Trong hai tuần vừa qua, số ca nhiễm COVID-19 ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số nước bị ảnh hưởng cũng đã tăng lên gấp ba lần. Hiện đã có hơn 118.000 ca mắc tại 114 quốc gia, và trong đó 4.291 người đã thiệt mạng. Và hàng ngàn người khác đang đấu tranh cho mạng sống của họ trong các bệnh viện.
Trong những tháng ngày sắp tới, chúng tôi dự kiến số ca bệnh, số ca tử vong và số nước bị ảnh hưởng sẽ còn tăng cao hơn nữa.
WHO đã theo dõi và đánh giá đợt bùng phát bệnh này suốt những ngày đêm và chúng tôi lo ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cũng như bởi sự thờ ơ đáng báo động.
Vì vậy, chúng tôi đã đánh giá và đưa ra quyết định rằng COVID-19 có thể được công nhận là đại dịch.
Đại dịch không phải là một từ mà chúng tôi sử dụng một cách bất cẩn và thiếu suy nghĩ. Đó là một từ mà có thể gây ra những sự sợ hãi không đáng có, hoặc chấp nhận rằng cuộc chiến đã kết thúc một cách phi lý, dẫn đến sự đau khổ và cái chết một cách không xác đáng, nếu sử dụng sai mục đích.
Đánh giá tình trạng hiện tại ở mức Đại dịch sẽ không thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do virus này gây ra. Điều đó cũng sẽ không thay đổi những gì WHO đang làm cũng như thay đổi những gì các quốc gia nên làm.
Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến một đại dịch do virus corona. Đây chính là đại dịch đầu tiên gây ra bởi virus corona.
Cùng với đó, chúng tôi cũng chưa bao giờ chứng kiến một đại dịch có thể được kiểm soát.
WHO đã luôn ở chế độ phản ứng tối đa kể từ khi được thông báo về trường hợp đầu tiên.
Và chúng tôi cũng đã luôn kêu gọi các quốc gia cần phải hành động khẩn cấp và quyết liệt.
Chúng tôi đã gióng lên hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ và rõ ràng.
===
Như tôi đã phát biểu vào ngày thứ hai, chỉ nhìn vào số ca nhiễm và số nước bị ảnh hưởng thì không thể nói lên được toàn bộ tình hình.
Trong số 118.000 ca được báo cáo tại 114 quốc gia trên toàn thế giới, có hơn 90% các ca bệnh chỉ tập trung tại 4 quốc gia, 2 trong số đó – Trung Quốc và Hàn Quốc – có tình hình dịch bệnh đang giảm đi đáng kể.
81 quốc gia không có ca nào, và 57 quốc gia chỉ có dưới 10 ca bệnh.
Chúng tôi không thể không nhấn mạnh, rõ ràng, và thường xuyên hơn rằng: tất cả các quốc gia đều có thể thay đổi tiến trình của đại dịch này.
Nếu các quốc gia đều phản ứng bằng cách phát hiện, xét nghiệm, điều trị, cách ly, điều tra và quản lý di chuyển người dân của họ, thì những nước chỉ có số ca nhiễm nhỏ sẽ có thể phòng tránh các ca này trở thành các ổ dịch, và từ ổ dịch trở thành lây truyền cộng đồng.
Kể cả những nước đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng hoặc những ổ dịch lớn cũng vẫn có thể lật ngược tình thế.
Đã có một vài nước cho thấy virus này có thể bị ức chế và kiểm soát.
Thách thức với nhiều quốc gia hiện nay trong việc đối phó với những ổ dịch lớn hoặc sự lây lan trong cộng đồng không phải là họ có thể làm như vậy hay không mà là họ có sẵn sàng làm hay không.
Có những quốc gia đang chật vật do không đủ khả năng.
Có những quốc gia đang chật vật do thiếu nguồn lực.
Có những quốc gia đang chật vật do thiếu sự quyết tâm.
Chúng tôi rất biết ơn về các biện pháp đang được thực hiện tại Iran, Ý và Hàn Quốc với nỗ lực làm chậm sự phát tán của virus và kiểm soát dịch bệnh. Chúng tôi biết rằng những biện pháp này đang ảnh hưởng rất lớn đến xã hội và nền kinh tế, cũng giống như với Trung Quốc.
Tất cả các quốc gia cần phải tìm được sự cân bằng giữa việc bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu tối đa gián đoạn kinh tế và xã hội, và tôn trọng nhân quyền.
