Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 điều bạn cần biết về đại dịch cúm

Mối lo ngại về đại dịch cúm luôn luôn thường trực hằng ngày. Một đại dịch có thể phát sinh khi một loại virus cúm mới không ảnh hưởng đến con người trước khi xuất hiện, xuất hiện lây lan và gây bệnh cho người.

Virus cúm vô cùng khó lường – chúng ta không bao giờ biết chắc chắn đại dịch Cúm sẽ phát sinh tiếp theo khi nào và ở đâu. Tuy nhiên, một đại dịch Cúm xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Trong thời đại kết nối toàn cầu hóa, câu hỏi được đặt ra không phải là sẽ có đại dịch Cúm hay không, mà là khi nào sẽ xảy ra đại dịch.

Để bảo vệ con người trên toàn thế giới khỏi những lo ngại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra chiến lược toàn cầu ứng phó với đại dịch Cúm giai đoạn 2019-2030. Đây là chiến lược toàn diện và sâu rộng nhất mà WHO đã phát triển. Chiến lược vạch ra một khuôn khổ để WHO, các quốc gia và các đối tác cùng hợp tác để chuẩn bị, phòng ngừa và kiểm soát  dịch bệnh cúm.

1. Một đại dịch Cúm có thể xảy ra, và câu hỏi được đặt ra là khi nào.

Chúng ta đã biết đến nhiều đại dịch Cúm xảy ra trong quá khứ. Năm 1918, thế giới có sự kiện về bệnh truyền nhiễm tàn khốc nhất trong lịch sử được ghi nhận, đó là đại dịch Cúm 1918. Kể từ 1918 trở đi, có 3 đại dịch Cúm đã xảy ra: năm 1957, 1968 và 2009 (H1N1). Nguy cơ của một virus cúm mới truyền từ động vật sang người và có tiềm năng trở thành nguyên nhân của đại dịch là có thực và điều này là một sự cảnh báo rằng chúng ta cần tiếp tục chuẩn bị cho những đại dịch tiếp theo.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918

2. Virus cúm là một thử thách thực sự lớn đối với sức khỏe  

Cúm mùa là vấn đề sức khỏe gây ra gánh nặng bệnh tật quanh năm. Hằng năm, trên toàn cầu ước tính khoảng 1 tỉ trường hợp mắc, 3 đến 5 triệu trường hợp nặng, và khoảng 290.000 đến 650.000 trường hợp tử vong do cúm. Giảm các tác động của cúm mùa thông qua giám sát, phòng vệ và kiểm soát giúp các quốc gia chuẩn bị trước đại dịch cúm.

Hãy cùng thực hiện việc phòng vệ dịch, bệnh cúm, dù là một phần nhỏ bằng cách tiêm các mũi vaccine phòng cúm hằng năm. Đó là một việc làm rất hiệu quả để bảo vệ cơ thể  bạn và cả cộng đồng trước bệnh cúm.

3. Chúng ta chuẩn bị tốt hơn rất nhiều những gì chúng ta có – nhưng thế là chưa đủ

Mặc dù đã làm rất nhiều qua các năm để chuẩn bị cho đại dịch Cúm, nhưng như vậy vẫn là chưa đủ, cần tiếp tục duy trì dài hơn nữa để đạt mục tiêu đề ra. Điều quan trọng nhất, là tất cả các hệ thống, đơn vị y tế trên toàn cầu cần luôn sẵn sàng cho phòng vệ và kiểm soát cúm.

4. Sẵn sàng kết nối liên lạc với tất cả mọi người

Thời đại kết nối toàn cầu, hợp tác là chìa khóa để đảm bảo thế giới đã chuẩn bị đầy đủ cho một đại dịch Cúm. WHO, các quốc gia và đối tác sẽ hợp tác để đạt được các mục tiêu của chiến lược và sẽ điều chỉnh trên mức độ toàn cầu cũng như các khu vực, các quốc gia để phòng ngừa cúm, phát hiện và ứng phó nhanh chóng.

5. Chúng ta cần công cụ tốt hơn để chống lại virus cúm

Trong chiến lược, WHO và các đối tác khuyến khich việc phát triển các công cụ tốt hơn để bảo vệ, phát hiện, kiểm soát và điều trị cúm. Các công cụ bao gồm vaccine nhiều tác động, thuốc kháng virus và thuốc điều trị. Mục tiêu là tạo ra các sản phẩm phù hợp với đặc trưng của từng quốc gia.

6. Tất cả các quốc gia đều bị ảnh hưởng

Xây dựng năng lực các quốc gia mạnh hơn trong giám sát dịch bệnh, ứng phó, phòng ngừa và kiểm soát và phòng vệ là mục tiêu chính của chiến lược này. Để đạt được mục tiêu này, chiến lược kêu gọi mọi quốc gia phải có Chương trình phòng ngừa đại dịch cúm dựa trên bằng chứng và được điều chỉnh theo tình hình thực tế.

7. Chi phí cho việc chuẩn bị thấp hơn nhiều so với việc ứng phó khi xảy ra

Chi phí cho các đợt dịch cúm lớn sẽ vượt xa các chi phí đã chuẩn bị. Một đại dịch Cúm nghiêm trọng có thể gây tử vong hàng triệu người trên toàn cầu, với ảnh hưởng rộng rãi lên toàn xã hội và nền kinh tế mỗi quốc gia và kinh tế toàn cầu. Giá của việc chuẩn bị trước được ước tính vào khoảng dưới 1 đôla Mỹ / 1 người mỗi năm, ít hơn 1% chi phí ước tính cho việc đối phó với đại dịch.

8. Chiến lược cúm toàn cầu mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ chuẩn bị cho bệnh cúm

Bằng cách đầu tư vào các nỗ lực phòng ngừa, kiểm soát và ứng phó đại dịch Cúm, tất cả các quốc gia sẽ thấy được lợi ích không chỉ dừng lại ở việc ứng phó với bệnh cúm, mà quan trọng hơn là việc tăng cường toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe. Các quốc gia có thể liên kết những sự nỗ lực về phòng đại dịch Cúm với các sự nỗ lực của quốc gia và toàn cầu khác dành riêng cho vấn đề an ninh y tế và chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Tham khảo thêm thông tin tại: Triệu chứng và điều trị cúm A, Cúm A/H1N1 nguy hiểm như thế nào

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt và Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WHO
Bình luận
Tin mới
Xem thêm