Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hệ miễn dịch của mẹ có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Cần thêm nhiều nghiên cứu khác để tìm hiểu đầy đủ rõ rang cơ chế và hoạt động của hệ miễn dịch người mẹ và cách chúng ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và khả năng nhận thức của trẻ ngay từ trong bụng mẹ cho đến khi chào đời như di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống cũng như sự quan tâm giáo dục của cha mẹ…

Tuy nhiên hoạt động của hệ thống miễn dịch ở phụ nữ có thai cũng có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Có rất nhiều yếu tố kích hoạt hệ thống miễn dịch: nhiễm trùng, stress, dị ứng… Các protein được giải phóng là một phần của phản ứng viêm.

Các nghiên cứu trước đây trên trên mô hình động vật chỉ ra rằng có một số loại protein có thể ảnh hưởng đến bào thai. Tuy nhiên ở con người những hiểu biết về vấn đề này còn rất hạn chế.

Để tìm hiểu kĩ hơn, nghiên cứu được tiến hành trên những phụ nữ trẻ từ thời kì mang thai, sinh con cho đến khi em bé biết đi. Kết quả cho thấy một số hoạt động thần kinh ngắn hạn và dài hạn có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động miễn dịch của người mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nghiên cứu còn phát hiện sự thay đổi nhịp tim thai nhi ở những phụ nữ có triệu chứng viêm  Đánh giá sự liên quan giữ nhịp tim thai nhi và hệ thống thần kinh, các nhà nghiên cứu cho biết sự thay đổi nhịp tim thai nhi cho thấy phản ứng viêm của người mẹ đã ảnh hưởng đến em bé từ trước khi sinh ra.

Trong một vài tuần đầu sau sinh, scan não trẻ sơ sinh phát hiện sự gián đoạn trong kết nối giữa các vùng khác nhau của não, những bà mẹ của các trẻ sơ sinh này trong thời kì mang thai có phản ứng viêm và giải phóng một số loại protein.

Mặc dù nghiên cứu trên mô hình động vật đã gợi ý điều đó, nghiên cứu trên con người định hướng những mắc cơ (markers) của phản ứng viêm được tìm thấy trong máu người mẹ có thể có mối liên quan đến các thay đổi ngắn hạn và dài hạn trong não bộ của trẻ. Khám phá này cho phép chúng ta chủ động dự phòng những ảnh hưởng tiêu cực và đảm bảo sự phát triển của em bé khỏe mạnh nhất bắt đầu từ trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra và còn sau đó nữa.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần thêm nhiều nghiên cứu khác để tìm hiểu đầy đủ rõ ràng cơ chế và hoạt động của hệ miễn dịch người mẹ và cách chúng ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật thú vị về hệ miễn dịch

BS. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm