Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

WHO chính thức công bố đại dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch bệnh COVID-19 lan rộng tại 114 quốc gia/vùng lãnh thổ, hơn 4000 người tử vong đã chính thức trở thành đại dịch.

"Đây là đại dịch đầu tiên do coronavirus gây ra", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố tại họp báo ở Geneva.

Mặc dù đã nâng cảnh báo y tế lên mức cao nhất, người đứng đầu WHO cho biết vẫn còn hy vọng có thể khống chế dịch bệnh COVID-19. Ông thúc giục các quốc gia cần phải hành động ngay để đầy lùi dịch bệnh.

Tổng Giám đốc WHO chính thức công bố dịch bệnh COVID-19 là đại dịch

"WHO đã lên sẵn kịch bản ứng phó với COVID-19 kể từ khi xuất hiện các ca nhiễm đầu tiên", ông Tedros nói. WHO kêu gọi các quốc gia hành động khẩn trương và quyết liệt.

Tới nay, toàn thế giới ghi nhận trên 120 nghìn ca nhiễm COVID-19. Tâm dịch xuất hiện ở Trung Quốc, Italy, Iran, Hàn Quốc. Trung Quốc trên 80 nghìn ca nhiễm, Italy trên 10 nghìn ca nhiễm, Iran 9 nghìn ca nhiễm, Hàn Quốc trên 7,7 nghìn. Dịch cũng đã lan rộng ra 47 quốc gia/vùng lãnh thổ của châu Âu. Một vài quốc gia châu Âu đang là điểm nóng ngoài Italy như Tây Ban Nha trên 2 nghìn ca nhiễm, Đức trên 1,6 nghìn ca nhiễm. Ở bên kia bờ đại dương, Hoa Kỳ cũng ghi nhận trên 1 nghìn ca nhiễm.

Trong vòng 2 tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần, số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc tăng gấp 3 lần, người đứng đầu WHO thừa nhận. WHO lo ngại trong những ngày tới và trong những tuần sắp tới, số ca mắc, số lượng người tử vong cũng như số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ có ca mắc COVID-19 sẽ còn tăng lên.

WHO quan ngại sâu sắc, cả về mức độ lây lan cũng như mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, và tình trạng báo động về việc các nhà lãnh đạo thế giới chưa tích cực trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Do vậy mà WHO đã quyết định đánh giá COVID-19 mang đặc điểm của một đại dịch.

Bằng cách công bố đại dịch COVID-19, WHO đưa COVID-19 vượt lên trên cả các dịch bệnh gây chết người như Ebola ở Congo, Zika năm 2016, và Ebola năm 2014 ở Tây Phi. Những dịch bệnh này đều là trường hợp khẩn cấp quốc tế.

Dịch COVID-19 đã lây lan toàn cầu, 114 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc

Vào tháng 1, WHO từng công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu khi các ca nhiễm tăng vọt ở Trung Quốc, nơi virus lần đầu tiên được phát hiện.

4 quốc gia tâm dịch: Trung Quốc, Italy, Iran và Hàn Quốc đang tiến hành những biện pháp triệt để để làm chậm tốc độ lây lan của dịch COVID-19. Căn bệnh này gây tỷ lệ tử vong cao hơn cho người cao tuổi và những ai có bệnh mạn tính hay tình trạng sức khỏe kém.

Ông Tedros nhận định Trung Quốc và Hàn Quốc đã đạt thành công trong khống chế ca nhiễm mới. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan ra toàn cầu.

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) theo báo cáo mới nhất của WHO rút ra từ hơn 70 nghìn ca ở Trung Quốc là: sốt (88%); ho khan (68%); mệt mỏi (38%); có đờm (33%). Theo WHO, Khó thở xảy ra ở khoảng gần 20% ca bệnh, và khoảng 13% viêm họng hay đau đầu.

Nguyễn Vân - Theo Sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 07/12/2025

    9 nhóm thực phẩm lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ

    Ăn uống lành mạnh là biện pháp hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch hiệu quả. Việc ưu tiên thực phẩm toàn phần giàu chất xơ, chất béo tốt là 'nhiên liệu' cho một trái tim khỏe mạnh, giảm thiểu đáng kể mối đe dọa từ bệnh tim và đột quỵ.

  • 07/12/2025

    5 lợi ích sức khỏe khi chơi quần vợt thường xuyên

    Quần vợt là một môn thể thao thú vị, nhịp độ nhanh, mang lại nhiều lợi ích về thể chất, nhận thức và xã hội. Đây cũng là môn thể thao mà bạn có thể tiếp tục chơi khi về già. Dưới đây là năm lợi ích sức khỏe của việc chơi quần vợt thường xuyên.

  • 06/12/2025

    Thời điểm uống canxi, sắt và một số vitamin giúp hấp thu hiệu quả

    Việc sử dụng thực phẩm bổ sung không chỉ nằm ở liều lượng mà còn phụ thuộc rất lớn vào thời điểm uống và cách kết hợp chúng với nhau.

  • 06/12/2025

    Nhiều loại quả ăn hằng ngày không khiến bạn tăng cân

    Dưa chuột, củ đậu, bưởi là lựa chọn phổ biến của người giảm cân. Ngoài ra, còn có nhiều loại trái cây khác như bơ, táo, lê… dù có vị ngọt hoặc chứa chất béo nhưng bạn có thể ăn hằng ngày mà không lo tăng cân.

  • 06/12/2025

    Hướng dẫn tự chăm sóc cho người nhiễm HIV

    Cùng với việc uống thuốc điều trị HIV, việc tự chăm sóc sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe, có chất lượng cuộc sống tốt hơn và sống lâu hơn với HIV.

  • 05/12/2025

    Đừng bỏ qua những tác dụng bất ngờ của rau cải cúc với sức khỏe

    Rau cải cúc là loại rau quen thuộc được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, ít ai biết về những lợi ích sức khỏe ấn tượng, có nhiều tác dụng không ngờ của loại rau này.

  • 04/12/2025

    Loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh

    Loãng xương là tình trạng suy giảm nghiêm trọng lượng khoáng chất trong xương, làm thay đổi cấu trúc và giảm độ chắc khỏe của xương. Trong đó, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất mắc bệnh, dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loãng xương ở phụ nữ mãn kinh nhé!

  • 04/12/2025

    Ai không nên ăn thịt lợn nọng?

    Thịt lợn nọng ngon nhưng do hàm lượng chất béo bão hòa cao, một số nhóm người nên đặc biệt hạn chế tiêu thụ thịt nọng.

Xem thêm