Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đặt đồ ăn online thời COVID-19 có an toàn không?

Không thể ra ngoài thường xuyên, nhưng lại thèm món pizza hoặc gà rán KFC, biết làm sao đây? Vẫn order đồ ăn thôi? Nhưng liệu việc này có an toàn không? Chúng ta hãy cùng xem nào!

Khi COVID-19 lan rộng khắp nơi trên toàn thế giới, dịch bệnh đang ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Các trường học đóng cửa, mọi người phải làm việc tại nhà, các sự kiện công cộng bị hủy bỏ và mọi người đang từ bỏ kế hoạch tham gia các hoạt động tụ tập đông người và thay vào đó là ở nhà. Bệnh dịch cũng có tác động tiêu cực đối với các nhà hàng.

Nhưng nếu bạn định tránh ăn ngoài để giảm thiểu tiếp xúc với người khác, vậy còn những người nấu ăn, chuẩn bị và giao đồ ăn chúng ta gọi thì sao? 

Đến nay, thông tin về COVID-19 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ không có bất kỳ lời khuyên nào về việc có an toàn hay không an toàn cho mọi người khi đặt đồ ăn giao tận nơi. 

Chính vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận thức được các khuyến nghị về sức khỏe trong mùa dịch COVID-19 trong cộng đồng của bạn. Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang thay đổi nhanh chóng, vì vậy chú ý đến tin tức trong khu vực bạn đang sống là một việc làm đúng đắn trong thời điểm dịch bệnh. 

Ai cũng cần phải ăn và mặc dù việc ăn ở nhà hàng hầu hết có thể an toàn  nhưng dịch vụ giao đồ ăn sẽ làm giảm cơ hội tiếp xúc với virus qua đường hô hấp. Việc phải chờ đợi xếp hàng để gọi đồ hay ngồi vào bàn chật cứng trong phòng ăn hoặc ngồi với các nhóm đông người sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus từ người khác.

Yên tâm khi đặt hàng qua mạng

Giao thực phẩm sẽ giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với coronavirus. Nhưng người cung cấp thực phẩm cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về thực hành vệ sinh an toàn và có sức khỏe tốt. Khi nói đến việc chuẩn bị thức ăn, các chuyên gia nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy coronavirus có thể lây truyền qua thực phẩm. Theo CDC Hoa Kỳ, virus lây lan qua các giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi, hay nước bọt, nước mũi hoặc nước mắt của người khác. Đồng thời, vi rút có thể tồn tại trên bề mặt các vật dụng, dụng cụ mà người bệnh đã tiếp xúc, cầm nắm.

Với thực trạng phần lớn mọi người đang tránh đến các nhà hàng và những nơi tụ tập đông người, việc các nhà hàng và dịch vụ giao hàng tuân theo các quy trình xử lý an toàn thực phẩm lại càng phải được nâng cao. Các chuyên gia về y tế không muốn tạo ra các vấn đề an toàn thực phẩm mới trong khi tất cả đang cố gắng giảm khả năng phơi nhiễm với coronavirus. 

Các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm tin rằng khả năng nhiễm coronavirus qua thực phẩm là không cao vì bao bì thực phẩm hay thực phẩm chưa được xác định là yếu tố nguy cơ lây truyền COVID-19, và nếu có thì nguy cơ là rất thấp.

 

Hơn thế nữa một người vận chuyển giao hàng có thể giảm nguy cơ lây truyền bằng cách rửa tay đúng cách với xà phòng và nước sạch, hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay với nồng độ cồn tối thiểu 60%. Vậy nên ngay cả khi có một số loại virus lây nhiễm qua gói đựng thực phẩm, bạn có thể ngăn chặn chuỗi truyền bằng bước vệ sinh tay này.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên bạn nên đảm bảo thực phẩm của bạn được nấu chín đến 70 độ C, là 158 độ F.) Mặc dù thực phẩm được nấu ở nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt virus, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này. 

Một số lưu ý về cách đặt đồ ăn online mùa dịch

Hãy bỏ qua món salad

Đương nhiên là chỉ sử dụng thực phẩm đã được nấu chín (và nấu đúng trong các trường hợp phù hợp). Tuy nhiên, salad lại là một món ăn sống. Chúng ta không nên ăn những món sống do những người ta không quen biết nấu. Đó là bởi vì vẫn chưa biết rõ thông tin coronavirus này tồn tại được bao lâu trên các bề mặt. Một số nghiên cứu cho thấy coronavirus có thể sống trên một số bề mặt trong tối đa hai hoặc ba ngày. Tất nhiên, một chiếc lá rau diếp khác với những thứ như nhựa, nhưng cho đến khi được biết đến nhiều hơn, bạn nên tự chuẩn bị món salad tại nhà.  

Cách xử lý đúng chuẩn từ bao bì đến bát đĩa

Khi bạn nhận được gói thực phẩm, có một vài điều bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro lây bệnh. Hãy lấy thức ăn ra khỏi hộp và đặt vào đĩa, rửa tay, sau đó cho vào lò vi sóng hâm thức ăn nóng. Nếu bạn thực sự lo lắng, bạn có thể sử dụng đồ dùng để ăn thực phẩm cầm tay, như pizza. Không cần sử dụng găng tay phẫu thuật để chạm vào bao bì, vì điều đó thật lãng phí, những nhân viên chăm sóc sức khỏe cần chúng hơn. Bạn cũng không cần phải xịt khử trùng bao bì xuống trước khi mang vào nhà. Bình thường thì bạn có thể tái chế bao bì nhưng giờ thì nên vứt bỏ, rửa hoặc vệ sinh tay của bạn sau khi sử dụng là đủ .

Nếu bạn cảm thấy bị bệnh, với triệu chứng sốt, ho, khó thở đừng đi đâu cả, hãy khai báo y tế hoặc gọi điện đến đường dây nóng 19001095 hoặc 19003228 và các số điện thoại đường dây nóng của địa phương bạn đang ở và tuân theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Đây là trách nhiệm của bạn với cộng đồng đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, và hãy nhớ rửa tay thường xuyên. 

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến thay đổi nhanh chóng và liên tục nên bạn hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật những thông tin từ Chính Phủ, Bộ Y tế.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 12 lầm tưởng về COVID-19

Bs. Đoàn Hà và Bs. Hà Nhi - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo The Healthy, Health, Bộ Y tế
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm