Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khuyến cáo về đi lại và du lịch trong dịch bệnh COVID-19 của CDC Hoa Kỳ - Phần 2

CDC Hoa Kỳ cung cấp các thông tin, khuyến cáo về đi lại, du lịch trong dịch bệnh COVID-19 ở Cấp độ 2 - Đề phòng – Duy trì lây lan trong cộng đồng – Có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho những du khách có nguy cơ cao.

Cấp độ 2 – Đề phòng – Duy trì lây lan trong cộng đồng – Có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho những du khách có nguy cơ cao

Bao gồm: Iran, Ý, Nhật Bản

Tình hình dịch bệnh hô hấp gây ra bởi virus corona chủng mới (COVID-19) đang duy trì lây lan trong cộng động ở các quốc gia này. Virus có thể lây từ người sang người. Những người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạnh tính nên cân nhắc hoãn việc du lịch đến các nước này.

Các ý chính:

 • Dịch bệnh hô hâp gây ra bởi virus corona chủng mới (COVID-19) đang duy trì lây lan trong cộng đồng ở Nhật Bản, Iran và Ý.
 • Virus có thể lây từ người sang người.
 • Những người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạnh tính nên cân nhắc hoãn việc du lịch đến các nước này.
 • Du khách nên tránh tiếp xúc với những người bị ốm và rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 phút hoặc sử dụng nước rửa tay có chứa 60%-95% cồn.

Tình hình hiện nay

Một loại virus corona chủng mới gần đây đã xuất hiện tại Trung Quốc và đã được phát hiện tại nhiều địa điểm khác trên toàn thế giới. Nhiều ca COVID-19 đã được phát hiện có liên quan đến việc di chuyển đến và đi khỏi Trung Quốc đại lục hoặc có tiếp xúc gần với những người đó, nhưng tình trạng lây lan đã được báo cáo ở Nhật Bản, Iran và Ý. Duy trì lây lan trong cộng đồng có nghĩa là đã có người nhiễm virus nhưng nguyên nhân hoặc nguồn nhiễm bệnh vẫn còn chưa rõ, trong đó bệnh dịch tiếp tục lan rộng.

Bệnh gây ra do chủng virus này có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bao gồm: sốt, ho, khó thở. Một số bệnh nhân cũng đã báo có triệu chứng đau họng. Tiêu chảy không kèm các triệu chứng khác cũng đã được thấy ở một số bệnh nhân. Chủng virus corona mới này đã gây ra những ca bệnh nghiêm trọng và gây tử vong ở những bệnh nhân bị viêm phổi. Đến nay, các yếu tố nguy cơ đối với độ nặng của bệnh vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các du khách có thể làm gì để bảo vệ bản thân và những người xung quanh?

Do những người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và nặng hơn, những người trong nhóm này nên cân nhắc hoãn việc du lịch nếu không cần thiết.

Nếu di chuyển hoặc du lịch đến Nhật Bản, Iran hoặc Ý, hãy làm theo các bước sau:

 • Tránh tiếp xúc với người ốm
 • Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng với tay bẩn
 • Trao đổi với bác sĩ về quyết định đi Trung Quốc. Những người lớn tuổi và những người có bệnh mạn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn
 • Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 giây hoặc nước rửa tay khô có cồn với nồng độ cồn từ 60%-95%.
  • Nên rửa tay với nước và xà phòng nếu có thể nhìn thấy tay bị bẩn.
  • Rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi ho, hắt xì, hoặc xì mũi là đặc biệt quan trọng

Nếu bạn đã ở Nhật Bản, Iran hoặc Ý trong vòng 14 ngày qua và bị ốm với triệu chứng sốt hoặc ho hoặc khó thở:

 • Đến các cơ sở y tế. Hãy gọi điện trước khi đến cơ sở y tế khám hoặc phòng cấp cứu. Kể với họ về lịch sử di chuyển cũng như các triệu chứng của bạn.
 • Tránh tiếp xúc với những người khác.
 • Không di chuyển hoặc đi du lịch khi đang ốm
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo (không phải bàn tay) khi ho hoặc hắt hơi.
 • Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 giây hoặc nước rửa tay khô có cồn với nồng độ cồn từ 60%-95%. Nên rửa tay với nước và xà phòng nếu có thể nhìn thấy tay bị bẩn.

Thông tin dành cho cơ sở y tế

Các cơ sở y tế cần nắm được lịch sử di chuyển của bệnh nhân với các triệu chứng sốt hoặc triệu chứng hô hấp cấp. Với những bệnh nhân có triệu chứng đã từng đến Nhật Bản, Iran hoặc Ý và phát bệnh sau 2 tuần rời khỏi, hãy nghĩ ngay đến virus corona chủng mới và lập tức thông báo cho nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như cơ quan y tế địa phương.

Ngày cập nhật: 19/2/2020

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Khuyến cáo về đi lại và du lịch trong dịch bệnh COVID-19 của CDC Hoa Kỳ - Phần 1

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt và Dương Thùy Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo CDC Hoa Kỳ
Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm