"Đây là đại dịch đầu tiên do coronavirus gây ra", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố tại họp báo ở Geneva.
Mặc dù đã nâng cảnh báo y tế lên mức cao nhất, người đứng đầu WHO cho biết vẫn còn hy vọng có thể khống chế dịch bệnh COVID-19. Ông thúc giục các quốc gia cần phải hành động ngay để đầy lùi dịch bệnh.

"WHO đã lên sẵn kịch bản ứng phó với COVID-19 kể từ khi xuất hiện các ca nhiễm đầu tiên", ông Tedros nói. WHO kêu gọi các quốc gia hành động khẩn trương và quyết liệt.
Tới nay, toàn thế giới ghi nhận trên 120 nghìn ca nhiễm COVID-19. Tâm dịch xuất hiện ở Trung Quốc, Italy, Iran, Hàn Quốc. Trung Quốc trên 80 nghìn ca nhiễm, Italy trên 10 nghìn ca nhiễm, Iran 9 nghìn ca nhiễm, Hàn Quốc trên 7,7 nghìn. Dịch cũng đã lan rộng ra 47 quốc gia/vùng lãnh thổ của châu Âu. Một vài quốc gia châu Âu đang là điểm nóng ngoài Italy như Tây Ban Nha trên 2 nghìn ca nhiễm, Đức trên 1,6 nghìn ca nhiễm. Ở bên kia bờ đại dương, Hoa Kỳ cũng ghi nhận trên 1 nghìn ca nhiễm.
Trong vòng 2 tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần, số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc tăng gấp 3 lần, người đứng đầu WHO thừa nhận. WHO lo ngại trong những ngày tới và trong những tuần sắp tới, số ca mắc, số lượng người tử vong cũng như số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ có ca mắc COVID-19 sẽ còn tăng lên.
Bằng cách công bố đại dịch COVID-19, WHO đưa COVID-19 vượt lên trên cả các dịch bệnh gây chết người như Ebola ở Congo, Zika năm 2016, và Ebola năm 2014 ở Tây Phi. Những dịch bệnh này đều là trường hợp khẩn cấp quốc tế.

Vào tháng 1, WHO từng công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu khi các ca nhiễm tăng vọt ở Trung Quốc, nơi virus lần đầu tiên được phát hiện.
4 quốc gia tâm dịch: Trung Quốc, Italy, Iran và Hàn Quốc đang tiến hành những biện pháp triệt để để làm chậm tốc độ lây lan của dịch COVID-19. Căn bệnh này gây tỷ lệ tử vong cao hơn cho người cao tuổi và những ai có bệnh mạn tính hay tình trạng sức khỏe kém.
Ông Tedros nhận định Trung Quốc và Hàn Quốc đã đạt thành công trong khống chế ca nhiễm mới. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan ra toàn cầu.
Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) theo báo cáo mới nhất của WHO rút ra từ hơn 70 nghìn ca ở Trung Quốc là: sốt (88%); ho khan (68%); mệt mỏi (38%); có đờm (33%). Theo WHO, Khó thở xảy ra ở khoảng gần 20% ca bệnh, và khoảng 13% viêm họng hay đau đầu.
Không ít người trên 50 tuổi than phiền rằng ăn ít hơn nhưng không giảm cân, thậm chí vòng bụng còn tăng. Nguyên nhân không đơn thuần nằm ở lượng thức ăn, mà còn liên quan đến những thay đổi tự nhiên của quá trình lão hóa và mức độ hoạt động thể lực.
Bữa ăn vội vã cùng thói quen vừa ăn vừa lướt điện thoại, máy tính sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, khiến việc giảm cân khó khăn. Khi ăn chậm nhai kỹ giúp cơ thể nhận biết tín hiệu no đúng lúc, từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào và hỗ trợ giảm cân bền vững.
Ngày 8/8/2026, tại Nha Trang, Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp cùng Viện Pasteur Nha trang và Hội Quân dân Y đã tổ chức Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế khu vực miền Trung và Tây Nguyên 2026 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý với bệnh nhiễm trùng” với sự tham gia của hơn 150 nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ chuyên ngành dinh dưỡng, ngành truyền nhiễm, đại diện cơ sở đào tạo y học, các bệnh viện khu vực miền Trung và Tây Nguyê
Xì hơi là một phần bình thường của quá trình tiêu hóa. Hầu hết các trường hợp xì hơi thường xuyên đều liên quan đến thức ăn hoặc thói quen ăn uống. Nhưng nếu tần suất xì hơi đột nhiên thay đổi hoặc đi kèm với các triệu chứng khác, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiêu hóa tiềm ẩn.
Đạm Whey thường được sử dụng phổ biến với những người đang tập thể hình hoặc những người muốn xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên một số nhà sản xuất đã trộn lẫn thêm glycocorticoid để lừa gạt người tiêu dùng và gây hại cho cơ thể. Cùng tìm hiểu những tác hại chính và cách tránh mua phải loại đạm này qua bài viết sau!
Đi bộ là một hình thức vận động đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe não bộ. Duy trì khoảng 30 phút đi bộ mỗi ngày có thể hỗ trợ tuần hoàn não, cải thiện tâm trạng và góp phần duy trì một số chức năng nhận thức khi tuổi tác tăng lên.
Nếu bạn sắp có một chuyến đi, có lẽ ngộ độc thực phẩm không nằm trong danh sách những điều bạn muốn trải nghiệm. Tuy nhiên, ước tính có khoảng 30-70% người sẽ bị " tiêu chảy khi đi du lịch ", một dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, trong hoặc ngay sau chuyến đi của họ. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ gặp rủi ro, đồng thời vẫn tận hưởng được văn hóa và ẩm thực địa phương.
Râu ngô là một dược liệu quen thuộc trong y học cổ truyền với tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ chuyển hóa. Loại trà dân dã này đang được nhiều người sử dụng như một thức uống hỗ trợ vóc dáng bên cạnh chế độ ăn uống và vận động.