Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Corona virus – những điều bạn chưa biết

Chúng ta không nên hoảng sợ mặc dù đang phải đối phó với một căn bệnh mới và nghiêm trọng

Vào cuối tháng 12 vừa qua, một căn bệnh mới đã bùng phát tại tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại trên toàn cầu. Các báo cáo về số ca nhiễm bệnh tăng nhanh và những ca bệnh do corona virus xuất hiện ở nhiều quốc gia, do tình trạng du lịch quốc tế. Tại thời điểm công bố bài viết này, đã có gần 1.300 trường hợp được xác nhận mắc bệnh và có hơn 40 trường hợp tử vong tại Trung Quốc. Tuy nhiên các tổ chức y tế công cộng ở nhiều quốc gia đã đưa ra các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. Những biện pháp này bao gồm: kiểm tra sức khoẻ tại các sân bay lớn cho những người đi du lịch tại Vũ Hán. Tại Trung Quốc, thành phố Vũ Hán hiện đã bị cô lập.

Với sự phát triển của thông tin đại chúng và mạng xã hội, cùng với đó là các ca bệnh mới được báo cáo hàng ngày, bạn hẳn sẽ tự hỏi bạn nên lo lắng ở mức độ nào. Dưới đây là những gì bạn nên hoặc không nên làm. Mặc dù có nhiều điều y học còn chưa hiểu về loại virus này, nhưng các cơ quan y tế, các chuyên gia y tế và các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để hiểu rõ hơn về loại virus mới này.

Corona virus là gì?

Coronavirus là nguyên nhân phổ biến gây cảm lạnh và các tình trạng viêm đường hô hấp khác. Đây là một loại virus có thể gây nhiễm cho động vật và có thể lây truyền từ động vật sang người. Corona virus  có thể lây truyền cho người, đặc biệt là nếu virus này bị đột biến.

Vào cuối tháng 12, 2019, Trung Quốc đã báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới về một chùm ca bệnh viêm phổi do virus. Rất nhiều người bị bệnh viêm phổi này đã có tiếp xúc với chợ động vật và hải sải ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, mặc dù rõ ràng là loại virus này có thể lây từ người sang người.

Triệu chứng nhiễm corona virus.

Triệu chứng có thể là ho, sốt, khó thở. Có một số ca bệnh không xuất hiện các triệu chứng hô hấp, nhưng lại xuất hiện các triệu chứng tiêu hoá như buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Rất nhiều người sẽ hồi phục sau vài ngày. Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là trẻ em, người già, những người bị suy giảm miễn dịch sẽ phát triển các tình trạng nhiễm trùng nặng hoăng, ví dụ như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Điều trị corona như thế nào?

Các nhà khoa học đang làm việc hàng ngày để hiểu rõ hơn về loại virus này, và các nhà chức trách y tế Trung Quốc đã công bố hệ gen hoàn chỉnh của loại virus này. Chưa có loại thuốc kháng virus nào có thể điều trị được tình trạng nhiễm virus này, do vậy việc điều trị chỉ là hỗ trợ. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh nặng, có thể sẽ cần phải điều trị và chăm sóc tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU).

Có nên lo ngại về virus corona?

Trừ khi bạn có tiếp xúc trực tiếp với người đã nhiễm corona virus, nếu không, nhiều khả năng là bạn an toàn. Mặc dù hiện nay, còn nhiều điều chưa rõ về loại virus này, đặc biệt là về cách lây truyền, nhưng virus corona thường truyền bệnh thông qua các giọt bắn có chứa các hạt lớn có thể lơ lửng trong không khí  trong khoảng từ 1-2m trước khi tan biến. Ngược lại, sởi hoặc thuỷ đậu lại lây truyền qua các giọt bắn nhỏ hơn nhưng lại có thể bắn đi xa hơn. Một số ca bệnh corona virus còn được tìm thấy trong phân của người bệnh.

Do vậy, nhiều khả năng là nếu người bệnh ho hoặc hắt hơi sẽ làm lây lan virus. Còn quá sớm để đưa ra kết luận về các con đường lây truyền khác, đường phân – miệng cũng có thể làm lây lan virus. Con đường truyền bệnh chính là chìa khoá để phòng bệnh. Rửa tay thườn xuyên, che kín mũi miệng  khi ho hoặc hắt hơi bằng giấy ăn, sau đó vứt vào thùng rác hoặc che bằng khuỷu tay. Tránh chạm vào mắt, mũi, miệng. Ở nhà nếu bạn bị sốt. Tránh xa những người có các dấu hiệu viêm đường hô hấp, ví dụ như sổ mũi, ho và hắt hơi.

Kết luận

Với sự lây lan nhanh chóng của virus cũng như sự phát triển của du lịch quốc tế, số trường hợp mắc và tử vong do virus corona có thể sẽ tiếp tục tăng lên. Chúng ta không nên hoảng sợ mặc dù đang phải đối phó với một căn bệnh mới và nghiêm trọng. Hệ thống y tế công cộng đã sẵn sàng. Bài học từ các loại virus nghiêm trọng khác như SARS và MERS sẽ giúp ích. Khi có nhiều thông tin hơn, các tổ chức y tế công cộng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) ở Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ chia sẻ thông tin và chiến lược quan trọng trên toàn thế giới.

Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Xem thêm