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng các dung dịch tẩy rửa thông dụng hay đơn giản là cồn 70% có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Do vậy, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân đặc biệt là rửa tay, đồng thời khử trùng tại những khu vực thiết yếu giúp chúng ta tránh khỏi khả năng lây nhiễm, không chỉ cho bản thân mà còn cho toàn cộng đồng.

Bs. Lê Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo The Lancet
Bình luận
Tin mới
Xem thêm