Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vắc xin bảo vệ con bạn khỏi 14 loại bệnh tật nguy hiểm - Phần 1

Tiêm chúng là một phần không thể thiếu của cuộc sống để bảo vệ bạn và con bạn khỏi các bệnh truyền nhiếm nguy hiểm.

14 loại bệnh tật nguy hiểm đối với trẻ em có thể bị hạn chế hoặc loại trừ nếu như con bạn được tiêm chủng đầy đủ, đó là khuyến cáo của các chuyên gia y tế.

Bệnh bạch hầu

Phần lớn mọi người vẫn còn nhớ đây là căn bệnh đã được thanh toán từ lâu nhờ có vắc xin bạch hầu dành cho trẻ sơ sinh. Vắc xin bạch hầu thường được kết hợp trong 1 loại vắc xin bảo vệ con bạn khỏi ba loại vi khuẩn nguy hiểm gây ra bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván hoặc có trong thành phần của các vắc xin 5 trong 1 hay 6 trong 1 như Quinvaxem,  ComBE Five, Pentaxim, Infarix...

Mặc dù được coi là đã được thanh toán nhưng vi khuẩn bạch hầu vẫn có thể tồn tại và gây bệnh ở một số vùng nào đó trên thế giới. Vì vậy việc tiêm phòng vẫn là một điều vô cùng cần thiết để bảo vệ con bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Các bác sỹ khuyến cáo rằng trẻ em nên được tiêm khoảng 5 lần để đạt đủ hiệu giá miễn dịch cần thiết bảo vệ cơ thể. Thời gian tiêm của vắc xin này vào lúc 2 tháng tuổi, 4 tháng, 6 tháng, nhắc lại vào 15-18 tháng và 4-6 tuổi.

Ho gà

Ho gà là một bệnh lây nhiễm cực cao và có thể gây ra tử vong cho trẻ nhỏ. Ho gà là tình trạng ho dữ dội không kiểm soát được dẫn đến khó thở, thậm chí nguy hiển đến tính mạng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ chưa có miễn dịch. Các bà mẹ nên được tiêm vắc xin phòng ho gà trước khi mang thai để bảo vệ được em bé khỏi mầm bệnh. Nhưng quan trọng hơn là con bạn vẫn cần phải được tiêm vắc xin phòng bệnh sớm chứ không phải là chỉ cần những kháng thể từ mẹ truyền sang cho. Trước năm 2010, người ta ghi nhận được từ 10.000 cho đến 50.000 ca ho gà mỗi năm tại Mỹ. Sau khi vắc xin ho gà được tiêm chủng rộng rãi tại Mỹ, tỷ lệ này đã giảm xuống đáng kể.

Ở Việt Nam, hiện nay vắc xin bạch hầu, ho gà là một thành phần của vắc xin 5 trong 1 ComBE Five, được tiêm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Ngoài ra, các loại vắc xin Pentaxim, Infarix được tiêm chủng dịch vụ cũng chứa thành phần vắc xin bạch hầu, ho gà.

Thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh gây ra sốt và nổi những mụn nước vô cùng khó chịu cho người mắc. Một người bị thủy đậu có thể xuất hiện rất nhiều mụn nước, thậm chí có thể đến 500 mụn trên khắp cơ thể. Thủy đậu là một bệnh nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng đặc biệt là trẻ nhỏ, người lớn có miễn dịch kém, thậm chí cả những trẻ khỏe mạnh cũng có thể ốm rất nặng. Vắc xin phòng bệnh nên được tiêm sớm để giúp trẻ có sự đề kháng tối ưu.

Các bác sỹ khuyến cáo trẻ nên nhận đủ hai mũi vắc xin thủy đậu vào lúc 12-15 tháng tuổi và nhắc lại vào 4-6 tuổi để có tác dụng miễn dịch tốt nhất.

