Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học từ các thành phố Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải, Thâm Quyến. Hơn 2000 mẫu máu của các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Vũ Hán và Thâm Quyến được lấy và so sánh với những người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy những người có nhóm máu A có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn và dễ phát triển các triệu chứng nặng hơn.

Theo các nhà khoa học, vẫn cần những nghiên cứu kỹ càng hơn vì đây chỉ là những đánh giá sơ bộ, nhưng các nhà khoa học vẫn kêu gọi chính phủ và các cơ sở y tế xem xét sự khác biệt về nhóm máu khi lập kế hoạch cho các biện pháp giảm thiểu hoặc điều trị bệnh nhân bị nhiễm virus, được gọi là Sars-CoV-2.
“Những người có nhóm máu A cần những biện pháp dự phòng mạnh mẽ hơn để giảm thiểu khả năng bị nhiễm” – trích lời Bác sĩ Wang Xinghuan, Trung tâm Y học tại Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán. “Những bệnh nhân có nhóm máu A khi nhiễm virus Sars-CoV-2 sẽ cần được giám sát chặt chẽ và điều trị tích cực hơn”.
Ở chiều ngược lại, nhóm máu O được thấy là ít khả năng bị nhiễm COVID-19 hơn so với tổng thể. Điều này đã được đăng tải trên trang Medrvix.org vào ngày 11 tháng 3. Trong số 206 bệnh nhân tử vong vì dịch bệnh tại Vũ Hán, 85 người có nhóm máu A, tức là chiếm đến 63% - so với 52% của nhóm máu O. Nghiên cứu cũng cho thấy có sự khác biệt giữa nhóm tuổi và giới tính.
“Điều này có thể hữu ích cho cả bệnh nhân và những đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, giúp cho công tác chuẩn bị trước tình trạng nhiễm Sars-CoV-2 hay các virus corona khác; đồng thời giúp xác định tình hình, quản lý cũng như đánh giá các nguy cơ lây nhiễm từ mọi người xung quanh”. Bác sĩ Wang nói.
Hiện tại, chưa có điều gì chắc chắn chưng minh tại sao các nhóm máu khác nhau phát triển bệnh theo cách khác nhau, mặc dù đã có giả thuyết cho rằng chúng là một bộ nhớ di truyền của bệnh dịch. Một số khác cho rằng các yếu tố môi trường như độ cao, nhiệt độ hoặc độ ẩm có thể đóng vai trò ủng hộ sự gia tăng của một số nhóm máu nhất định. Trước đây, sự khác biệt về nhóm máu đã được ghi nhận trong các bệnh truyền nhiễm bao gồm virus Norwalk, viêm gan B và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars). Tuy nhiên còn cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để có kết quả chính xác khẳng định giả thiết trên.
Các tác giả cũng khuyến nghị không nên sử dụng để hướng dẫn thực hành trên lâm sàng tại thời điểm hiện tại, vì có thể xảy ra những rủi ro. Theo Gao Yingdai – nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm trọng điểm của Trung Quốc về huyết học thực nghiệm ở Thiên Tân cũng đưa ra quan điểm cần cải thiện số lượng đối tượng mà nghiên cứu bao quát.
Kết quả sơ bộ trên có thể hữu ích cho các chuyên gia y tế, nhưng với những người bình thường, không nên quá coi trọng điều này. Nếu bạn là nhóm máu A, không cần phải hoảng sợ. Điều này không có nghĩa là bạn có khả năng bị nhiễm là 100%. Và nếu bạn có nhóm máu O, cũng không có nghĩa là bạn an toàn tuyệt đối. Điều cần thiết là rửa tay và làm theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.
Tham khảo thêm thông tin tại: Virus Sars-CoV2 sống bao lâu tại môi trường bên ngoài cơ thể?
Cứ mỗi dịp hè đến với cái nắng oi ả, cũng là thời điểm số vụ tai nạn sông nước gia tăng đáng báo động, trở thành mối hiểm họa khôn lường cho cả người lớn và trẻ em. Để bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng và giảm thiểu những thương tâm không đáng có, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết và khoa học dưới đây, giúp bạn chủ động trang bị các giải pháp bảo vệ toàn diện và bảo vệ bản thân cùng gia đình một cách hiệu quả nhất.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế cho thấy, việc bổ sung vitamin D3 liều cao trong thời kỳ mang thai có thể mang lại lợi ích vượt trội cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.
Nước chanh ấm buổi sáng là một phần trong thói quen chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, nên sử dụng thức uống này như thế nào để vừa bảo vệ hệ tiêu hóa vừa hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả?
Dầu dừa từ lâu đã được ca ngợi như một "thần dược" tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não bộ đến hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt trong làm đẹp, dầu dừa là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da.
Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.
Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?
Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.