Nhiệm vụ của WHO là y tế công cộng. Nhưng chúng tôi cũng đang làm việc với rất nhiều đối tác trải rộng trên nhiều lĩnh vực để giảm thiểu các hệ quả về xã hội và kinh tế gây ra bởi đại dịch này.
Đây không chỉ là khủng hoảng về y tế công cộng, mà còn là khủng hoảng đến tất cả các lĩnh vực – vì vậy tất cả các lĩnh vực và mọi người đều phải cùng chung tay đấu tranh.
Như tôi đã phát biểu ban đầu, các quốc gia phải sử dụng cách tiếp cận toàn chính phủ, toàn xã hội, xây dựng các chiến lược toàn diện để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, cứu người, và giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng.
Tôi xin tóm tắt lại thành 4 ý chính sau:
- Một, chuẩn bị và sẵn sàng.
- Hai, phát hiện, bảo vệ và điều trị.
- Ba, giảm thiểu sự lây truyền.
- Bốn, đổi mới và học hỏi.
Tôi muốn nhắc nhở các quốc gia rằng chúng tôi đang kêu gọi các bạn phải kích hoạt và mở rộng các cơ chế phản ứng khẩn cấp;
===
Đã có rất nhiều sự chú ý xoay quanh chỉ một từ.
Vậy hãy để tôi đưa ra một vài từ khác có giá trị hơn nhiều, và cũng dễ dàng hành động hơn.
Phòng ngừa.
Chuẩn bị.
Y tế công cộng.
Khả năng lãnh đạo chính trị.
Và hơn tất cả, con người.
Chúng ta đều có chung một mục tiêu, làm điều đúng đắn với một thái độ bình tĩnh và bảo vệ các công dân toàn cầu. Điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.
Xin cảm ơn.
Năm mới thường đi kèm với tiệc tùng và gặp gỡ, thức khuya, dùng đồ uống có cồn và trang điểm liên tục. Những thay đổi này có thể khiến da bị khô, xỉn màu, nổi mụn, bít tắc lỗ chân lông và lão hóa sớm. Để phục hồi làn da căng mọng, rạng rỡ sau những dịp này, việc xây dựng một quy trình chăm sóc da khoa học và chuyên sâu là điều vô cùng cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp các phương pháp phục hồi da hiệu quả, giúp làn da của bạn luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.
Trong những năm gần đây, nhiều người Việt có xu hướng sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc tự nhiên nhằm hỗ trợ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, như mật ong chanh sả, trà gừng, chanh muối, hoặc các loại trà thảo mộc túi lọc và đồ uống thảo mộc đóng chai.
Không tập thể dục hay tập không đủ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể, bao gồm tăng cân, giảm mức năng lượng và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính...
Trong những kỳ nghỉ dài ngày, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán, các gia đình thường có tâm lý chiều chuộng con trẻ bằng những món bánh kẹo và nước ngọt có ga đầy hấp dẫn để tăng thêm không khí vui tươi, sum vầy. Những thức uống rực rỡ sắc màu với vị ngọt đậm đà này dễ dàng mang lại cảm giác phấn khích tức thì, khiến trẻ nhỏ đặc biệt yêu thích và coi đó như một phần không thể thiếu của sự hưởng thụ.
Vào những ngày trời nồm, độ ẩm không khí vọt lên trên 95%, vi khuẩn và nấm mốc bắt đầu sinh sôi khắp nơi. Vì mũi và họng trực tiếp hít thở bầu không khí vào cơ thể, nên đây cũng là nơi dễ bị virus tấn công, dẫn đến viêm mũi dị ứng hay viêm xoang. Viện Y học ứng dụng Việt Nam khuyến nghị cách đơn giản nhất để bảo vệ cả nhà chính là chủ động vệ sinh mũi họng hằng ngày. Việc này giúp làm sạch đường thở và tạo ra một "lớp màng bảo vệ" vững chắc trước các mầm bệnh bên ngoài.
Sau tuổi 40, nguy cơ đau tim tăng do thay đổi sinh lý, lối sống và áp lực cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ với những điều chỉnh nhỏ mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ trái tim, kiểm soát huyết áp, cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch lâu dài.
Kính gửi: Quý Đối tác, Quý Khách hàng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Rối loạn tiêu hóa, chướng bụng và khó tiêu không chỉ gây cảm giác khó chịu nhất thời mà còn là dấu hiệu của việc hệ thống chuyển hóa đang bị quá tải.