Rotavirus

Rotavirus là một bệnh truyền nhiễm gây ra tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng, thường xuyên đi kèm với việc nôn, sốt, đau bụng đặc biệt là ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Trẻ con bị nhiễm virus có thể gây ra tình trạng mất nước đặc biệt nghiêm trọng và cần được điều trị tại bệnh viện. Nếu không được nhận sự chăm sóc y tế đặc biệt trẻ có thể tử vong do mất nước. Vắc xin phòng chống rotavirus là vắc xin đầu tiên mà trẻ sơ sinh nên được tiêm, đó là cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi bị bệnh.

Tùy thuốc vào nhãn hiệu vắc xin mà con bạn có thể được nhận hai hay ba mũi để được bảo vệ một cách toàn diện. Hai tháng tuổi là thời điểm con bạn nên được nhận mũi vắc xin đầu tiên. Với cả hai loại vắc xin thì mũi thứ hai là vào lúc 4 tháng và nếu như trẻ cần thêm mũi thứ ba thì đó là lúc 6 tháng.

Bệnh do phế cầu khuẩn

Những bệnh khi nhiễm phế cầu có thể gây ra đó là nhiễm trùng tai, nhiễm trúng xoang, viêm phổi và thậm chí là cả viêm màng não - rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Mầm bệnh có thể xâm chiếm rất nhiều bộ phận cơ thể như ở não, tủy sống (những nơi hoàn toàn vô trùng). Hãy đảm bảo là con bạn được bảo vệ bởi vắc xin chống lại phế cầu khuẩn.

Bác sỹ khuyến cáo trẻ nên được nhận đủ bốn mũi vắc xin phế cầu liên hợp (hay còn gọi là  PVC13) để có hiệu quả tốt nhất. Lịch tiêm chủng vắc xin này là : 2 tháng tuổi, 4 tháng, 6 tháng và nhắc lại khi trẻ từ 12-15 tuổi.

Quai bị

Quai bị là một căn bệnh được biết đến là nguyên nhân gây ra viêm tuyến nước bọt dẫn đến sưng má và sưng hàm. Các triệu chứng khác của quai bị là sốt, đau đầu đau cơ và mệt mỏi. Quai bị là một bệnh truyền nhiễm và không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Ngày nay vẫn có rất nhiều người mắc ở khắp nơi trên thế giới.

Vắc xin MMR giúp bảo vệ bạn và gia đình bạn khỏi ba căn bệnh đó là sởi, quai bị và rubella. Hiệu quả bảo vệ tốt nhất khi mọi người được tiêm đủ hai lần vào lúc 12-15 tháng tuổi và nhắc lại vào lúc 4-6 tuổi.

Bệnh sởi

Bạn có biết rằng chỉ cần trong phòng có một trẻ bị sởi thì con bạn cũng có nguy cơ cao mắc loại bệnh này, thậm chí ngay cả khi trẻ mắc bệnh rời khỏi căn phòng đó sau 2 tiếng. Sởi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với trẻ nhỏ. Sởi là một bệnh truyền nhiễm phổ biến, do chúng rất dễ lây lan giữa người với người. Những ông bố bà mẹ không được tiêm vắc xin sởi nên được cách ly cho đến khi nào con của họ được tiêm vắc xin sởi để đảm bởi sự tiếp xúc tối thiểu của con trẻ với người có nguy cơ cao.

Vắc xin MMR giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh sởi. Trẻ em nên được tiêm vắc xin vào khoảng sinh nhật tròn 1 tuổi với hai mũi vắc xin, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Hiện nay, ở Việt Nam, vắc xin sởi được tiêm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Từ năm 2014,  vắc xin sởi đã chính thức được tiêm cho trẻ từ 1 đến dưới 18 tuổi trong mũi tiêm kết hợp Sởi - Rubella của Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

(...) còn tiếp

Mời các bạn đón đọc bài viết "Vắc xin giúp con bạn ít mắc 14 loại bệnh tật nguy hiểm - Phần 2" tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vắc xin hoạt động thế nào?

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthychildren/Vncdc
Bình luận
Tin mới
Xem thêm