Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đặt đồ ăn online thời COVID-19 có an toàn không?

Không thể ra ngoài thường xuyên, nhưng lại thèm món pizza hoặc gà rán KFC, biết làm sao đây? Vẫn order đồ ăn thôi? Nhưng liệu việc này có an toàn không? Chúng ta hãy cùng xem nào!

Khi COVID-19 lan rộng khắp nơi trên toàn thế giới, dịch bệnh đang ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Các trường học đóng cửa, mọi người phải làm việc tại nhà, các sự kiện công cộng bị hủy bỏ và mọi người đang từ bỏ kế hoạch tham gia các hoạt động tụ tập đông người và thay vào đó là ở nhà. Bệnh dịch cũng có tác động tiêu cực đối với các nhà hàng.

Nhưng nếu bạn định tránh ăn ngoài để giảm thiểu tiếp xúc với người khác, vậy còn những người nấu ăn, chuẩn bị và giao đồ ăn chúng ta gọi thì sao? 

Đến nay, thông tin về COVID-19 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ không có bất kỳ lời khuyên nào về việc có an toàn hay không an toàn cho mọi người khi đặt đồ ăn giao tận nơi. 

Chính vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận thức được các khuyến nghị về sức khỏe trong mùa dịch COVID-19 trong cộng đồng của bạn. Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang thay đổi nhanh chóng, vì vậy chú ý đến tin tức trong khu vực bạn đang sống là một việc làm đúng đắn trong thời điểm dịch bệnh. 

Ai cũng cần phải ăn và mặc dù việc ăn ở nhà hàng hầu hết có thể an toàn  nhưng dịch vụ giao đồ ăn sẽ làm giảm cơ hội tiếp xúc với virus qua đường hô hấp. Việc phải chờ đợi xếp hàng để gọi đồ hay ngồi vào bàn chật cứng trong phòng ăn hoặc ngồi với các nhóm đông người sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus từ người khác.

Yên tâm khi đặt hàng qua mạng

Giao thực phẩm sẽ giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với coronavirus. Nhưng người cung cấp thực phẩm cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về thực hành vệ sinh an toàn và có sức khỏe tốt. Khi nói đến việc chuẩn bị thức ăn, các chuyên gia nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy coronavirus có thể lây truyền qua thực phẩm. Theo CDC Hoa Kỳ, virus lây lan qua các giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi, hay nước bọt, nước mũi hoặc nước mắt của người khác. Đồng thời, vi rút có thể tồn tại trên bề mặt các vật dụng, dụng cụ mà người bệnh đã tiếp xúc, cầm nắm.

Với thực trạng phần lớn mọi người đang tránh đến các nhà hàng và những nơi tụ tập đông người, việc các nhà hàng và dịch vụ giao hàng tuân theo các quy trình xử lý an toàn thực phẩm lại càng phải được nâng cao. Các chuyên gia về y tế không muốn tạo ra các vấn đề an toàn thực phẩm mới trong khi tất cả đang cố gắng giảm khả năng phơi nhiễm với coronavirus. 

Các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm tin rằng khả năng nhiễm coronavirus qua thực phẩm là không cao vì bao bì thực phẩm hay thực phẩm chưa được xác định là yếu tố nguy cơ lây truyền COVID-19, và nếu có thì nguy cơ là rất thấp.

 

Hơn thế nữa một người vận chuyển giao hàng có thể giảm nguy cơ lây truyền bằng cách rửa tay đúng cách với xà phòng và nước sạch, hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay với nồng độ cồn tối thiểu 60%. Vậy nên ngay cả khi có một số loại virus lây nhiễm qua gói đựng thực phẩm, bạn có thể ngăn chặn chuỗi truyền bằng bước vệ sinh tay này.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên bạn nên đảm bảo thực phẩm của bạn được nấu chín đến 70 độ C, là 158 độ F.) Mặc dù thực phẩm được nấu ở nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt virus, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này. 

Một số lưu ý về cách đặt đồ ăn online mùa dịch

Hãy bỏ qua món salad

Đương nhiên là chỉ sử dụng thực phẩm đã được nấu chín (và nấu đúng trong các trường hợp phù hợp). Tuy nhiên, salad lại là một món ăn sống. Chúng ta không nên ăn những món sống do những người ta không quen biết nấu. Đó là bởi vì vẫn chưa biết rõ thông tin coronavirus này tồn tại được bao lâu trên các bề mặt. Một số nghiên cứu cho thấy coronavirus có thể sống trên một số bề mặt trong tối đa hai hoặc ba ngày. Tất nhiên, một chiếc lá rau diếp khác với những thứ như nhựa, nhưng cho đến khi được biết đến nhiều hơn, bạn nên tự chuẩn bị món salad tại nhà.  

Cách xử lý đúng chuẩn từ bao bì đến bát đĩa

Khi bạn nhận được gói thực phẩm, có một vài điều bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro lây bệnh. Hãy lấy thức ăn ra khỏi hộp và đặt vào đĩa, rửa tay, sau đó cho vào lò vi sóng hâm thức ăn nóng. Nếu bạn thực sự lo lắng, bạn có thể sử dụng đồ dùng để ăn thực phẩm cầm tay, như pizza. Không cần sử dụng găng tay phẫu thuật để chạm vào bao bì, vì điều đó thật lãng phí, những nhân viên chăm sóc sức khỏe cần chúng hơn. Bạn cũng không cần phải xịt khử trùng bao bì xuống trước khi mang vào nhà. Bình thường thì bạn có thể tái chế bao bì nhưng giờ thì nên vứt bỏ, rửa hoặc vệ sinh tay của bạn sau khi sử dụng là đủ .

Nếu bạn cảm thấy bị bệnh, với triệu chứng sốt, ho, khó thở đừng đi đâu cả, hãy khai báo y tế hoặc gọi điện đến đường dây nóng 19001095 hoặc 19003228 và các số điện thoại đường dây nóng của địa phương bạn đang ở và tuân theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Đây là trách nhiệm của bạn với cộng đồng đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, và hãy nhớ rửa tay thường xuyên. 

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến thay đổi nhanh chóng và liên tục nên bạn hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật những thông tin từ Chính Phủ, Bộ Y tế.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 12 lầm tưởng về COVID-19

Bs. Đoàn Hà và Bs. Hà Nhi - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo The Healthy, Health, Bộ Y tế
Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

Xem thêm