Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác biệt giữa virus corona gây bệnh COVID-19 và virus Cúm

Bài phát biểu khai mạc họp báo thường kỳ về COVID-19 ngày 03 tháng 03 năm 2020 của Tổng giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Xin chào tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã tham gia với chúng tôi, dù là có mặt tại đây hay trực tuyến. Chúc mọi người buổi chiều tốt lành.

Hiện tại, đã có tổng cộng 90.893 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận trên toàn cầu, làm 3.110 trường hợp tử vong.

Trong 24 giờ qua, Trung Quốc ghi nhận thêm 129 trường hợp mắc – con số thấp nhất kể từ ngày 20/01/2020. Ngoài lãnh thổ Trung Quốc, có 1.848 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tại 48 quốc gia khác nhau. 80% số trường hợp này đến từ Hàn Quốc, Iran và Ý. Đồng thời, chúng ta cũng ghi nhận thêm 12 quốc gia mới xác nhận có trường hợp nhiễm đầu tiên. Tổng cộng 21 quốc gia chỉ có 1 ca nhiễm bệnh, và có 122 quốc gia chưa phát hiện trường hợp bệnh nào.

Chúng tôi hiểu rằng mọi người đang cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Nỗi sợ là phản ứng tự nhiên của con người trước bất kỳ mối nguy nào, và khi chúng ta chưa hiểu rõ về mối nguy đó thì nỗi sợ sẽ càng tăng lên gấp nhiều lần. Nhưng đối với COVID-19 thì khác. Chúng ta có đủ thông tin, chúng ta hiểu về virus, chúng ta hiểu về nguyên nhân gây bệnh, chúng ta hiểu về nhiều khía cạnh khác nhau của bệnh. Virus gây bệnh COVID-19 không phải là virus gây SARS, cũng không phải là virus gây MERS, và càng không phải là virus cúm. Đây là virus “độc nhất vô nhị”, với các đặc tính riêng biệt của nó.

Virus gây bệnh COVID-19 và virus cúm đều là nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp và đều có hình thức lây lan tương tự nhau: qua các giọt bắn từ mũi và miệng của người bị bệnh. Tuy nhiên, có một số điều khác biệt giữa COVID-19 và cúm. Có thể kể đến như:

Thứ nhất: Sự lây truyền của Virus gây bệnh COVID-19 không mạnh như virus cúm, số liệu cho chúng ta thấy điều đó. Với cúm, những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chúng vẫn có thể lây truyền bệnh. Điều này dường như không xuất hiện tại các trường hợp mắc COVID-19.

Các bằng chứng tại Trung Quốc cho thấy chỉ có khoảng 1% các trường hợp xác nhận COVID-19 không có triệu chứng, và phần lớn các trường hợp đều xuất hiện triệu chứng trong vòng 2 ngày.

Một số quốc gia đã sử dụng hệ thống giám sát cúm hay các hệ thống giám sát các bệnh đường hô hấp khác để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19. Một số quốc gia như Trung Quốc, Ghana, Singapore và một vài nơi khác tìm thấy rất ít các trường hợp tương tự như vậy, hoặc không có.

Cách duy nhất để chắc chắn phát hiện các trường hợp mắc là tìm kháng thể của COVID-19 trên số lượng lớn dân cư, và nhiều quốc gia đang sử dụng biện pháp này. Phương pháp này sẽ cho chúng ta cái nhìn sâu hơn về mức độ lây nhiễm trong toàn cộng đồng theo thời gian.

WHO đã phát triển phương thức thực hiện của phương pháp này, và chúng tôi khuyến khích tất cả các quốc gia cùng thực hiện và chia sẻ dữ liệu của mình.

Thứ hai: virus gây bệnh COVID-19 gây ra bệnh nghiêm trọng hơn so với virus cúm mùa.

Trong khi rất nhiều người trên toàn thế giới đã có miễn dịch để chống lại cúm mùa, thì virus gây bệnh COVID-19 lại là loại virus mới mà không ai có miễn dịch. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều người hơn bị nhiễm COVD-19, và trong số đó sẽ có người bị bệnh nặng.

Trên toàn cầu ghi nhận khoảng 3,4% các trường hợp mắc COVID-19 dẫn đến tử vong và nếu so sánh với tỉ lệ tử vong do cúm mùa (dưới 1%) thì con số này cao hơn đáng kể.

Thứ ba: Chúng ta có vaccine và phương pháp điều trị hiệu quả cho cúm mùa, nhưng hiện tại đối với COVID-19 chúng ta lại không có một biện pháp đặc biệt nào để điều trị. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng đang được hoàn thiện, và hơn 20 vaccine đang được phát triển.

