Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảnh báo mức 3 với virus corona nCov-2019: tránh các di chuyển không cần thiết!

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ(CDC) đưa ra cảnh báo mức độ 3 trước tình hình dịch bệnh do virus corona mới (nCoV-2019) đang diễn ra tại Trung Quốc.

Các lưu ý chính:

 • Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) khuyến cáo tránh các di chuyển không cần thiết tới Trung Quốc.
 • Hiện tại đang bùng phát bệnh đường hô hấp cấp tính bởi virus corona mới (nCov-2019) có nguy cơ lây lan từ người sang người.
 • Chính quyền Trung Quốc đã dừng hoạt động hệ thống giao thông trong và ngoài Vũ Hán và các thành phố khác thuộc tỉnh Hồ Bắc, bao gồm các tuyến xe bus, tàu đường sắt, tàu điện và các sân bay quốc tế. Nhiều khu vực khác có thể bị ảnh hưởng.
 • Người già và những người có các vấn đề về sức khỏe có khả năng cao mắc các triệu chứng nặng.
 • Diễn biến tình hình đang tiếp tục được cập nhật. Các lưu ý sẽ được thông báo thường xuyên và sớm nhất có thể.

Tình hình hiện tại:

 • CDC khuyến cáo tránh tất cả các chuyến di chuyển không thực sự cần thiết tới Trung Quốc. Trong một động thái phản ứng trước tình hình bùng phát của dịch bệnh, Trung Quốc đã cho đóng tất cả các đường di chuyển bên trong và bên ngoài Vũ Hán và các thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc, bao gồm xe bus, tàu đường sắt, tàu điện hay cả các sân bay quốc tế. Đồng thời, hạn chế tổ chức và hủy bỏ các sự kiện đông người trong thời gian này.
 • Trung Quốc cũng hạn chế các hoạt động đưa vào khu vực này để tập trung cho chăm sóc y tế.

Virus corona mới (nCov-2019) là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát bệnh hô hấp bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Dịch này khởi phát vào đầu tháng 12 năm 2019 và hiện vẫn đang tiếp tục lan tràn. Ban đầu, một số bệnh nhân được tìm thấy có mối liên quan đến khu vực chợ hải sản tại thành phố Vũ Hán, phía nam Trung Quốc (còn gọi là chợ bán buôn hải sản Hua Nan).

Ảnh: Virus corona - Nguồn: CDC

Các quan chức y tế Trung Quốc đã báo cáo hàng ngàn trường hợp, bao gồm cả các trường hợp nặng và các trường hợp tử vong. Các trường hợp cũng đã được xác định ở khách du lịch khi đến các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ. Sự lây lan từ người sang người đang xảy ra tại Trung Quốc. Mức độ lây lan từ người sang người bên ngoài Trung Quốc không rõ ràng vào thời điểm hiện tại.

Virus corona là một họ virus lớn. Có một số loại virus corona đã biết lây nhiễm cho người và thường chỉ gây ra bệnh hô hấp nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, ít nhất hai virus corona được xác định trước đây đã gây ra các ca bệnh nặng gồm hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV).

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này bao gồm sốt, ho và khó thở. Virus corona mới nCoV 2019 có khả năng gây bệnh nặng và tử vong. Các thông tin hiện có cho thấy người lớn tuổi và những người có các bệnh tiềm ẩn hoặc hệ thống miễn dịch kém có thể có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng.

Để đối phó với dịch bệnh này, Trung Quốc đang sàng lọc khách du lịch rời khỏi các thành phố ở Trung Quốc. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới được báo cáo đã thực hiện kiểm tra sức khỏe của khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Khi đến Mỹ, khách du lịch từ Trung Quốc có thể được đặt câu hỏi để xác định xem họ có cần trải qua kiểm tra sức khỏe hay không. Khách du lịch có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh (sốt, ho hoặc khó thở) sẽ được đánh giá sức khỏe bổ sung.

Khách du lịch có thể làm gì để bảo vệ bản thân và những người khác?

CDC đưa ra khuyến cáo nên tránh các di chuyển không cần thiết đến Trung Quốc trong thời điểm này. Nếu bạn phải đi đến Trung Quốc, nên thực hiện những điều sau:

 • Tránh tiếp xúc với người bệnh.
 • Thảo luận về lịch trình di chuyển đến Trung Quốc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Người lớn tuổi và hành khách có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Tránh động vật (kể cả còn sống hoặc đã chết), các khu buôn bán động vật và các sản phẩm từ động vật (chẳng hạn như thịt chưa nấu chín).
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Sử dụng các dung dịch rửa tay chứa cồn nếu không có xà phòng và nước.

Nếu bạn từng ở Trung Quốc trong 14 ngày qua và cảm thấy bị sốt, ho hoặc khó thở, bạn nên:

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Trước khi bạn đến gặp bác sĩ hoặc nơi cấp cứu, hãy gọi điện trước và nói với họ về lịch trình chuyến đi trong thời gian gần đây và các triệu chứng của bạn.
 • Tránh tiếp xúc với người khác.
 • Không đi lại, di chuyển trong khi bị bệnh.
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo (không phải tay) khi ho hoặc hắt hơi.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Sử dụng các dung dịch rửa tay chứa cồn nếu không có xà phòng và nước.

Các thông tin lâm sàng

Các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe nên có một lịch sử di chuyển chi tiết cho từng bệnh nhân bị sốt hay có các triệu chứng hô hấp khác. Đối với những bệnh nhân mắc các triệu chứng này ở Trung Quốc trong hoặc sau ngày 01 tháng 12 năm 2019 và đã phát bệnh trong vòng 2 tuần sau khi rời khỏi đây, hãy nghĩ đến virus corona mới nCoV 2019 có thể là nguyên nhân và thông báo cho nhân viên y tế địa phương ngay lập tức.

Mặc dù các đường lây truyền vẫn chưa được xác định rõ ràng, CDC khuyến nghị nên tiếp cận thận trọng với người bệnh và dưới sự giám sát của y tế. Yêu cầu những bệnh nhân như vậy đeo khẩu trang y tế ngay khi được xác định. Tiến hành đánh giá người bệnh trong phòng riêng với cửa đóng, tốt nhất là phòng cách ly nhiễm khuẩn, nếu có. Nhân viên vào phòng nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn, phòng ngừa tiếp xúc và phòng ngừa trên không, và sử dụng bảo vệ mắt (kính bảo hộ hoặc tấm chắn mặt). Để biết thêm hướng dẫn kiểm soát nhiễm trùng, hãy truy cập trang web Kiểm soát nhiễm trùng của CDC.

Tham khảo thêm thông tin tại: Bạn biết gì về Virus Corona?

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt và Bs. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ CDCCDC
Bình luận
Tin mới
Xem thêm