Thứ tư: Chúng ta thậm chí còn chưa đề cập đến việc ngăn chặn cúm mùa vì điều này là không thể. Nhưng với COVID-19, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được. Chúng ta không theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với những người mắc cúm mùa; nhưng với COVID-19 chúng ta phải thực hiện vì điều này giúp bảo vệ lây nhiễm cho mọi người xung quanh và cứu sống nhiều mạng người. Ngăn chặn COVID-19 là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tổng kết các điều trên, chúng ta có thể thấy virus gây bệnh COVID-19 lây lan không nhanh bằng cúm mùa; sự lây lan dường như không xuất hiện ở người không có triệu chứng bệnh; gây bệnh nặng nề hơn so với cúm; chưa có vaccine hay phương pháp điều trị đặc hiệu nào; và quan trọng nhất – là có thể ngăn chặn được. Đó là lý do chúng ta cần làm mọi thứ để ngăn chặn COVID-19, và cũng là lý do mà WHO khuyến cáo cần tiếp cận bệnh một cách toàn diện nhất.

Những khác biệt trên cũng có nghĩa là chúng ta không thể điều trị COVID-19 hiệu quả bằng cách tương tự như điều trị cúm mùa. Nhưng chúng ta có thể thấy rằng có sự tương đồng, và điều này cho thấy các quốc gia có thể triển khai công tác điều trị ngay lập tức mà không phải xây dựng lại từ đầu. Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều quốc gia đã đầu tư xây dựng hệ thống y tế để phát hiện và ứng phó với bệnh cúm. Đương nhiên COVID-19 là một bệnh của đường hô hấp nên những hệ thống này nên được tinh chỉnh để phù hợp đáp ứng cho tình trạng mới này.

Nhưng chúng ta cũng cần quan tâm đến vấn đề đáp ứng hậu cần ở các quốc gia. Đang xảy ra sự gián đoạn nghiêm trọng và ngày càng gia tăng, gây tổn hại đáng kể trong việc cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân - do nhu cầu vượt trội, việc tích trữ và sử dụng sai phương pháp. Tình trạng thiếu hụt các thiết bị bảo vệ cá nhân đang khiến các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế tuyến đầu rơi vào tình trạng nguy hiểm khi chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19, khi việc tiếp cận với các vật tư như găng tay, khẩu trang y tế, mặt nạ, kính bảo hộ, áo choàng bảo hộ và tạp dề còn hạn chế. Chúng ta không thể ngăn chặn COVID-19 nếu thiếu các phương tiện bảo vệ cán bộ y tế.

Giá của khẩu trang phẫu thuật tăng gấp 6 lần, khẩu trang N95 tăng gấp 3 lần và áo choàng bảo hộ tăng gấp đôi. Nguồn cung của các sản phẩm này có thể mất nhiều tháng để đáp ứng thị trường, và đương nhiên việc thao túng thị trường và bán cho người trả giá cao nhất là phổ biến. WHO đã gửi gần 500.000 bộ bảo vệ cá nhân tới 27 quốc gia, nhưng số lượng từ các nhà cung cấp đang cạn kiệt dần.

Theo ước tính để phòng, chống dịch COVID-19, mỗi tháng cần tới 89 triệu khẩu trang y tế, 76 triệu găng tay và 1,6 triệu kính bảo vệ. WHO cũng đưa ra hướng dẫn cách hợp lý hóa việc sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân trong cơ sở y tế và quản lý chuỗi cung ứng một cách hiệu quả.

Chúng tôi vẫn đang làm việc với chính quyền, các nhà cung cấp và PSCN - Pandemic Supply Chain Network (Tổ chức hợp tác kết nối toàn cầu tham gia vào hoạt động chuỗi cung ứng khẩn cấp đảm bảo cung cấp kịp thời các nguồn cung cấp sức khỏe quan trọng nhất đến những đối tượng cần thiết nhất) để tăng cường sản xuất và cung cấp một cách an toàn cho các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng và các quốc gia có nguy cơ.

Ước tính trên toàn cầu, nguồn cung cấp số lượng thiết bị bảo hộ cá nhân có thể tăng lên 40%. Chúng ta cần tiếp tục kêu gọi các nhà cung cấp tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu gia tăng của thị trường, đảm bảo nguồn cung kịp thời. Và chúng ta cần kêu gọi chính phủ tạo nhiều ưu đãi cho các nhà sản xuất để đẩy mạnh sản xuất. Điều này bao gồm nới lỏng các hạn chế trong xuất khẩu và phân phối thiết bị bảo vệ cá nhân và các vật tư y tế khác.

Một lần nữa, đây là câu hỏi về sự đoàn kết. Điều này không thể được giải quyết nếu chỉ từ 1 phía WHO, hoặc 1 ngành công nghiệp độc lập. Nó đòi hỏi tất cả chúng ta phải làm việc cùng nhau để đảm bảo an toàn cho chính bản thân chúng ta, cho quốc gia của chúng ta và hơn nữa là toàn thể người dân và các quốc gia trên toàn cầu.

Xin cảm ơn đã lắng nghe!

Tham khảo thêm thông tin tại: Khuyến cáo về đi lại và du lịch trong dịch bệnh COVID-19 của CDC Hoa Kỳ - Phần 1

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt và Bs Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WHO
Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

  Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

Xem thêm